Nhộn nhịp ngày mùa

Những ngày này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa mùa. Trên khắp các cánh đồng, đâu đâu cũng thấy không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 10 nghìn ha lúa mùa. Ở một số địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông sớm như Phù Cừ, Ân Thi… nông dân đã thu hoạch được gần 80% diện tích. Thời tiết thuận lợi, năng suất lúa vụ này ước đạt 57,6 tạ/ha.
Nông dân huyện Tiên Lữ thu hoạch lúa mùa
Nông dân huyện Tiên Lữ thu hoạch lúa mùa
Về huyện Ân Thi, các cánh đồng lúa đã chín vàng, nông dân đang hối hả tập trung thu hoạch lúa mùa. Không khí vùng quê nơi đây trở nên nhộn nhịp và tất bật. Xen lẫn mùi hương thơm của lúa mới là tiếng cười nói của nông dân hòa cùng tiếng động cơ giòn tan của những chiếc máy gặt đập liên hợp đang làm việc hết công suất, người dân nhanh chóng chất những bao lúa nặng trĩu lên xe chở về sân phơi với niềm vui, phấn khởi trước một vụ lúa được mùa. 
 
Nhanh tay xếp những bao thóc vừa được chuyển lên bờ từ máy gặt, anh Nguyễn Văn Hoài, xã Hồng Vân (Ân Thi) cho biết: “Nhiều năm trước, khi những chiếc máy gặt đập liên hợp chưa phổ biến, ngày mùa về, nông dân chúng tôi phải vất vả cắt lúa, bó lúa, gom lúa mang về nhà để tuốt. Giờ đây, ngày mùa không còn vất vả như trước nữa, người nông dân chúng tôi không phải thức dậy sớm từ 3 - 4 giờ sáng để tránh nắng gặt lúa  mà hiện nay máy móc đã làm thay sức người ở hầu hết các công đoạn. Chính vì vậy, chỉ 7- 8 giờ sáng ra đầu bờ ruộng đứng chờ máy gặt lúa rồi chở thóc về phơi là xong. Không còn phải lo vất vả gặt tay nên 1 mẫu ruộng chỉ mất chưa đến 1 giờ đã thu hoạch xong. 
 
Trên những cánh đồng, hình ảnh người nông dân gặt lúa bằng tay không còn nhiều như trước. Sự phát triển của cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp khiến mùa gặt của người nông dân nhàn hơn. Thay vào đó là sự bận rộn của những người làm dịch vụ máy gặt. Do thời tiết thuận lợi, lúa đã chín nên người dân ai nấy đều muốn thu hoạch sớm, tranh thủ nắng phơi thóc để cất đi hoặc xuất bán ngay cho được giá. Vậy nên những ngày này, thuê máy gặt được xem là dịch vụ “hot”, người dân phải ngồi chờ máy gặt ở mỗi đầu bờ ruộng. Dù mất công đợi, nhưng người nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí. Nếu thuê gặt tay, chi phí khoảng 300 nghìn đồng/sào, nhưng thuê máy gặt chỉ mất từ 100 - 120 nghìn đồng/sào, chỉ việc mang thóc từ ruộng về nhà. Vì thế, vào những ngày cao điểm, nhiều gia đình có khi phải chờ 2, 3 ngày máy gặt  mới đến ruộng nhà mình. Anh Trần Văn Thành, xã Đình Cao (Phù Cừ), chủ chiếc máy gặt đập liên hợp cho biết: “Những ngày này, gia đình tôi làm không hết việc, không chỉ phục vụ người dân trong xã, tôi còn phục vụ cả những xã lân cận. Để bảo đảm phục vụ cho người dân kịp thời vụ, tôi phải thuê thêm 2 người, thay nhau làm việc”.
Nông dân huyện Phù Cừ
Nông dân huyện Phù Cừ phơi thóc vụ mùa
Ngày mùa về, không chỉ những người làm dịch vụ máy gặt bận rộn mà cả những người thu mua thóc gạo cũng tranh thủ thời vụ để làm nghề. Trên những ngả đường dẫn về làng, xóm đủ các loại phương tiện xe thồ, xe bò… nhộn nhịp chở thóc. Anh Trần Văn Tâm, đang thu mua thóc của người dân xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) cho biết: “Gia đình tôi làm nghề xay xát, do đó vụ nào tôi cũng tranh thủ xuống đồng thu mua thóc của người dân, nhiều nhà họ bán thóc tươi, cũng có nhà phơi khô mới bán. Tôi chủ yếu thu mua thóc nếp. Mua thóc thời điểm này giá thường rẻ mà lựa chọn được thóc đẹp. Năm nay giá thóc nếp cân tươi tại đầu bờ ruộng khoảng 8 nghìn đồng/kg.Thời tiết thuận lợi, lúa được mùa, giá thu mua cao hơn năm ngoái nên nông dân phấn khởi. Từ đầu vụ đến nay tôi đã thu mua được khoảng 5 tấn thóc nếp và tiếp tục thu mua để phục vụ nhu cầu sản xuất của gia đình”.
 
Minh Hồng
 
;