Làng mộc ngày cuối năm

07:50, 31/12/2018
Những ngày cuối năm, nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ tăng lên cũng là thời điểm hoạt động ở các làng nghề mộc Hưng Yên tấp nập nhất.
 
Những ngày này, đi trên các con đường ở làng mộc thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ), chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc tấp nập, nhộn nhịp của từng cơ sở làm nghề. Nói như anh Nguyễn Văn Trường, Hội trưởng Hội làng nghề mộc mỹ nghệ Thụy Lân thì đây đang là thời vụ nên ai nấy đều hối hả, tất bật để kịp chuyển hàng đến tay người đặt mua vào trước Tết…
Làng nghề mộc xã Hòa Phong nhộn nhịp ngày cuối năm
Làng nghề mộc xã Hòa Phong nhộn nhịp ngày cuối năm
Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Trường cho biết, hiện nay, Hội làng nghề mộc mỹ nghệ Thụy Lân có 98 thành viên, năm nào cũng vậy, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch anh và các lao động trong làng nghề phải làm việc liên tục và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Nếu như những ngày thường thợ chỉ phải làm 8 giờ thì thời gian này họ lao động 10 - 12 giờ/ngày, kể cả ngày nghỉ để kịp đáp ứng những đơn hàng tăng cao dịp cuối năm. 
 
Hiện nay, anh Trường trực tiếp quản lý 3 xưởng mộc với trên 20 lao động và ngoài ra còn có 11 xưởng mộc vệ tinh. Trung bình mỗi ngày anh tiêu thụ 15 sản phẩm mộc dân dụng, riêng dịp cuối năm, lượng đơn hàng tăng khoảng 40% so với ngày thường. Doanh thu hàng năm của cơ sở đạt trên 30 tỷ đồng. 
 
Anh Trường cho biết: “Để tạo ra những sản phẩm đa dạng về kiểu dáng, bảo đảm chất lượng, tôi đã mạnh dạn đầu tư mua 3 máy chạm khắc gỗ trị giá khoảng 200 triệu đồng/chiếc, góp phần nâng cao năng suất, giảm chi phí nhân công, hạ giá thành sản phẩm, qua đó tạo ra những sản phẩm đẹp, tinh xảo. Để kịp hoàn thành hàng giao cho khách, đội ngũ thợ luôn làm việc tích cực nhưng không vì thế mà tôi xem nhẹ chất lượng, mẫu mã sản phẩm”.
 
Rời làng mộc Thụy Lân, chúng đến thăm làng mộc xã Hòa Phong (Mỹ Hào). Trải qua hàng chục năm, nghề mộc xã Hòa Phong ngày càng nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm ngày một nhiều, phong phú và đa dạng với các chất liệu gỗ lim, hương, gụ..., được người tiêu dùng đánh giá cao cả về chất lượng gỗ cũng như độ tinh xảo và tính thẩm mỹ. 
 
Cả xã hiện có trên 1.700 hộ sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ (chiếm 54,3% số hộ dân trong xã), thu hút khoảng 2.220 lao động trong và ngoài địa phương với thu nhập từ 8 triệu đồng/người/tháng trở lên. Năm 2018, nghề mộc mỹ nghệ đã mang lại lợi nhuận gần 300 tỷ đồng cho người dân trong xã. Các sản phẩm của làng nghề được đưa đi tiêu thụ khắp nơi trên toàn quốc. 
 
Những ngày này, không khí làm việc ở các xưởng mộc trong xã đều hết sức khẩn trương. Tùy từng loại gỗ, tùy kiểu dáng mà các sản phẩm mộc ở đây có giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Người thợ mộc ở đây cũng rất linh hoạt, họ có thể sản xuất sản phẩm hàng loạt để phục vụ khách cần hàng nhanh và còn nhận làm riêng những mẫu mã đặc biệt theo yêu cầu.
 
Theo chân cán bộ xã Hòa Phong, chúng tôi đến tham quan xưởng mộc của gia đình anh Phạm Văn Vượng ở thôn Phúc Thọ. Xưởng mộc của gia đình anh Vượng những ngày cuối năm, các sản phẩm cũng bán chạy gấp đôi, gấp ba ngày thường. Trung bình mỗi tháng cơ sở của anh sản xuất và bán ra từ 15 - 20 sản phẩm. 
 
Anh Vượng cho biết: “Càng về cuối năm, các đơn đặt hàng càng nhiều đòi hỏi chúng tôi phải sản xuất nhanh hơn và phải bảo đảm cả về chất lượng và mẫu mã để giữ uy tín cho cơ sở và thương hiệu của làng nghề. Trước đây, khách hàng thích hoa văn chạm trổ cầu kỳ thì mấy năm gần đây thiên về kiểu dáng đơn giản song cũng không kém phần sang trọng, tinh tế”.
 
Nếu như cơ sở của anh Vượng chuyên sản xuất các sản phẩm mộc dân dụng, thì các sản phẩm tượng gỗ, tranh gỗ lại là sản phẩm chủ lực của anh Phạm Văn Thiết ở thôn Vân Dương. 
 
Anh Thiết cho biết: “Mặc dù hiện nay có nhiều máy móc hiện đại song để tạo nên những tác phẩm tượng gỗ, tranh gỗ tinh xảo thì tất cả các công đoạn chế tác người thợ phải làm bằng tay. Mọi chi tiết của sản phẩm đều phải thiết kế, gia công chuẩn xác, mang tính thẩm mỹ cao. Với 5 lao động, trung bình mỗi tháng, cơ sở của tôi sản xuất khoảng 10 sản phẩm...”.
 
Ông Đào Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết: “Nghề mộc làm quanh năm, nhưng vào dịp cuối năm, các cơ sở sản xuất đều tăng lượng hàng từ 20 - 200% so với các tháng còn lại. Những năm gần đây, các chủ cơ sở trong xã đã không ngừng thay đổi cách làm, đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để làm ra sản phẩm cao cấp, có giá trị kinh tế cao”.
 
Hương Giang
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)