Bắt nhịp thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước ngay từ đầu năm

19:20, 03/01/2019
Năm 2019, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) được HĐND tỉnh giao tổng thu trên địa bàn tỉnh là 12.865 tỷ đồng, trong đó: Thu nội địa 9.565 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 3.300 tỷ đồng. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2019, cán bộ, công chức ngành Thuế, Hải quan phối hợp với các địa phương trong tỉnh tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao.
Sản xuất
Sản xuất tại Công ty cổ phần nhựa OPEC
Những ngày đầu năm, chúng tôi có mặt tại Cục Thuế tỉnh, điều dễ dàng cảm nhận là không khí làm việc nghiêm túc ở các phòng chức năng. 
 
Ông Chu Tường Anh, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh phấn khởi cho biết: "Phát huy kết quả thu NSNN năm 2018, để thực hiện dự toán năm 2019, Cục Thuế tỉnh xây dựng chỉ tiêu phấn đấu tăng thu, giao chỉ tiêu cho các đơn vị trong ngành, phát động các phong trào thi đua để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngành Thuế sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tăng cường quản lý thu ngân sách, khai thác kịp thời các khoản thu, sắc thuế vào NSNN ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm". 
 
Năm nay, ngành Thuế phấn đấu hoàn thành thu lệ phí môn bài trong tháng 1. Đây là chỉ tiêu thu chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu ngân sách trên địa bàn nhưng kết quả thu lệ phí môn bài là cơ sở quan trọng để cơ quan thuế quản lý các khoản thu khác liên quan. Ngay từ quý IV.2018, Chi cục Thuế các huyện, thành phố đã rà soát các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn để tuyên truyền, lập bộ môn bài quản lý năm 2019.
 
Chi cục Thuế huyện Kim Động được giao dự toán thu NSNN năm 2019 là 131,9 tỷ đồng. Tại thị trấn Lương Bằng, hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới khá phong phú, các tiểu thương bài trí hàng đẹp mắt. Khi biết có cán bộ của ngành Thuế đến thu lệ phí môn bài, hầu hết các tiểu thương đều chấp hành nghĩa vụ tài chính nghiêm túc. 
 
Chị Phạm Thị Tuyết, tiểu thương bán hàng tạp hóa vui vẻ nói: "Chúng tôi đã được tuyên truyền về việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Tôi hiểu rằng kinh doanh đi liền với chấp hành nghĩa vụ thuế thì mới phát triển bền vững và tôi nộp đầy đủ các khoản lệ phí theo quy định". 
 
Một cán bộ ngành Thuế trao đổi với chúng tôi: "Để công tác thu đạt hiệu quả, chúng tôi phải tuyên truyền dịp đầu tháng âm lịch, đến cuối tháng thì thực thu. Một số hộ kinh doanh có tâm lý kiêng nộp tiền đầu tháng, nhưng đến cuối tháng thì chấp hành nghiêm túc. Hiểu được tâm lý đó nên chúng tôi chọn thời điểm phù hợp thu thuế và các khoản lệ phí sẽ góp phần đạt kết quả tốt". 
 
Được biết, theo chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh, ngay từ tháng 12.2018, Chi cục Thuế các huyện, thành phố đã hoàn thiện lập bộ, lập tờ khai, công khai danh sách các hộ kinh doanh nộp thuế. Trước đó, cơ quan thuế các huyện, thành phố đã tham vấn Hội đồng tư vấn thuế các xã, phường, thị trấn về các mức thu lệ phí môn bài với từng hộ kinh doanh, bảo đảm công khai, áp mức thu đúng thực tế. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai dưới nhiều hình thức để các chính sách thuế đến được với từng hộ kinh doanh.
 
Cùng với thực hiện nhiệm vụ thu lệ phí môn bài, ngành Thuế đang triển khai thực hiện dự toán thu ngân sách quý I, giao chỉ tiêu thu tới từng đội thuế. Bên cạnh đó, từ đầu năm, cơ quan thuế đã đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế, tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn lớn như doanh thu lớn, số nộp ít, tỷ suất lợi nhuận của các đơn vị cùng ngành nghề, cùng quy mô để thu đúng, thu đủ… Hoạt động thanh tra, kiểm tra được thực hiện chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm, các mặt hàng nhạy cảm. Ngành Thuế tham mưu với Ban chỉ đạo triển khai chống thất thu thuế trên các lĩnh vực như: Thu tiền sử dụng đất, lĩnh vực xây dựng, hộ kinh doanh, thương mại, dịch vụ, ăn uống, vận tải, khai thác tài nguyên. Đôn đốc, thu hồi nợ đọng, nhất là các khoản nợ chuyển từ năm 2018 sang.
 
Đối với thu NSNN từ hoạt động xuất, nhập khẩu, Chi cục Hải quan Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng thông quan hàng hóa bảo đảm quy định của pháp luật. Ngay từ những ngày đầu năm, khách hàng đến làm thủ tục hải quan khá đông. 
 
Ông Phạm Tiến Huy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên cho biết: “Hàng ngày, doanh nghiệp có thể khai báo làm thủ tục với Chi cục Hải quan 24/24h cho tất cả các ngày làm việc trong tuần. Đối với ngày nghỉ cuối tuần, Chi cục bố trí lãnh đạo và công chức trực, giải quyết công việc cho đến khi hoàn thành việc thông quan đối với các lô hàng xuất, nhập khẩu cuối cùng trong ngày”. 
 
Để thu hút doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan cũng như nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, Chi cục tiếp tục tiến hành ký kết với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Theo đó, Chi cục Hải quan bảo đảm những cam kết như: Có địa chỉ trang web đăng tải văn bản về thủ tục, quy định để doanh nghiệp cập nhật; có tổ giải quyết vướng mắc, tư vấn giải đáp chính sách; tiếp nhận thông tin phản ánh, kịp thời kiểm tra và xử lý mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực và thông tin công khai cho doanh nghiệp. Do đó, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đến giao dịch, góp phần tăng thu vào NSNN.
 
Để bảo đảm hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2019, các ngành chức năng, các huyện, thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quyết định số 453/QĐ – UBND ngày 2.2.2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017 – 2020; Chỉ thị số 06/CT – UBND ngày 11.5.2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý thuế, thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. 
 
Minh Nghĩa
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)