Đội đèn, đi cấy lúa đêm

09:10, 06/07/2018
Đầu tháng 7, nông dân trong tỉnh bắt đầu vào vụ gieo cấy lúa mùa 2018, thời tiết nắng nóng gay gắt, nông dân Hưng Yên chọn giải pháp cấy đêm để “trốn” nóng, vừa để kịp tiến độ.
 
Những ngày này, để kịp lịch thời vụ gieo, cấy, cứ tối đến, nông dân các huyện Khoái Châu, Kim Động, Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ... lại chuẩn bị mạ, đèn pin râm ran gọi nhau ra đồng cấy lúa.
Nông dân Hưng Yên ra đồng cấy đêm “trốn” nóng
Nông dân Hưng Yên ra đồng cấy đêm “trốn” nóng
Khoảng 4 giờ sáng, một ngày đầu tháng 7, chúng tôi có mặt tại cánh đồng của thôn Hoàng Cả, thị trấn Ân Thi (Ân Thi). Trên các cánh đồng, ánh đèn pin lấp ló, bên dưới là những đôi tay thoăn thoắt cắm mạ sâu xuống bùn. Chị Nguyễn Thị Mạnh vừa cấy vừa nói: “Ban ngày thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 - 40 0C, ở trong nhà còn không chịu nổi huống chi ra ngoài đồng. Cấy lúa đêm vừa mát, cây lúa lại có thời gian hồi phục. Vì thế mà đã 2 ngày nay, tôi và 2 thành viên khác trong gia đình đều ra đồng khoảng 6 giờ chiều hôm trước để nhổ mạ đến 10 giờ tối và từ lúc 1 giờ sáng đi cấy, đến khoảng 8 - 9 giờ, khi nắng nóng bắt đầu gay gắt chúng tôi cũng về nhà nghỉ ngơi. 
 
Đang cấy sát bên thửa ruộng của chị Mạnh là chị Đỗ Thị Là. Thửa ruộng nhà chị Là hơn 3 sào đã cấy được 2/3. Chị Là cho hay, để cấy được diện tích lúa như vậy chị đã phải ra đồng 2 đêm. Chị Là chia sẻ: “Nắng như thiêu như đốt, ban ngày tôi ở nhà làm những việc nhẹ nhàng, chiều tối tôi đi nhổ mạ. Đến 2 giờ sáng tôi dậy và tranh thủ ra ruộng cấy ngay. Không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác trong thôn cũng đang áp dụng biện pháp này để tránh nắng nóng, bảo đảm tiến độ sản xuất lúa mùa...”.
 
Những ngày này, lịch làm việc, sinh hoạt của gia đình chị Nguyễn Thị Thoa ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng (Khoái Châu) bị đảo lộn hoàn toàn. Ban ngày, mọi người trong gia đình chị làm các công việc nhà và nghỉ ngơi. Ban đêm, cả nhà lại đi ra đồng cấy lúa. Công việc đồng áng bắt đầu từ 6 giờ chiều khi trời vừa tắt nắng, mọi người trong gia đình cùng nhổ mạ đến 10 giờ đêm, 2 giờ sáng hôm sau lại có mặt ở ruộng để cấy lúa. Chị Thoa nói: “Thời tiết nắng nóng, không còn cách nào khác là cấy vào ban đêm cho đỡ mất sức. Mấy hôm nay, nhà tôi đi cấy từ tờ mờ sáng. Ban ngày trời nắng gắt rất dễ bị say nắng nên nhà tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong xóm thường bắt đầu công việc vào 3, 4 giờ sáng và kết thúc vào 8, 9 giờ. Hiện nay, hầu hết các công đoạn làm đất, thu hoạch đều được triển khai bằng máy móc nên chúng tôi cũng đỡ vất vả. Tuy nhiên, việc cấy lúa bằng máy cũng chưa dược áp dụng nhiều, chỉ có hình thức gieo sạ hoặc gieo mạ khay. Để chống nóng, chúng tôi chuẩn bị sẵn thùng nước chanh đá ở đầu bờ ruộng để giải nhiệt”.
 
Giải pháp cấy đêm không chỉ bảo đảm sức khỏe cho nông dân mà còn bảo đảm mùa vụ. Nếu bà con cấy lúa lúc trời nắng, nước ruộng nóng thì khả năng mạ bị héo cao và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ.
 
Theo ngành Nông nghiệp và PTNT, vụ mùa này, cả tỉnh đặt kế hoạch gieo, cấy khoảng 34,3 nghìn ha lúa, kết thúc xong trước ngày 10.7. Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến ngày 2.7, nông dân trong tỉnh đã làm đất đợt 1 được 32,8 nghìn ha, làm đất đợt 2 được gần 26,5 nghìn ha, gieo cấy được hơn 11,7 nghìn ha, đạt 35% kế hoạch. 
 
Từ đầu vụ sản xuất tới nay, chưa có đợt nào nắng nóng kéo dài đến như này. Nông dân chỉ nên cấy khi mạ bảo đảm chất lượng, tốt nhất trong khoảng 3 - 5 cm. Vì mạ non nên tốt nhất là xúc mạ để cấy hạn chế tổn thương. Vì nếu không thời gian khôi phục của mạ lâu hơn. Thời gian cấy nên tập trung vào sáng sớm và chiều mát vì nắng nóng sẽ làm nhiệt độ nước tăng cao vì cấy vào thời điểm đó dù mạ không chết, nhưng thời gian phục hồi rất lâu.
 
Để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện nắng nóng, nông dân chú ý cần gieo cấy, chăm bón lúa theo hướng dẫn kỹ thuật của ngành Nông nghiệp và PTNT, đặc biệt cần duy trì đủ nguồn nước dưỡng lúa trong giai đoạn đầu, tiến hành bón thúc để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của thời tiết... .
 
Hương Giang