Công trình thủy lợi nơi 4 lần Bác Hồ về thăm

10:46, 19/05/2019

Cách đây 60 năm, công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải được đưa vào khai thác, sử dụng, đã góp phần khắc phục tình trạng hạn hán, úng ngập, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển cho các tỉnh, thành phố trong khu vực, trong đó có tỉnh Hưng Yên.

Cống điều tiết Hương Quất trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải mới được đưa vào khai thác sử dụng
Cống điều tiết Hương Quất trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải mới được đưa vào khai thác sử dụng


Theo tài liệu của Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc, mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Chính phủ đối với nhân dân các tỉnh trong vùng là xây dựng hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải để khắc phục úng, lụt, hạn hán, góp phần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đi đôi với phát triển phong trào hợp tác xã để cùng với miền Bắc vững mạnh tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm cơ sở cho đấu tranh thống nhất nước nhà. Đảng và Nhà nước đã sớm có chủ trương xây dựng hệ thống thuỷ lợi theo một quy hoạch thống nhất ở vùng này để phục vụ nông nghiệp phát triển vững chắc. Công trình chính thức khởi công ngày 1.10.1958, xây dựng cống Xuân Quan (Văn Giang) - công trình đầu mối của hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải, lấy nước vào đồng ngày 30.4.1959, bảo đảm dẫn nước tưới cho khoảng 113 nghìn ha. Lưu vực của hệ thống bao gồm tỉnh Hưng Yên, phần lớn của tỉnh Hải Dương, một phần của tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Đây là hệ thống thuỷ lợi lớn nhất của Đồng bằng Bắc bộ. Từ tháng 9.1958 đến tháng 2.1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm công trường Đại thủy nông Bắc Hưng Hải. Nói chuyện, động viên cán bộ, công nhân và nhân dân đang thi công trên công trường, Bác khuyên: "Phải có quyết tâm vượt qua khó khăn, làm cho nhanh cho tốt. Công trình Bắc Hưng Hải thành công thì mỗi năm đồng bào đỡ tốn mấy triệu công chống hạn, thu hoạch lại tăng thêm. Bây giờ phấn đấu trong mấy tháng, sau này sẽ hưởng hạnh phúc lâu dài trăm năm".


Nghe lời Bác, công trường ra quân trong khí thế quyết thắng. Hàng trăm hộ gia đình khu phố cổ Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tự nguyện dỡ nhà, di dời để lấy chỗ đào cửa kênh. Hàng vạn bộ đội, dân công, học sinh và sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp; cán bộ các cơ quan Trung ương và địa phương được huy động ở các địa phương, các đơn vị lên công trường. Nhiều tổ chức và cá nhân người nước ngoài nhân dịp công tác đến Việt Nam cũng tới công trường tham gia lao động. Khối lượng đất đào, đất đắp và xây đúc chủ yếu thi công bằng thủ công, trang thiết bị cơ giới chỉ có một số máy trộn bê tông, máy đầm chạy bằng khí nén, máy phát điện và một vài tàu cuốc hút bùn. Ngày mở cống Xuân Quan đưa nước vào đồng thực sự là ngày hội của nhân dân 3 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh. Từ đây, vùng đất rộng lớn trên 200 nghìn ha thoát khỏi cảnh "mười năm, chín hạn", "sống ngâm da, chết ngâm xương" để trở thành miền quê trù phú, ruộng đồng mỗi ngày thêm màu mỡ, khoai lúa tốt tươi.


Sau 60 năm đưa vào khai thác, sử dụng, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của các tỉnh, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đã có 11 công trình đầu mối trên trục chính, 400 trạm bơm lớn với 1,2 nghìn máy bơm từ 1-8 nghìn m3/s và hàng nghìn trạm bơm nhỏ, trên 800 cống tưới, tiêu, 225km sông trục chính và hàng nghìn km kênh nội đồng. Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải thực hiện cấp nước tưới cho trên 119,6 nghìn ha cây trồng, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân trong vùng, cho công nghiệp, nuôi thả thủy sản, tiêu úng cho trên 192 nghìn ha diện tích lưu vực.


Ngoài các công trình đầu mối và hệ thống công trình trên các kênh trục Bắc Hưng Hải, công trình thủy lợi thuộc hệ thống Bắc Hưng Hải trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng với 636 trạm bơm chuyên tưới, chuyên tiêu và tưới tiêu kết hợp; hệ thống kênh mương nội đồng của tỉnh cơ bản hoàn thiện từ công trình đầu mối tới mặt ruộng, với tổng chiều dài hơn 6 nghìn km, làm nhiệm vụ tưới, tiêu nước phục vụ dân sinh, kinh tế, sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế của tỉnh. Phát huy truyền thống của địa phương nhiều năm dẫn đầu phong trào làm thủy lợi, được Bác Hồ tặng cờ thi đua, hàng năm tỉnh đều đầu tư kinh phí và huy động nguồn lực nạo vét thủy lợi đông xuân, nạo vét những điểm ách tắc cục bộ, xử lý vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, bảo đảm sự thông thoáng dòng chảy. Nhờ vậy đến nay, tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh của tỉnh đã được chủ động kịp thời. Việc thâm canh, xen canh, tăng vụ đã được mở rộng. Toàn bộ diện tích đất canh tác đã được thau chua, rửa mặn, tình trạng phèn hoá đất đã được khắc phục. Ruộng đất ở một số nơi trước đây chỉ cấy được một vụ “chiêm khê, mùa úng”, nay toàn bộ diện tích đất canh tác đã được sử dụng triệt để, góp phần đưa năng suất cây trồng ngày càng tăng, đời sống nhân dân trong tỉnh được nâng lên rõ rệt. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp chất lượng cao theo hướng phát triển nông sản hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế và hiệu quả sử dụng đất. Toàn bộ diện tích đất canh tác trong đê thuộc hệ thống Bắc Hưng Hải đã được tưới chủ động 100% bằng động lực. Hệ số tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được nâng lên. Tình trạng úng ngập trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được giải quyết chủ động, kịp thời và hạn chế thiệt hại do ngập úng gây ra. Bên cạnh vai trò tưới, tiêu nước, trên hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải qua địa bàn tỉnh đã có một số đoạn được kè đá 2 bên, xây dựng cầu, làm đường phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, tạo sự kết nối giao thương giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh.


Phát huy vai trò của hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, trong thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải phấn đấu xây dựng mô hình quản lý đổi mới nâng cao hiệu quả quản lý khai thác, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng. Bảo vệ nguồn nước, quản lý vận hành an toàn và chống xuống cấp công trình, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp và phục vụ đa mục tiêu. Cùng với công ty và các địa phương trong vùng, tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/ TU ngày 21.3.2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 50A/CTr-UBND ngày 26.4.2013 của UBND tỉnh về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tăng cường giải quyết xử lý hiệu quả tình trạng vi phạm lấn chiếm công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh về việc giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép.


Đức Toản
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)