Chủ động phòng, trừ bệnh lùn sọc đen và các đối tượng sâu bệnh hại lúa

20:05, 09/08/2018
* Qua điều tra đồng ruộng của Chi cục BVTV tỉnh, ngày 6.8 vừa qua, chi cục lấy mẫu phân tích, giám định bệnh lùn sọc đen đợt 2 trên phạm vi toàn tỉnh, kết quả trong tổng số 210 mẫu rầy lưng trắng và 4 mẫu lúa có 9 mẫu rầy lưng trắng cho kết quả dương tính với virut gây bệnh lùn sọc đen. Cùng với đó, phân tích mẫu lúa chét cũng dương tính với virut bệnh lùn sọc đen. Các mẫu có kết quả dương tính với những đối tượng sâu bệnh trên đều ở huyện Văn Lâm. Ngoài ra, trên đồng ruộng các huyện, thành phố đã và đang xuất hiện một số đối tượng sâu, bệnh hại lúa, có nguy cơ gây hại cao hơn cùng kỳ năm trước như: Rầy nâu – rầy lưng trắng lứa 5; sâu cuốn lá nhỏ; bệnh khô vằn; bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn...
 
Nhằm bảo vệ cho các trà lúa mùa, hạn chế tối đa tác hại của bệnh lùn sọc đen và các đối tượng sâu, bệnh, Chi cục BVTV tỉnh đề nghị các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, phường, thị trấn phối hợp với trạm BVTV các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết và đối tượng sâu, bệnh hại lúa để dự báo, thông báo, hướng dẫn nông dân phòng, trừ kịp thời nơi có mật độ sâu cao, nơi bệnh có xu hướng phát triển bằng các thuốc đặc hiệu theo nguyên tắc “4 đúng”, không phun thuốc tràn lan gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đôn đốc nông dân thường xuyên tự kiểm tra ruộng của gia đình từ nay đến cuối vụ, đặc biệt quan tâm các đối tượng sâu, bệnh như bệnh lùn sọc đen, rầy nâu - rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn, khô vằn... để phát hiện và phòng trừ kịp thời đạt hiệu quả cao nhất theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Trạm BVTV các huyện, thành phố tăng cường điều tra, lấy mẫu rầy lưng trắng, mẫu lúa để phân tích, giám định bệnh lùn sọc đen, tham mưu chỉ đạo kịp thời. Những địa phương xuất hiện rầy lưng trắng dương tính với virut gây bệnh lùn sọc đen hoặc ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, cần phòng, trừ rầy lưng trắng bằng các thuốc trừ rầy nội hấp như: Chess 50WG, Chatot 600WG, Apta 300 WP, Lobby 25WP, Ram super 75WP… khi rầy đa số tuổi 1,2,3 và theo quy trình kỹ thuật quản lý bệnh lùn sọc đen hại lúa... 
 
* Để tập trung chủ động chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại, bảo vệ lúa mùa năm 2018, UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương tập trung làm tốt một số nội dung: Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục BVTV tỉnh, Trạm BVTV các huyện, thành phố thường xuyên bám sát đồng ruộng, dự tính, dự báo chính xác các đối tượng sâu, bệnh hại (lưu ý, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen) và đề ra các biện pháp phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại trên lúa, hoa màu và cây ăn quả; diệt trừ chuột bảo vệ sản xuất. Kiểm tra, đôn đốc các huyện, thành phố, các Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi sẵn sàng tiêu úng khi có mưa lớn, điều tiết nước hợp lý cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
 
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trạm khuyến nông, Khuyến ngư, Trạm bảo vệ thực vật và các phòng, ban chuyên môn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu, bệnh hại, hướng dẫn nông dân phòng, trừ sâu, bệnh bằng các thuốc đặc hiệu và theo chỉ dẫn của cán bộ chuyên môn.
 
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hưng Yên phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên đưa tin, phổ biến thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh cho lúa, cây ăn quả và rau màu.
 
PV
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)