Khắc phục thời tiết nắng nóng, bảo đảm tiến độ gieo cấy lúa mùa

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy khoảng 34,3 nghìn ha lúa, kết thúc xong trước ngày 10.7. Những ngày qua, do thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ gieo cấy. Để bảo đảm kế hoạch sản xuất lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất, ngành chuyên môn, các địa phương đang tích cực vận động nông dân xuống đồng gieo cấy hết diện tích.
Nông dân huyện Tiên Lữ gieo cấy lúa mùa
Nông dân huyện Tiên Lữ gieo cấy lúa mùa
Những ngày qua, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng nông dân huyện Phù Cừ tranh thủ thời gian thích hợp xuống đồng làm đất và gieo cấy lúa mùa. Ông Nguyễn Văn Thuần ở xã Quang Hưng cho biết: “Vụ này gia đình tôi gieo cấy 5 sào lúa Thiên ưu 8 và Nếp thơm Hưng Yên. Để bảo đảm thời vụ và tránh nắng nóng, buổi sáng, gia đình tôi đi cấy từ 4 giờ đến 9 giờ; buổi chiều cấy từ 15giờ đến 19 giờ. Với 4 nhân lực, vừa nhổ mạ vừa cấy, sau 2 ngày lao động tích cực, đến nay gia đình tôi đã cấy xong. Ngoài ra, tôi còn nhận dịch vụ làm đất cho những hộ khác. Để kịp cho nông dân gieo cấy lúa mùa, ngay sau khi thu hoạch xong lúa xuân, chúng tôi thay ca chạy máy để làm đất cho bà con gieo cấy. Đến nay, tôi đã cơ bản làm đất đợt 2 cho toàn bộ diện tích ký kết hợp đồng”.
 
Vụ mùa năm nay, huyện Phù Cừ có kế hoạch gieo cấy hơn 4 nghìn ha lúa. Do thời gian giữa thu hoạch lúa xuân và gieo cấy lúa mùa rất gấp gáp, huyện chỉ đạo các địa phương khuyến cáo, đôn đốc nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa xuân, đồng thời huy động phương tiện cơ giới, nhân lực tiến hành làm đất gieo cấy vụ mùa theo phương châm “làm đất đến đâu gieo cấy luôn đến đó”.
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt của các địa phương và ngành chuyên môn, đến ngày 2.7, các xã, thị trấn đã làm đất xong và gieo cấy được hơn 2,5 nghìn ha lúa, đạt 61% kế hoạch. 
 
Cùng với không khí khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa mùa của các địa phương trong tỉnh, đến ngày 2.7, nông dân huyện Ân Thi đã gieo cấy được trên 4,2 nghìn ha lúa, đạt 55% kế hoạch. Một số xã có tiến độ gieo cấy nhanh là: Hồng Quang, Hồ Tùng Mậu... 
Làm đất gieo cấy lúa mùa tại huyện Ân Thi
Làm đất gieo cấy lúa mùa tại huyện Ân Thi
Ông Phạm Duy Binh, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Hồ Tùng Mậu cho biết: Vụ này xã có kế hoạch gieo cấy trên 400ha. Để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa, xã đã đôn đốc nông dân thu hoạch nhanh lúa xuân, huy động hàng chục máy kéo các loại để làm đất phục vụ gieo cấy. Nhiều hộ đã còn thuê mượn nhân công ở các xã lân cận về gieo cấy tại địa phương. 
 
Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến ngày 2.7, nông dân trong tỉnh đã  làm đất đợt 1 được 32,8 nghìn ha, làm đất đợt 2 được gần 26,5 nghìn ha, gieo cấy được hơn 11,7 nghìn ha, đạt 35% kế hoạch.
 
Thực tế cho thấy, chuẩn bị cho gieo cấy lúa mùa, các địa phương thu hoạch lúa xuân nhanh gọn, chuẩn bị đủ lượng giống, vật tư phân bón, điều tiết nước hợp lý.
 
Tuy nhiên, do thời tiết những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 xảy ra những đợt nắng nóng gây khó khăn cho sản xuất; tập quán canh tác, tư duy sản xuất của nông dân chậm thay đổi nên một số huyện gieo cấy chậm hơn so với tiến độ chung của tỉnh. Trong đó, các huyện: Mỹ Hào hoàn thành 23%, Văn Lâm hoàn thành 19%, Yên Mỹ hoàn thành 16%, Văn Giang hoàn thành 1%, thành phố Hưng Yên hoàn thành 3% kế hoạch gieo cấy. 
 
Để sản xuất vụ mùa giành thắng lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo, đôn đốc nông dân khắc phục khó khăn về thời tiết, tập trung nhân lực, phương tiện làm đất kỹ nhuyễn, làm đất đến đâu gieo cấy ngay đến đó, không để ruộng chờ mạ hoặc mạ chờ ruộng. Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh điều tiết nước hợp lý, bảo đảm cung cấp đủ nước cho làm đất, gieo cấy lúa mùa và dưỡng lúa sau gieo cấy. Các địa phương và đơn vị liên quan cần chú ý công tác phòng, chống úng, chống hạn cho cây trồng và chuẩn bị đủ lượng thóc giống dự phòng khi lúa chết do mưa úng gây ra.
 
Đức Toản
 
 
 
;