Liệu cơm gắp mắm, liệu nắng...chăm cây

Giữa cái nắng bỏng rát của buổi chiều hè, anh Lý Tiến Dũng ở thôn Đan Kim, xã Liên Nghĩa (Văn Giang) vẫn kiên nhẫn phụ giúp nhóm thợ đang khoan giếng tại vườn bưởi cảnh của gia đình.
 
Lau vội những giọt mô hôi còn nhễ nhại trên gương mặt, anh Dũng, chủ nhà vườn Dũng Xâm cho biết: “Gia đình tôi có 2 sào trồng bưởi cảnh với khoảng 200 chậu to, nhỏ. Đợt nắng nóng cao điểm này, mỗi ngày tôi phải tưới cây bưởi hai lần vào buổi sáng và chiều. Trên vườn đã khoan một giếng nước nhưng do không đủ công suất để tưới cây nên gia đình tôi đang phải khoan thêm một giếng nữa”.
Nông dân che quả bưởi cảnh mới ghép để tránh nắng
Nông dân che quả bưởi cảnh mới ghép để tránh nắng
Năm nay, vườn bưởi cảnh nhà anh Dũng rất sai quả, tỷ lệ quả đậu tính đến thời điểm hiện tại đạt trên 90%. Chỉ tay vào những quả bưởi tròn xanh lúc lỉu trên cây, anh Dũng cho biết: “Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như thế này nếu không có chế độ chăm sóc kịp thời thì sẽ “xôi hỏng bỏng không” bởi cây bưởi trồng trên chậu sẽ bị chột rễ, quả kém phát triển, cây héo úa…”.
 
Năm nay, từ đầu mùa nắng, để bảo vệ vườn cây, anh Dũng sử dụng rơm rạ để rải dưới các gốc cây nhằm mục đích hạn chế sự bốc hơi nước và cỏ dại. Đồng thời sau khi ghép quả, anh Dũng dùng vật liệu chuyên dụng để che lại giúp quả không bị rám nắng, mã đẹp hơn.
 
Tại xã Xuân Quan, “vựa” hoa, cây cảnh của huyện Văn Giang, những ngày qua, nông dân đứng ngồi không yên vì nắng nóng gay gắt làm cho ruộng đất, hoa, cây cảnh khô héo, có thể ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. 
 
Gia đình chị Đàm Thị Ngọc Ánh, chủ nhà vườn Năm Ánh ở thôn 11, xã Xuân Quan có 5 sào chuyên trồng các loại hoa, trong đó có 2 sào trồng trong nhà vòm nilon. Mặc dù đã trồng trong nhà vòm, nhưng những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, vợ chồng chị phải che thêm một lớp lưới đen để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào vườn hoa. Những khu vực không có lưới đen và nhà nilon che phủ thì dù có tưới nước thường xuyên cây hoa vẫn bị héo, cháy lá.
Nông dân Xuân Quan tăng cường chăm sóc hoa trong những ngày nắng nóng
Nông dân Xuân Quan tăng cường chăm sóc hoa trong những ngày nắng nóng
Hàng ngày, chị Ánh tưới nước cho cây hoa 2 lần, vào buổi sáng sớm, chiều muộn và không tưới cây giữa lúc trưa nắng. Chị cũng sử dụng thêm các loại phân bón rễ, bón qua lá để phun, tưới cho hoa giúp cây sinh trưởng, phát triển ổn định. 
 
Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang, hiện nay, toàn huyện có khoảng 730ha hoa, cây cảnh ngắn ngày, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Trong đó, diện tích cây hoa là trên 260ha (hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc, hoa giỏ treo, hoa lan...), còn lại là diện tích cây cảnh ngắn ngày (cam, quất, bưởi cảnh...). 
 
Bên cạnh các loại hoa truyền thống của địa phương, hiện nay nông dân đã đưa vào trồng rất nhiều giống hoa, cây cảnh có nguồn gốc ôn đới, ưa thời tiết mát, lạnh hơn. Vì vậy, trong điều kiện mùa hè nắng nóng, các loại cây này sẽ bị ảnh hưởng nhiều do nắng nóng. Cây thiếu nước sẽ chậm phát triển, kém sắc, bị một số sâu, bệnh hại, một số cây bị sốc nhiệt có thể không hồi phục được.
 
Trong số diện tích hoa, cây cảnh trồng tại Văn Giang hiện nay có trên 200ha hoa có lưới che phủ, trong đó trên 100ha được trồng trong nhà lưới, nhà kính. Diện tích hoa, cây cảnh này sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn so với diện tích hoa, cây cảnh trồng bên ngoài. Bên cạnh đó, nhiều hộ còn đầu tư, lắp đặt công nghệ tưới nước nhỏ giọt, phun sương... cho hoa giúp ổn định nhiệt độ, độ ẩm.
 
Ông Nguyễn Quốc Chương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện khuyến cáo: Để hạn chế ảnh hưởng bất thường của thời tiết nắng nóng đối với cây trồng, nông dân cần chủ động theo dõi diễn biến của thời tiết, quá trình sinh trưởng của cây, sự phát sinh, phát triển của các loại sâu, bệnh để áp dụng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ như: Điều chỉnh cơ cấu, thời vụ gieo trồng; sử dụng nhà lưới, nhà kính để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, tránh mưa, nắng cho cây trồng (nếu có thể); sử dụng vật liệu để che phủ cho cây, quả; cung cấp đủ nước tưới cho cây, ngày tưới 2 lần, tưới đẫm bề mặt, không tưới khi nắng nóng gay gắt; bón phân cân đối, hợp lý theo nhu cầu dinh dưỡng cho từng loại cây trồng; phòng, trừ sâu, bệnh đối với những nơi có mật độ gây hại cao bằng các loại thuốc đặc hiệu theo nguyên tắc “4 đúng”...
 
 Hương Giang - Dương Miền
 
 
 
;