Thu tiền tỷ từ nghề nuôi vịt sinh sản ở xã Phạm Ngũ Lão

16:01, 24/09/2018
Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.
Trang trại nuôi vịt đẻ của anh Thắng luôn bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát
Trang trại nuôi vịt đẻ của anh Thắng luôn bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát
Chúng tôi đến gặp anh Ngô Đức Thắng ở thôn Cốc Khê, một hộ gia đình có quy mô chăn nuôi, ấp nở trứng vịt được coi là lớn nhất của xã Phạm Ngũ Lão. Trước kia, gia đình anh cũng như nhiều gia đình khác trong làng, ngoài trông vào mấy sào ruộng ra thì chỉ biết nuôi vài con vịt, con gà nên kinh tế gia đình đã khó khăn. Với ý chí thoát nghèo, từ năm 2001, anh Thắng đã mạnh dạn vay vốn từ anh em, họ hàng, bạn bè đầu tư xây dựng chuồng nuôi khoảng 300 con vịt đẻ. Một năm sau, anh thu lãi khá và từ đó không ngừng tăng số lượng đàn vịt nuôi. Hiện nay, trong chuồng của gia đình anh thường xuyên có khoảng 7.000 con vịt đẻ. Cùng với đó, anh Thắng đã đầu tư hệ thống ấp trứng hiện đại với hiệu suất, công suất lớn…
 
Là người đầu tiên thành công với nghề chăn nuôi, ấp nở vịt ở địa phương nên nhiều nông dân trong xã cũng học tập theo cách làm của anh Thắng. Năm 2016, anh Thắng thành lập Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão với khoảng 30 thành viên, hiện nay đã tăng lên trên 40 thành viên. Tổng đàn vịt nuôi thường xuyên của các thành viên trong chi hội hiện đạt trên 120.000 con, bình quân mỗi hội viên nuôi 3.000 con vịt đẻ, một số hội viên đã nuôi tới 7.000 con vịt đẻ.
 
Anh Ngô Đức Thắng, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão cho biết: “Chi hội được thành lập trên cơ sở tự nguyện, trong đó các thành viên đã thống nhất đề ra các quy định để cùng thực hiện như: Tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi vịt an toàn sinh học; trợ giúp nhau mua vật tư sản xuất đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra; chia sẻ các thông tin thị trường có được, và kinh nghiệm chăn nuôi vịt đẻ; hỗ trợ nhau mở rộng quy mô sản xuất và chia sẻ rủi ro chăn nuôi... Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các thành viên trong chi hội đã cùng nhau góp vốn, mua nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thô (hạt ngô, khô dầu đậu, bột cá nhạt...) sau đó hợp đồng thuê nhà máy chế biến thành thức ăn chăn nuôi hoàn chỉnh cho các hội viên. Cách làm này đã giúp chúng tôi giảm được 12 - 15% chi phí đầu tư thức ăn chăn nuôi vịt so với mua trực tiếp cám công nghiệp từ các công ty. Mặt khác, nhờ làm chủ được nguồn nguyên liệu chế biến, nên chất lượng thức ăn chăn nuôi luôn ổn định, giúp cho các đàn vịt bố mẹ sinh sản đều hơn, năng suất trứng đạt cao, tỷ lệ trứng đủ tiêu chuẩn ấp nở cao, giúp gia tăng thêm lợi nhuận...”.
 
Như vậy, mỗi ngày, ngoài 5.000 quả trứng vịt thu được trong trang trại của nhà, anh Thắng còn nhập thêm hàng nghìn quả trứng vịt và nhận bao tiêu đầu ra vịt giống cho các thành viên trong chi hội, với tổng số lượng xuất bán mỗi ngày lên tới 50.000 - 60.000 con vịt bóc trứng.
 
Số lượng vịt giống lớn như vậy nhưng do chất lượng con giống tốt, đồng đều, không bệnh tật nên được bà con trong tỉnh và nhiều tỉnh khác như Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An… tin tưởng tìm đến mua với số lượng lớn. Mỗi năm, gia đình anh Thắng và một số thành viên khác trong chi hội đã có thu nhập đạt trên dưới 1 tỷ đồng/năm từ nghề chăn nuôi, ấp nở trứng vịt.
Nghề ấp trứng vịt đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Phạm Ngũ Lão
Nghề ấp trứng vịt đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Phạm Ngũ Lão
Chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh Nguyễn Văn Truy ở thôn Phú Cốc. Mô hình chăn nuôi vịt và lò ấp trứng công nghiệp của gia đình anh Truy nằm trên diện tích 1 mẫu ruộng ở ngoài cánh đồng, cách xa khu dân cư. Anh Truy đã bố trí 3 sào diện tích mặt nước để làm nơi chăn, thả vịt; khu chuồng trại được xây dựng gần bờ ao nuôi, tạo sự thoáng mát, sạch sẽ. Hiện nay, trang trại của gia đình anh Truy có tổng đàn vịt đẻ khoảng 3.000 con, trung bình mỗi ngày anh thu 2.500 quả trứng. Mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 500 triệu đồng.
 
Anh Truy cho biết: “Nuôi vịt đẻ không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Bà con nên mua vịt giống ở những cơ sở bán giống tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi nuôi từ 5 - 6 tháng tuổi, vịt bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng 1 năm. Trong quá trình vịt đẻ, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đàn vịt khoẻ mạnh, cho sản lượng trứng cao. Khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, người chăn nuôi phải bảo đảm chuồng trại luôn sạch sẽ, thường xuyên tiêu độc khử trùng. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ, không được tiêm bất cứ loại kháng sinh nào khác, vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Sau 1 năm khai thác trứng, cần tiến hành thay thế đàn vịt để năng suất và chất lượng trứng tốt hơn, việc ấp nở cũng phải cẩn trọng, để nền nhiệt ổn định theo từng mùa...”.
 
Theo thống kê của xã Phạm Ngũ Lão, hiện nay, toàn xã có trên 40 hộ chăn nuôi vịt với tổng số trên 130.000 con. Trung bình mỗi ngày những hộ dân ở đây cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn con vịt giống và quả trứng vịt.
 
Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão cho biết: “Với truyền thống chăn nuôi, ấp nở trứng vịt nhiều năm, việc các hộ gia đình trong xã đã và đang thu nhập hàng tỷ đồng/năm nhờ chăn nuôi vịt và ấp nở trứng vịt là điều không hiếm gặp. Nghề chăn nuôi vịt là một trong những hướng đi phát triển kinh tế hộ gia đình đạt được hiệu quả cao nên Đảng ủy, chính quyền xã rất chú trọng lĩnh vực này. Ngoài việc tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế và tổ chức nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi vịt hàng năm cho nông dân, để phát triển chăn nuôi bền vững hiện nay xã đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung ra ngoài cánh đồng, công tác phòng trừ dịch bệnh và khử trùng chuồng nuôi cho đàn vịt được tuyên truyền thường xuyên. Bên cạnh đó, hiện nay 98% số hộ chăn nuôi vịt của xã đã xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường...”.
 
PV
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)