An toàn khi sử dụng thịt lợn

16:38, 12/03/2019
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi với những diễn biến phức tạp những ngày vừa qua trên cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh đã gây ảnh hưởng không chỉ tới hoạt động chăn nuôi mà còn ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, tiêu thụ thịt lợn. Trong khi nhiều người nội trợ đã kịp thời cập nhật thông tin đúng về dịch bệnh và tiêu dùng thực phẩm từ lợn an toàn thì nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại mỗi khi đi chợ.
b

Nhận thức đúng về sử dụng thịt lợn an toàn là góp phần chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và ổn định thị trường thực phẩm

Trong ảnh: Kinh doanh thịt lợn tươi sống tại thành phố Hưng Yên

Hiện nay, thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn vẫn đang là nguồn thực phẩm chính của người tiêu dùng trong tỉnh cũng như trên cả nước. Mỗi năm, hoạt động chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh cung cấp cho thị trường khoảng gần 100 nghìn tấn thịt lợn hơi, không chỉ phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh mà còn xuất bán đi nhiều tỉnh, thành phố trong nước. Với các thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất... thịt lợn là lựa chọn hầu như hàng ngày, hàng tuần của các gia đình. Những ngày gần đây khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện, ghi nhận tại các chợ trên địa bàn tỉnh, hoạt động kinh doanh, tiêu thụ thịt lợn tươi sống vẫn diễn ra ổn định, tuy nhiên băn khoăn của nhiều người nội trợ là sử dụng thịt lợn có an toàn hay không? Có cần thiết phải chuyển sang dùng thực phẩm khác thay thế hay không?
 
Ngành chuyên môn trên thế giới đã khẳng định: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người. Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cũng cho biết, bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút, chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác, trong đó không có khả năng lây nhiễm và gây bệnh ở người. Cụ thể, bệnh dịch tả lợn châu Phi do vi rút African swine fever (ASF) gây ra. Bệnh có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn. Bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (ve mòng, côn trùng, gặm nhấm, chim di cư,..), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh dịch tả lợn Châu Phi. 
 
Là dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn nhưng dịch bệnh này không gây bệnh trên người, do đó người tiêu dùng trong tỉnh cần bình tĩnh, không tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. 
 
Mặc dù vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng gây bệnh trên người nhưng lại có thể tồn tại một thời gian dài trong môi trường và các sản phẩm thịt lợn. Cụ thể, loại vi rút này có thể tồn tại trong máu đã  phân hủy trong vòng 15 tuần; trong máu khô khoảng 70 ngày; trong máu ở nhiệt độ 4ºC trong 18 tháng; trong thịt ở nhiệt độ 390C trong 150 ngày; ngay cả ở nhiệt độ 50ºC vi rút vẫn có thể tồn tại trong 3 giờ. Vi rút có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56ºC với điều kiện nấu trong 70 phút hoặc 60ºC trong điều kiện nấu 20 phút.
 
Nếu không có hiểu biết đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, người tiêu dùng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có thể trở thành nguyên nhân lây lan, phát tán dịch bệnh nguy hiểm này. Điển hình như việc tiêu thụ, vận chuyển thịt lợn tươi sống không an toàn, có khả năng mang vi rút từ nơi này đến nơi khác; việc sử dụng thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín ở nhiệt độ an toàn là môi trường để vi rút tiếp tục tồn tại, nguy cơ lây nhiễm sang vật nuôi là rất cao. Trên thực tế, vẫn đang có nhiều người tiêu dùng có thói quen sử dụng thực phẩm tươi sống thiếu an toàn như: Ăn thịt chín tái, tiết canh. Đây không chỉ là mối nguy hại cho sức khỏe mà còn là yếu tố nguy hiểm cho an toàn dịch bệnh. Người sử dụng các sản phẩm thịt thiếu an toàn hoàn toàn có khả năng trở thành môi trường trung gian đưa vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi phát tán, không những thế, người dùng thực phẩm không an toàn sẽ có nguy cơ nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm khác như: Cúm lợn, liên cầu khuẩn ở lợn, sán...
 
Bà Vũ Thị Phương, người dân tại phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) vừa lựa chọn thịt lợn cho bữa ăn gia đình, chia sẻ: “Qua tìm hiểu các thông tin về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tôi có thể tự tin lựa chọn sản phẩm thịt lợn an toàn, chế biến thịt an toàn để gia đình sử dụng. Ngoài việc lựa chọn thịt lợn tại các cửa hàng có uy tín, tôi bảo đảm nguyên tắc ăn chín, uống sôi, từ nhiều năm nay, các món ăn tái, sống đã bị loại khỏi thực đơn của gia đình”. Đây cũng là nhận thức đúng đắn, cần thiết của người tiêu dùng thực phẩm để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho bản thân, cho gia đình, góp phần chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan. Đại diện nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống an toàn trên địa bàn tỉnh cũng cho biết, nhu cầu sử dụng thịt lợn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có kiểm định của cơ quan chuyên môn ngày càng tăng. Điều này cũng cho thấy chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về tiêu thụ thực phẩm an toàn.
 
Ngành chuyên môn khuyến cáo những nguyên tắc nhất định có thể giúp người tiêu dùng chọn lựa, sử dụng thịt lợn an toàn như: Thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt; khi mua thịt lợn về, nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Trong quá trình chế biến nên nấu chín kỹ, đậy vung, đun nhỏ lửa. Lưu ý lựa chọn mua thịt lợn ở những cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được cơ quan thú y kiểm dịch, tuyệt đối không nên ăn tiết canh hoặc thịt tái, sống. 
 
PV
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)