Thành phố Hưng Yên diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Ngày 5.7, thành phố Hưng Yên tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2018. Dự buổi diễn tập có các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đại tá Nguyễn Chí Công, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Tạ Hồng Quảng, Bí thư Thành ủy Hưng Yên. Cùng dự có các ông: Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 3.
Các
Các đại biểu dự diễn tập
Tình huống giả định là do ảnh hưởng của cơn bão số 2 làm mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày cộng với lũ lớn trên sông Hồng gây ngập úng phần lớn các khu vực thuộc các phường, xã: Lam Sơn, Hồng Châu, Quảng Châu, Hiến Nam, Phú Cường, Hùng Cường… Sau khi cơn bão số 2 vừa tan, bão số 3 đã hình thành và có nguy cơ đổ bộ vào đất liền nước ta trong vòng 12 giờ tới và tỉnh sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Lũ trên sông Hồng tiếp tục dâng cao kèm với việc Thủy điện Hòa Bình chủ động mở 6 cửa xả đáy khiến mực nước tại khu vực cầu Yên Lệnh vượt trên báo động 3 gần 0,5m. 
 
Dự báo khi bão số 3 đổ bộ, trên địa bàn thành phố Hưng Yên sẽ có mưa to dài ngày với cường độ mạnh, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn gây úng ngập cục bộ tại một số nơi và đặc biệt nguy hiểm cho nhân dân sinh sống tại 2 khu phố gồm: Nam Lê Hồng Phong và Bắc Lê Hồng Phong (thuộc phường Minh Khai)… 
 
Với phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố đã chỉ đạo các xã, phường, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương án về vật tư, phương tiện, rà soát hệ thống đê, kè, cống, các phương án hiệp đồng PCTT-TKCN cứu nạn với các đơn vị quân đội, tổ chức sơ tán nhân dân ở các vùng nguy hiểm, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân ở vùng sơ tán, tăng cường lực lượng tham gia ứng cứu người và tài sản của nhân dân. 
 
Bên cạnh đó, chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự. Tiếp đó, buổi diễn tập tiến hành thực binh xử lý một số tình huống gồm: Sơ tán nhân dân khu phố Nam Lê Hồng Phong và Bắc Lê Hồng Phong ra khỏi khu vực ngập lụt, nguy hiểm; tìm kiếm cứu nạn trên sông Hồng. Cuộc diễn tập thực binh diễn ra trong gần 1 giờ đồng hồ với hơn 1 nghìn người tham gia theo các tình huống giả định đã thực hiện thành công. 
Tham gia cứu nạn trên sông Hồng
Tham gia cứu nạn trên sông Hồng
Phát biểu tại buổi diễn tập, Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tham mưu trưởng Quân Khu 3 đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung chuẩn bị của UBND thành phố Hưng Yên, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố để buổi diễn tập diễn ra thành công, an toàn, đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra. Phương án diễn tập được xây dựng sát với điều kiện thực tế đã trở thành bước tập dượt để các lực lượng PCTT-TKCN chủ động ứng phó với các tình huống bão lũ có thể xảy ra trong thực tế. 
 
Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập PCTT-TKCN thành phố Hưng Yên năm 2018 đã được Chủ tịch UBND tỉnh và UBND thành phố Hưng Yên khen thưởng.
 
Mai Nhung
 
;