Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

20:37, 05/03/2019
Ngày 5.3, ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên); thị trấn Ân Thi, xã Hoàng Hoa Thám (Ân Thi).
b

Ông Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra hoạt động của chốt kiểm dịch động vật tại

xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên)

Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi như: Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật; thành lập các chốt kiểm dịch để tổ chức kiểm soát việc vận chuyển lợn trên địa bàn; tăng cường công tác vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột tại các khu vực chăn nuôi, tiêu hủy lợn bị mắc bệnh... 
 
Tại các địa phương đến kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20.2.2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với phương châm “4 tại chỗ” và “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi bị bệnh; không giết mổ; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa cho lợn). 
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, tại các vùng có dịch, các địa phương tập trung khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan. Tại các địa phương có nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi chấp hành các quy định về vận chuyển, mua bán, giết mổ lợn; các xã, thị trấn khẩn trương thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên; duy trì trực chốt kiểm dịch 24/24 giờ tại các tuyến đường ra, vào địa bàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ thú y. 
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, đối với các hộ chăn nuôi lợn, cần kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khu chăn nuôi và hàng ngày phải tiến hành tiêu độc khử trùng quanh khu vực chăn nuôi. Các ngành chức năng, đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường kiểm dịch, kiểm soát không để lợn bị bệnh, lợn không rõ nguồn gốc từ vùng có dịch hoặc từ địa phương khác xâm nhập vào địa bàn. Đối với các hộ chăn nuôi phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy toàn bộ đàn lợn. Các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy, không để xảy ra tiêu cực; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hỗ trợ người chăn nuôi có đàn lợn phải tiêu hủy. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, quy mô tập trung, xa khu dân cư.
 
Phạm Đăng
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)