Hưng Yên: Vận tải cuối năm, đã sẵn sàng!

Thời điểm cuối năm, hoạt động vận tải hành khách, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của nhân dân tăng cao. Các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ.
Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra phương tiện vận tải hành khách
Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra phương tiện vận tải hành khách
Tại Bến xe khách Hưng Yên, hệ thống loa truyền thanh, bảng thông báo về luồng tuyến, giờ xe chạy, bảng giá vé được niêm yết công khai; các xe ra, vào bến đều tuân thủ theo hướng dẫn. 
 
Ông Đỗ Như Hùng, Trưởng Ban quản lý Bến xe - bến thủy Hưng Yên cho biết: Hiện nay, Bến xe khách Hưng Yên đã được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ, lượng xe vào bến đạt trên 80% so với công suất của bến. Cùng với đó, Bến xe La Tiến (Phù Cừ) khai thác sử dụng đạt hiệu quả, lượng xe vào bến tăng cao. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 3 bến xe thực hiện bằng nguồn xã hội hóa với lượng xe lớn vào bến góp phần đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa của nhân dân. 
 
Để chủ động phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân trong dịp cuối năm, ban quản lý bến xe đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp vận tải xây dựng kế hoạch dự phòng phương tiện nhằm giải quyết kịp thời tình trạng ùn tắc tại các bến xe, tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. 
 
Bên cạnh đó, ban quản lý bến xe phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp vận tải về việc thực hiện niêm yết giá vé, vận chuyển đúng số người quy định, kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe vận tải hành khách; kiên quyết xử lý các trường hợp phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, lái xe không đủ điều kiện, xe chở quá tải, chạy sai luồng tuyến và vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Kiểm tra phương tiện vận tải hành khách tại bến xe La Tiến (Phù Cừ)
Kiểm tra phương tiện vận tải hành khách tại bến xe La Tiến (Phù Cừ)
Ông Đỗ Xuân Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn vận tải Phượng Hoàng cho biết: Thực hiện chủ trương xã hội hóa xây dựng bến xe, năm 2007, Công ty cổ phần Tập đoàn vận tải Phượng Hoàng (gọi tắt là công ty) đã đầu tư xây dựng Bến xe Triều Dương tại xã Thiện Phiến (Tiên Lữ). Để nâng cao hiệu quả phục vụ nhu cầu vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, năm 2013, công ty đã đầu tư nâng cấp Bến xe Triều Dương. Đến nay, Bến xe Triều Dương đã được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ với diện tích khoảng 11.700 m2, bao gồm: Nhà điều hành, nhà chờ, phòng y tế, bãi đỗ xe, ga - ra sửa chữa xe…
 
Hiện nay, tại Bến xe Triều Dương có khoảng 85 phương tiện của 8 đơn vị tham gia khai thác vận tải hành khách ở 14 tuyến. Trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động của bến xe, công ty tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các vi phạm quy định xe ra, vào bến, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho các đơn vị kinh doanh vận tải cũng như bảo đảm quyền lợi của hành khách. Công tác bảo đảm an ninh trật tự; phòng, chống cháy, nổ; trật tự vận tải, trật tự bến luôn được bảo đảm, quan tâm thực hiện, do vậy, lượng xe vào bến ngày càng tăng...
 
Dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân sẽ tăng cao, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách, hàng hóa tuyên truyền, giáo dục đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe, bến phà, bến khách ngang sông trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải. Các đơn vị vận tải, các bến xe, bến phà, bến khách ngang sông sẵn sàng bố trí các phương tiện đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. Cùng với việc tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, sở chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa tới các doanh nghiệp. Yêu cầu kiểm tra kỹ điều kiện từng xe trước khi cho xuất bến, kiên quyết không xác nhận lệnh vận chuyển, cho xuất bến đối với những xe lắp thêm các thiết bị điện không đúng quy định và không bảo đảm an toàn kỹ thuật; phản ánh kịp thời thông tin tới các lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kiểm tra kỹ các điều kiện an toàn kỹ thuật trước khi đưa xe vào hoạt động, tuyệt đối không được lắp thêm thiết bị điện, lắp thêm giường nằm, ghế ngồi không đúng quy định; thực hiện nghiêm biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt. 
 
Đào Ban
 
;