Nuôi gà chuồng lạnh, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng

15:21, 26/09/2018
Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều (Tiên Lữ) thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.
Thu hoạch trứng gà tại trang trại của anh Nhất
Thu hoạch trứng gà tại trang trại của anh Nhất
Đến thăm trang trại của gia đình anh Nhất vào một buổi chiều oi ả, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhiệt độ tại trại gà “mát như điều hòa”. Dẫn chúng tôi đi thăm trại, anh Nhất khoe: “Gia đình tôi áp dụng mô hình nuôi gà trong chuồng lạnh”.
 
Thắc mắc vì sao nuôi gà đẻ trứng đem ấp nở mà gà mái, gà trống nhốt riêng, anh Nhất bật mí: “Trang trại của tôi, gà mái được thụ tinh nhân tạo nên gà trống sẽ nuôi nhốt riêng”.
 
Anh Nhất bắt đầu nuôi gà đẻ từ năm 2015 sau nhiều lần tìm hiểu các mô hình làm kinh tế hiệu quả. Tự tìm tòi, học hỏi phương pháp nuôi trên sách báo và mạng Internet, anh vô tình biết được công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà. Thấy hấp dẫn, anh đi sâu vào tìm hiểu và quyết định khăn gói đi học kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà.
 
Hơn một tháng sống dành trọn tâm trí cho học hỏi cộng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng, anh Nhất đã làm chủ được kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà. Trở về, anh bắt tay ngay vào làm trại gà đẻ và bắt đầu thử nghiệm phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà, đồng thời hướng dẫn và đào tạo người thân trong gia đình thuần thục kỹ thuật này.
 
Sau khi đầu tư vốn làm chuồng một cách bài bản, lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, buồng nhốt... anh Nhất lên Hà Nội tìm mua giống gà Lương Phượng. Đây là giống gà siêu đẻ, dễ nuôi, ít mắc dịch bệnh và tỷ lệ đẻ trứng cao. 
 
Khởi nghiệp từ 1.200 con gà làm vốn, nhận thấy cho hiệu quả kinh tế cao, anh Nhất tiếp tục mở rộng mô hình. Sau 4 năm, đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh đã lên tới 7.000 con gà mái và khoảng 200 con gà trống. 
 
Anh Nhất cho biết, để đàn gà luôn phát triển và đẻ tốt cần lưu ý hai yếu tố quan trọng là chuồng trại và giống. Lúc mua giống phải chọn những cơ sở uy tín, còn chuồng trại luôn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà. Đặc biệt, phải tiêm đầy đủ vắc xin để phòng bệnh cho đàn gà, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi. 
 
Gia đình anh Nhất còn đầu tư 3 máy ấp trứng, trực tiếp cung cấp gà giống cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi tháng, trang trại cung cấp trên 60.000 con gà giống ra thị trường với giá từ 14.000 – 15.000 đồng/con và hơn 50 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ mỗi năm. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh Nhất thu lãi trên 500 triệu đồng...
 
Dương Miền
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)