Hưng Yên chuẩn bị trồng cây vụ đông

08:42, 19/09/2018
Nhằm nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất vụ đông, thời điểm này các địa phương đang tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết như giống cây trồng, vật tư phân bón, làm đất và những điều kiện cần thiết với quyết tâm cao nhất để hoàn thành vượt kế hoạch được giao, bảo đảm cơ cấu giống, lịch thời vụ tốt nhất. 
Nông dân huyện Tiên Lữ
Nông dân huyện Tiên Lữ làm đất trồng cây vụ đông
Huyện Tiên Lữ là một trong những địa phương luôn hoàn thành vượt kế hoạch trồng cây vụ đông tỉnh giao. Ông Nguyễn Đức Lăng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Vụ đông năm 2018 - 2019, huyện phấn đấu gieo trồng 1 nghìn ha rau màu, gồm các giống cây trồng chính như: Bí, dưa chuột, khoai tây, khoai lang, đậu, đỗ, cà chua, rau gia vị... Để hoàn thành vượt kế hoạch về diện tích, đồng thời phát huy được lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng và trình độ thâm canh của từng địa phương, huyện đã xây dựng kế hoạch gieo cấy lúa mùa, sản xuất vụ đông, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn. 
 
Trên cơ sở kế hoạch được giao, các xã, thị trấn bố trí thời gian, cơ cấu giống lúa cấy phù hợp để sau khi thu hoạch lúa có đất gieo trồng rau màu vụ đông sớm. Huyện giao các ngành, đoàn thể cùng với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn và khuyến cáo nông dân quy hoạch gọn vùng, gọn thửa để sản xuất các loại cây trồng chính. Áp dụng biện pháp chuyển dịch thời vụ, tuỳ từng chân đất trồng cây vụ đông để bố trí giống lúa, thời vụ và phương thức gieo cấy cho phù hợp. Chủ động rút nước khi lúa mùa chín đỏ đuôi, thu hoạch lúa khẩn trương giải phóng đất trồng cây vụ đông, huy động các phương tiện để làm đất, phấn đấu thu hoạch lúa đến đâu làm đất và trồng cây vụ đông đến đó, nhất là các cây trồng sớm, như: Bí, ngô và đậu tương… 
 
Hiện nay, những diện tích đất ngoài bãi sông Luộc và đất chuyên canh rau màu, nông dân đã và đang làm đất gieo trồng cây vụ đông. Những diện tích gieo cấy lúa nằm trong kế hoạch trồng cây vụ đông, đến giai đoạn lúa chín đỏ đuôi hoặc sau khi thu hoạch sẽ gieo trồng rau màu.  
 
Tại các huyện Ân Thi, Phù Cừ, Kim Động... công tác tuyên truyền về lợi ích của vụ đông đang được đẩy mạnh. Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất vụ đông, các địa phương khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng rau an toàn, các loại rau phục vụ chế biến, xuất khẩu… nhằm chủ động chuyển dịch thời vụ và đa dạng hoá chủng loại rau vụ đông; tăng cường sản xuất theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Hiện nay, lúa mùa mới trỗ bông, chắc hạt, chưa đến kỳ thu hoạch nhưng nông dân đang tích cực chuẩn bị giống, vật tư nông nghiệp và làm đất sản xuất vụ đông. 
 
Bà Nguyễn Thị Thuần ở xã Quang Hưng (Phù Cừ) cho biết: “Vụ đông này, gia đình tôi tiếp tục duy trì gieo trồng 5 sào bí ngô. Để có bí bán sớm, được giá cao, ngay từ khi gieo cấy lúa mùa, tôi đã chia luống, sử dụng giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, đến khi lúa chín đỏ đuôi sẽ đưa cây bí xuống ruộng trồng. Đến nay, tôi đã chuẩn bị đủ hạt giống, chuẩn bị làm bầu gieo hạt, sẵn sàng cho một vụ mới”.
 
Theo kế hoạch, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng trên 12 nghìn ha rau màu vụ đông. Nhằm đa dạng các loại cây trồng vụ đông, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh khuyến cáo các địa phương, trên đất bãi sử dụng các giống ngô tẻ có năng suất cao, ổn định như: CP.501, CP.111, NK6326, NK7328... để phục vụ chăn nuôi; cây đậu tương sử dụng các giống DT84, ĐT22, ĐT26, ĐVN5, ĐVN6. 
 
Trên đất gieo cấy 2 vụ lúa và đất chuyên màu, tập trung trồng các giống ngô nếp, ngô ngọt HN88, HN68, HN90, Sugar 75, Bạch long; các giống khoai lang KL2, KL5, Hoàng Long; các giống đậu tương ĐT12,ĐVN9, DT84; các giống lạc L14,L23,L16, MD7, MD9; các giống bí xanh, bí đỏ Vino34, Arjuna, Suprema, Goldstar 998, Nova 79, Nova 07, Nova 279, bí xanh số 1, Fuji 868…; khoai tây Solara, Sinora, Marabel. 
 
Các địa phương có diện tích đất bãi mở rộng diện tích trồng cây dược liệu, hoa, cây ăn quả, rau để thay thế các loại cây có giá trị kinh tế thấp. Áp dụng linh hoạt các biện pháp kỹ thuật làm bầu, trồng xen, trồng gối, làm đất tối thiểu để bảo đảm thời vụ; áp dụng các biện pháp chăm sóc, thâm canh cây vụ đông theo hướng sản xuất an toàn thực phẩm. Chú ý bảo đảm đủ nước tưới, không để khô hạn hoặc úng ngập vào các giai đoạn xung yếu của cây trồng làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm... Bố trí thời gian gieo trồng thích hợp để thu hoạch cây vụ đông xong trước ngày 20.1.2019.
 
Theo nhận định của ngành chuyên môn, sản xuất vụ đông năm nay có nhiều thuận lợi, song khả năng thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng cây vụ đông, nhất là một số cây vụ đông sớm. 
 
Do đó, ngành Nông nghiệp và PTNT cần phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp kỹ thuật cho nông dân. Các địa phương căn cứ điều kiện thực tế, hiệu quả mô hình thí điểm ở các vụ trước và thế mạnh các cây trồng, quy hoạch vùng trồng tập trung, vùng chuyên canh, tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo cánh đồng sản xuất tập trung, quy mô lớn để nâng cao giá trị trên 1 đơn vị diện tích. Chủ động liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất cây vụ đông để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế cho nông dân...
 
Đức Toản
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)