Đoàn cán bộ tỉnh Hưng Yên xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và Hàn Quốc

23:31, 20/09/2018
Từ ngày 4 đến ngày 15.9.2018, Đoàn công tác của tỉnh Hưng Yên do ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Tham gia đoàn công tác có các ông: Đỗ Đình Hào, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Văn Quý, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện Kim Động và Văn Giang.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Hưng Yên, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thành phố Daejeon (Hàn Quốc)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Hưng Yên, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thành phố Daejeon (Hàn Quốc)
Tại Nhật Bản, Đoàn công tác làm việc với Ban lãnh đạo và các nhà đầu tư Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Tại đây, bà Kusumi Mari, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Waseda - Hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam  đã trực tiếp giới thiệu với Chủ tịch UBND tỉnh cơ sở đào tạo về y tế ở Saitama do Waseda đầu tư và báo cáo tiến độ thi công, tình hình đào tạo và tuyển sinh của nhà trường, một số kế hoạch hoạt động trong năm 2018-2019. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng ghi nhận các cơ sở y tế của Waseda tiên tiến, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế; đồng ý cho nhà đầu tư Waseda điều chỉnh dự án Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, bổ sung mục tiêu xây dựng Bệnh viện thực hành quy mô 100 giường bệnh hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ nhà trường hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường dự án điều chỉnh, bổ sung. Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng cũng đề nghị nhà trường mở thêm một số chuyên ngành đào tạo theo nguyện vọng của học sinh Việt Nam, mở rộng liên kết với các cơ sở y tế, phúc lợi khác tại Nhật Bản nhằm giúp sinh viên có thể yên tâm về việc làm sau khi ra trường. Các nhà đầu tư Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam cam kết đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai ngay bệnh viện thực hành khi được chấp thuận. Cam kết các sinh viên tốt nghiệp Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, đặc biệt là sinh viên ở Hưng Yên nếu có nhu cầu sau tốt nghiệp làm việc tại Nhật Bản sẽ được ưu tiên xét vào làm việc tại các cơ sở y tế của Waseda Nhật Bản.
 
Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng cùng đoàn công tác đã dự tọa đàm với một số doanh nghiệp tại thành phố Tokyo, qua đó mời gọi các doanh nghiệp tiềm năng đầu tư vào Hưng Yên. Ngày 7.9, Đoàn đã tham dự và trình bày tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ Sự kiện Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa “Vietnam Festa in Kanagawa”. Tham dự hội thảo về phía Nhật Bản có ông Kuji Koroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa và hơn 300 doanh nghiệp Nhật Bản. 
 
Tại cuộc hội thảo, ông Kuji Koroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa đã có bài phát biểu chào mừng và giới thiệu về lịch sử, KT-XH và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Kanagawa, cơ hội đầu tư vào Kanagawa và các nhà đầu tư của Kanagawa có thể đầu tư vào Việt Nam. Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và một số chính sách ưu đãi đầu tư cũng như những cam kết của Hưng Yên dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bên lề diễn đàn, nhiều doanh nhân đã tiếp xúc với đoàn để tìm hiểu kỹ hơn môi trường đầu tư vào tỉnh; nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã có kế hoạch đến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh trong thời gian tới.
 
Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng và đoàn công tác có cuộc gặp chào xã giao Thống đốc tỉnh Kanagawa. Tại buổi hội đàm, Thống đốc tỉnh Kanagawa bày tỏ sự cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trong thời gian qua đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư vào Hưng Yên. Ông cam kết sẽ nỗ lực hết mình kết nối để làm sâu sắc hơn sự đoàn kết, hữu nghị giữa 2 tỉnh Kanagawa và Hưng Yên cũng như kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào Hưng Yên. Cũng tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Thị trưởng thành phố Ayase. Thành phố Ayase hiện là thành phố công nghiệp lớn nhất của tỉnh Kanagawa và mong muốn được hợp tác hữu nghị với một huyện của tỉnh Hưng Yên. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của thành phố Ayase trong việc xây dựng và tăng cường hợp tác với Hưng Yên. Về đề nghị thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với một huyện của tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng điều này phù hợp với định hướng đối ngoại của tỉnh và sẽ giao cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát và giới thiệu một huyện tương ứng của tỉnh Hưng Yên.
 
Ngày 8.9, Đoàn làm việc với Tập đoàn Sumitomo Corporation. Tiếp và làm việc với đoàn, ông Yasushi Fukuda, thành viên Ban quản trị, Giám đốc phụ trách bộ phận kinh doanh tiếp vận và bảo hiểm của Tập đoàn Sumitomo đã báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long II; tình hình khảo sát mở rộng KCN Thăng Long II giai đoạn 3 quy mô 170ha. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã ghi nhận những đóng góp của Tập đoàn Sumitomo với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thống nhất với Tập đoàn Sumitomo triển khai các bước khảo sát việc mở rộng Khu công nghiệp giai đoạn 3 quy mô 170ha. Cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để khảo sát mở rộng KCN Thăng Long II giai đoạn 3 và giao Sở Tài nguyên và Môi trường tính toán để Sumitomo được thuê đất với giá ưu đãi nhất. Chủ tịch UBND tỉnh và Tập đoàn Sumitomo ký Bản ghi nhớ việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung MOU ngày 27.10.2016 về việc hợp tác để thành lập Bàn Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Hưng Yên. Theo đó, sẽ nâng cao nhận thức tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn giao thông cho người lao động, nhằm tạo sự hài lòng cho người lao động cũng như các nhà đầu tư hiện có, đóng góp vào mục tiêu của Bàn Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản: “Thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào tỉnh Hưng Yên nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Hưng Yên”.  
 
Cũng tại Nhật Bản, đoàn công tác của tỉnh đã đến học tập mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp du lịch; nghiên cứu cách cải tạo đất bạc màu sau thu hoạch tại một số mô hình trang trại nông nghiệp tại thành phố Yamanashi, như trang trại trồng nho Misaka…
 
Tiếp theo chương trình làm việc tại Nhật Bản, Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Công ty JCM Japan về đầu tư Khu công nghiệp 300ha trong Khu Đô thị công nghiệp 3.000ha Lý Thường Kiệt. Ông Jun Kawamuro, Tổng Giám đốc Công ty đã báo cáo với Đoàn công tác về quá trình hình thành và phát triển của công ty và giải đáp chi tiết các câu hỏi của các thành viên trong đoàn. Sau khi xem xét kỹ năng lực của Công ty  JCM Japan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đánh giá cao Công ty JCM Japan về năng lực tư vấn và quản lý đầu tư. Ngày 10.9.2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng có buổi làm việc với Tổ chức xúc tiến thương mại (Jetro) Nhật Bản. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại tỉnh… và đề nghị Jetro tăng cường quảng bá hình ảnh tỉnh Hưng Yên với các doanh nghiệp Nhật Bản. Thay mặt Jetro Nhật Bản, bà Yuri Sato – Phó Chủ tịch điều hành Jetro Nhật Bản chúc mừng tỉnh Hưng Yên trong thời gian qua đã có bước phát triển nhanh trong thu hút đầu tư và mong muốn được cùng với tỉnh Hưng Yên tổ chức xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ ở Nhật Bản mà ngay cả tại Hưng Yên.
 
Tại Hàn Quốc, Đoàn công tác đã đến làm việc với chính quyền thành phố đô thị Daejeon. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng và ông Her Tae-Jeong, Thị trưởng thành phố đô thị Daejeon đã ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Hưng Yên, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thành phố Daejeon, nước Đại Hàn Dân Quốc. Theo đó, hai bên sẽ dựa trên nền tảng hỗ trợ lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực về kinh tế, khoa học và công nghệ, y tế và chăm sóc sức khỏe, giáo dục, du lịch và môi trường và tăng cường sự thịnh vượng chung bằng cách thiết lập một nền tảng cho sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân. Hai bên thống nhất tích cực trao đổi kiến thức, thông tin và công nghệ liên quan cần thiết cho sự phát triển của các bên mà không gây tổn hại đến lợi ích song phương và lợi ích quốc gia. Hai bên cũng thống nhất các bên có thể đề xuất các dự án trao đổi nhằm tăng cường quan hệ song phương vì tình hữu nghị, hợp tác và thực hiện các dự án này dưới sự tham vấn lẫn nhau. Cuộc ký kết này nhằm thắt chặt mối quan hệ hiện tại và mở rộng phạm vi giao lưu hữu nghị, vì sự phát triển và thịnh vượng chung của hai tỉnh. Hai bên sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận, có thể mở rộng, thiết lập các nội dung, lĩnh vực hợp tác mới, không chỉ giới hạn các nội dung đã được đề cập.
 
 Ngày 12.9, Chủ tịch UBND tỉnh đã gặp chào xã giao Chủ tịch Nghị viện thành phố đô thị Daejeon. 
 
Ngày 13.9, Đoàn làm việc với Viện khoa học giáo dục thuộc Sở Giáo dục Incheon về việc chuyển giao thiết bị nghiên cứu khoa học trực quan thuộc lĩnh vực giáo dục cho tỉnh Hưng Yên. Sau khi trực tiếp khảo sát các trang thiết bị giáo dục trực quan tại Viện khoa học giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng ghi nhận việc học tập trải nghiệm trực quan thực tiễn là rất hữu ích… và đề nghị Viện tạo điều kiện chuyển giao cho Hưng Yên. Viện nghiên cứu khoa học của Sở Giáo dục Incheon đồng ý việc chuyển giao các trang thiết bị nghiên cứu khoa học trực quan cho ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên trong thời gian sớm nhất. 
 
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác với một số doanh nghiệp tại Seoul về việc kêu gọi nhà đầu tư cụm công nghiệp trên địa bản tỉnh Hưng Yên, các doanh nghiệp Seoul đề nghị tỉnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư một cụm công nghiệp cơ khí rộng khoảng 65ha chuyên sản xuất các máy phục vụ ngành nông nghiệp; 2 cụm công nghiệp khác chuyên về điện tử và sản xuất thiết bị y tế.
 
Chuyến công tác của đoàn cán bộ tỉnh tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã thành công tốt đẹp. Các mục tiêu đặt ra trước chuyến đi đều đạt kết quả cao, qua đó, việc giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh, các dự án mong muốn mời gọi đầu tư đến đông đảo tập đoàn, doanh nghiệp tại Nhật Bản, Hàn Quốc và nhận được sự quan tâm của nhiều đại diện doanh nghiệp, tập đoàn; ký kết một số thỏa thuận nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy giáo dục - đào tạo vào địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
 
Tin, ảnh: Trần Văn Thắng
Văn phòng UBND tỉnh
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)