Doanh nghiệp, doanh nhân: Nguồn lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa

09:04, 18/05/2019

Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (2.9.1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, công thương Việt Nam. Từ đó đến nay, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã không ngừng phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, trở thành động lực của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh và của đất nước.

 

Khu công nghiệp Thăng Long II thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài
Khu công nghiệp Thăng Long II thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài


Ngày 13.10.1945, khi giới doanh nhân tập hợp lại thành lập “Công Thương cứu quốc đoàn” và gia nhập Mặt trận Việt Minh, Bác đã viết thư động viên, cổ vũ. Bức thư của Bác gửi giới doanh nhân Việt Nam thực sự đã trở thành văn kiện đầu tiên của Đảng và Nhà nước về vai trò và sứ mệnh của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời đây cũng là lời kêu gọi thi đua ái quốc đầu tiên Bác dành cho giới doanh nhân. Trong thư Bác viết: “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà, thì giới Công-Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng. Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới Công-Thương trong công cuộc kiến thiết này”. Tư tưởng và những lời căn dặn của Người vẫn mang tính thời sự và ý nghĩa sâu sắc đối với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân hiện nay. Từ những tiên định, tư duy uyên bác của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt trọn niềm tin vào giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, coi đây là nguồn lực cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như ước nguyện cao cả của Người.


Thực hiện ước nguyện và lời căn dặn của Bác, cùng với cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân của cả nước, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực không ngừng trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Thời kỳ đổi mới, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc về số lượng và quy mô, từng bước cạnh tranh thành công, với tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí nghị lực và quyết tâm cao, dám nghĩ, dám làm, vượt qua thách thức vươn lên làm giàu, thực sự trở thành lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ đất nước; tạo việc làm cho người lao động, đi đầu trong thực hiện chủ trương công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế quốc tế.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 10,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 103,5 nghìn tỷ đồng. Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh có nhiều cố gắng trong việc đầu tư, phát triển và mở rộng sản xuất, kinh doanh, hình thành một số ngành sản xuất chủ lực như may mặc, da giày, sản xuất thép, cơ khí, lắp ráp ô tô, xe máy; lắp ráp điện tử, điện lạnh... các sản phẩm của nhiều doanh nghiệp đã có thương hiệu, được tặng cúp vàng, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh không ngừng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh doanh đã đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp dịch vụ, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục vạn lao động, đóng góp cho ngân sách ngày một tăng và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Những cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đã góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng tương đối vững chắc, đóng góp quan trọng vào thành tựu kinh tế, xã hội trong những năm qua của tỉnh ở hầu hết các chỉ tiêu kinh tế như tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều vượt kế hoạch đề ra, năm 2018 là năm thứ 2 tỉnh tự cân đối thu - chi ngân sách và có một phần điều tiết về Trung ương... Tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như các công ty của Tập đoàn Hòa Phát, Công ty TNHH Acecook, Công ty cổ phần Kinh Đô miền Bắc, Công ty cổ phần sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam...

 

Sản xuất tại Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Toyota Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II)
Sản xuất tại Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Toyota Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II)


Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phấn đấu, xây dựng và phát triển để thực sự là người đại diện và chỗ dựa của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên tổ chức diễn đàn, tự phê bình và phê bình, góp phần tạo sự công bằng, bình đẳng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; xây dựng văn hóa doanh nhân, chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường, kịp thời động viên những doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ đối với nhà nước và người lao động, quan hệ mật thiết với chính quyền, nhân dân sở tại và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện...


Đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trong thời gian qua, tỉnh đã luôn quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, như: Thường xuyên rà soát, đơn giản hóa bộ thủ tục hành chính, giảm 50 -60% thời gian giải quyết các thủ tục về đầu tư; giảm 30% thời gian giải quyết của 3 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường; các thủ tục hành chính đăng ký quyền sở hữu tài sản thực hiện không quá 20 ngày; tiếp tục duy trì việc đăng ký thành lập doanh nghiệp còn 1 ngày làm việc; bước đầu thực hiện có hiệu quả cơ chế phối hợp liên thông giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài. Hàng năm thực hiện miễn, giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp theo quy định của Chính phủ; định kỳ tổ chức các buổi đối thoại, tọa đàm để trực tiếp lắng nghe doanh nghiệp phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh, trực tiếp chỉ đạo và giải quyết kịp thời kiến nghị của doanh nghiệp, người dân đối với các cơ quan hành chính nhà nước.


Hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã thực sự trở thành động lực của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh, tạo điều kiện để tỉnh sớm trở thành tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.


Đào Ban
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)