Xã nông thôn mới Tống Phan

19:52, 26/04/2019

Cuối năm 2018, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cùng nhân dân xã Tống Phan (Phù Cừ) long trọng đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là sự ghi nhận, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới của một xã đi lên từ khó khăn.

Giao thông
Giao thông nông thôn xã Tống Phan mở rộng, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại


Xã Tống Phan có 5 thôn, trên 8 nghìn nhân khẩu. Năm 2011, xã bắt đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, khi đó mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo 14,7%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 12,2 triệu đồng/người/năm... Với phương châm  dễ làm trước, khó làm sau, xã từng bước thực hiện các tiêu chí một cách đồng bộ, bài bản. Cùng với tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh, huyện, xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phân vai, phân nhiệm đúng người đúng việc; tuyên truyền nêu cao vai trò chủ thể của nhân dân để người dân đồng thuận, cùng chung tay tham gia. Xã đã phát huy được sự đoàn kết, thống nhất cao trong lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền cùng sự phối hợp của MTTQ và các ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện. 


Đáng ghi nhận là sự nỗ lực của tập thể cấp ủy các chi bộ, lãnh đạo thôn, Ban phát triển các thôn cùng sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân sống tại quê hương cũng như đang sống trên mọi miền tổ quốc và nước ngoài, đã ủng hộ, tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức, như: Đóng góp kinh phí, ngày công; hiến đất, dịch tường làm đường giao thông thôn xóm; hiến đất nông nghiệp để mở rộng đường ra đồng... 


Đáng chú ý, trong tổng nguồn vốn gần 174,5 tỷ đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2018, xã đã huy động nhân dân đóng góp trên 96,3 tỷ đồng, chiếm 55,2% tổng nguồn vốn, trong đó hơn 6,3 tỷ đồng huy động nhân dân đóng góp cho các công trình công cộng, còn lại là tự đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa.


Sau gần 8 năm thực hiện, xã Tống Phan đã từng bước hoàn thiện 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt: Kinh tế tăng trưởng bình quân trên 12%/năm; hệ thống lưới điện phục vụ ổn định cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân; 5,4km đườnggiao thông liên thôn được mở rộng mặt đường từ 4 - 5m, làm mới 18km đường thôn xóm với mặt đường rộng từ 2,5 - 3m; Trường Tiểu học và THCS của xã được đầu tư xây dựng khang trang; Trạm Y tế xã được xây mới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn Hạ Cát và các công trình phúc lợi được xây dựng; những ngôi nhà tạm, dột nát của nhân dân dần được thay thế bằng những ngôi nhà mới khang trang; vệ sinh môi trường thôn, xóm bảo đảm xanh - sạch - đẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm; đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao... Về thăm quê, Đại tá Trần Danh Tuyên, nguyên Hệ phó chính trị Hệ đào tạo sau đại học (Học viện Biên Phòng) không khỏi tự hào, bộc bạch: Nhiều năm xa quê nhưng lòng chúng tôi luôn đau đáu hướng về, mong góp sức mình xây dựng quê hương. Chứng kiến sự đổi thay từng ngày, những mái nhà tranh vách đất nay không còn, những con đường lầy lội ngày xưa nay được bê tông hóa; trường học, trạm xá, nhà văn hóa khang trang và hơn thế, cái đói, cái nghèo đã bị đẩy lùi, con em chúng tôi được tung tăng cắp sách tới trường... lòng chúng tôi tự hào, mừng vui khôn xiết”. Ông Tuyên cũng không quên tự nhắc mình, đồng thời kêu gọi những người con xa quê tiếp tục hướng về, đóng góp sức người, sức của để cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tống Phan xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Để giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị;  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đi vào chiều sâu, với những nhiệm vụ cụ thể: Đẩy mạnh phát triển sản xuất, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kinh tế hợp tác, hợp tác xã và các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; đẩy mạnh liên kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ nông sản; tiếp nhận và triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện dành cho xây dựng nông thôn mới để khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn; chỉ đạo cải thiện chất lượng môi trường nông thôn; giữ gìn và phát huy bản sắc, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn; tiếp tục huy động các nguồn lực phục vụ xây dựng nông thôn mới...


Bài, ảnh: Đức Hùng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)