Hưng Yên tăng cường chỉ đạo các biện pháp chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

20:35, 05/03/2019
Ngày 1.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Công văn số 2032-CV/TU về việc tăng cường chỉ đạo các biện pháp chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. 
 
Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan, ảnh hưởng đến một số tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có Hưng Yên. Dự báo trong thời gian tới, bệnh dịch tả lợn Châu Phi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, khó lường, có chiều hướng tiếp tục lây lan cao, ảnh hưởng đến môi trường, lợi thế cạnh tranh và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân, các cơ sở chăn nuôi. 
 
Để bảo đảm nhanh chóng khống chế, dập tắt dịch, không để lây lan diện rộng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: 
 
Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 403/UBND-KT2 ngày 27.2.2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo các biện pháp chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; thường xuyên tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, dịch tễ, nhất là đối với các khu vực giáp ranh với nơi có dịch. 
 
Đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, các cơ sở chăn nuôi lợn về sự nguy hiểm và cách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tránh gây hoang mang trong xã hội. 
 
Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm của lợn trái phép; tổ chức tiến hành tiêu độc khử trùng sau các phiên chợ, các điểm giết mổ lợn khi phát hiện có vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi thì đồng thời phải có phương án tạm đóng cửa chợ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm từ lợn và có giải pháp xử lý cụ thể, thiết thực, hiệu quả. 
 
Thành lập mới hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo ở các cấp về phòng, chống dịch bệnh động vật, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; tổ chức hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi, các hộ, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và lấy mẫu giám sát định kỳ; hỗ trợ, cung cấp đầy đủ thông tin về con giống có chất lượng từ cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y cho người dân khi có nhu cầu. 
 
Tăng cường công tác tuần tra lưu động, kiểm soát chặt chẽ tại các điểm chốt kiểm dịch, bảo đảm không để lợn và các sản phẩm lợn được vận chuyển ra khỏi vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm; không để các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn từ bên ngoài vào trong vùng đệm, vùng bị dịch uy hiếp. 
 
Bố trí đầy đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân, cơ sở chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy, bảo đảm đúng quy định. 
 
Các địa phương, cơ sở khi phát hiện có bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải chủ động báo cáo với cấp có thẩm quyền để kịp thời có giải pháp không chế, tránh lây lan dịch bệnh.
 
UBND tỉnh; Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các ngành, cơ quan, đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện Công văn này.
 
Vi Ngoan

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)