Quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

20:19, 21/02/2019
Chiều ngày 19.2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) họp báo thông tin ở Việt Nam đã phát hiện có 8 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. 
Khử trùng lợn tại xã Yên Hòa (Yên Mỹ)
Khử trùng lợn tại xã Yên Hòa (Yên Mỹ)
Trong đó, trên địa bàn Hưng Yên phát hiện 2 ổ dịch tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) và thôn Khoá Nhu 2, xã Yên Hoà (Yên Mỹ). Ngành chức năng, các địa phương và hộ chăn nuôi toàn tỉnh đang triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi, giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động chăn nuôi trong tỉnh cũng như an toàn dịch bệnh trong cả nước.
 
Đầu tháng 2.2019, trên địa bàn tỉnh nghi ngờ xuất hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi là hộ ông Dương Văn Vũ ở đội 5, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình ở thôn Khoá Nhu 2, xã Yên Hoà (Yên Mỹ). 
 
Thông qua các biện pháp nghiệp vụ thú y, phát hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các hộ trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ ông Dương Văn Vũ và ông Lê Xuân Tình; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có bệnh dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao. 
 
Ngày 17.2, tại các thôn Đào Đặng và Khóa Nhu 2 đã thành lập chốt kiểm dịch, kiểm soát người và phương tiện qua lại, ngăn chặn việc vận chuyển lợn ra ngoài địa bàn. 
 
Ngày 19.2, UBND thành phố Hưng Yên và UBND huyện Yên Mỹ đã có quyết định công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Trung Nghĩa và xã Yên Hòa. 
 
Đến ngày 19.2, đã tiêu hủy hơn 90 con lợn tại thôn Đào Đặng, hơn 300 con lợn tại thôn Khóa Nhu 2. Ngày 20.2, không phát hiện lợn bị bệnh dịch mới. Công tác phòng, chống, dập bệnh dịch đang được triển khai khẩn trương tại các địa bàn có bệnh dịch, địa bàn giáp ranh và tất cả các địa phương có hoạt động chăn nuôi lợn trong toàn tỉnh. 
 
Có mặt tại xã Yên Hòa (Yên Mỹ), ngay từ cổng vào duy nhất của thôn, chốt kiểm dịch động vật đã được lập với lực lượng và cơ số vật tư thú y đầy đủ. Mỗi khi có người, phương tiện qua lại đều phải dừng và tiến hành phun thuốc khử trùng. Lối đi vào thôn và đường vào các hộ chăn nuôi trong thôn đều được rắc vôi bột khá dày; hệ thống truyền thanh của xã thường xuyên phát các bài tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn Châu Phi và biện pháp phòng, chống bệnh dịch. 
 
Ông Lê Văn Duyệt, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết: “Xã đã chủ động trích kinh phí mua 3 tấn vôi bột để khử trùng tại các khu vực công cộng, chợ, khu chăn nuôi… Tuyên truyền để hộ chăn nuôi lợn tự giác trong công tác phòng, chống bệnh dịch, chủ động thông tin kịp thời cho cán bộ thú y cơ sở khi phát hiện lợn có biểu hiện bệnh dịch để có biện pháp xử lý đúng, tuyệt đối không để hộ chăn nuôi giấu bệnh dịch, vứt xác lợn bừa bãi hoặc bán lợn bệnh”. 
 
Toàn thôn Khóa Nhu 2 có hơn 80 hộ chăn nuôi lợn, các hộ đều được tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, có sự phối hợp chặt chẽ với ngành thú y và chính quyền địa phương để kiểm soát đàn, theo dõi diễn biến bệnh dịch.
 
Còn tại thành phố Hưng Yên, ngoài các chốt kiểm dịch được lập và túc trực 24/24 giờ tại thôn Đào Đặng, trong các ngày 19 và 20.2, thành phố đã thành lập 2 chốt kiểm dịch của thành phố tại các nút giao thông quan trọng. 
 
Ông Doãn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên cho biết: “Ngay khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố đã khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ và quyết liệt trong chống dịch, dập dịch và phòng bệnh dịch trong toàn thành phố. Hiện thành phố tăng cường vôi bột, hóa chất khử trùng và vật tư thú y tới từng thôn, từng xã, phường; tuyên truyền rộng rãi tới hộ chăn nuôi, quyết tâm không để phát sinh thêm hộ chăn nuôi có lợn bị nhiễm bệnh dịch”.
 
Khung: Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. 
 
Từ năm 2017 đến tháng 2.2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng cộng đã có hơn một triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Bệnh dịch tả lợn châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Biểu hiện lợn bệnh là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh này hiện không có vắc-xin, không có thuốc chữa, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% ở lợn tất cả lứa tuổi.
 
Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn; kế hoạch cụ thể để ngăn chặn dịch bệnh; tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi… Qua đó yêu cầu các địa phương, hộ chăn nuôi, ngành chuyên môn trong tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chống dịch. 
 
Theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9.1.2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 7.5.2012 của UBND tỉnh về việc quy định mức hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, người chăn nuôi lợn có lợn buộc phải tiêu hủy sẽ được hỗ trợ với mức giá chung là 38 nghìn đồng mỗi kg. Khi phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, người dân khai báo đến chính quyền, cơ quan thú y địa phương để được hỗ trợ xử lý dịch bệnh cũng như hưởng chính sách hỗ trợ; tuyệt đối không bán lợn bệnh, không tự ý vứt xác lợn chết ra môi trường.
 
Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: “Thực hiện tốt các biện pháp chống dịch, dập dịch tại nơi có dịch bệnh và quyết liệt trong công tác phòng ngừa dịch bệnh chính là biện pháp hữu hiệu và cấp bách hiện nay để dập được dịch, ngăn dịch lây lan, tiến tới đẩy lùi, loại bỏ dịch bệnh khỏi địa bàn. Các địa phương và người chăn nuôi toàn tỉnh cần thực hiện ngay việc tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột môi trường chăn nuôi; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn. Bên cạnh đó, người dân cần hiểu rõ, bệnh dịch tả lợn Châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng sức khỏe, lây bệnh sang người. Bởi vậy, trong công tác phòng, chống dịch, người chăn nuôi cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng; khi có lợn bệnh thì tiêu hủy, khoanh vùng, dập dịch theo đúng quy trình an toàn”.
 
Vi Ngoan

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)