Dưa vàng Bãi Sậy 

10:58, 17/05/2019

Gia đình anh Nguyễn Văn Phóng ở thôn Ấp Đòng, xã Bãi Sậy (Ân Thi) là hộ có diện tích trồng dưa lớn nhất xã. Ban đầu, gia đình anh chỉ trồng dưa để phục vụ nhu cầu gia đình. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây dưa mang lại, anh dần mở rộng diện tích lên gần 3 mẫu dưa vàng và dưa hấu. 

Anh Nguyễn Văn Phóng đang thu hoạch dưa kim cô nương
Anh Nguyễn Văn Phóng đang thu hoạch dưa kim cô nương


Anh Phóng phấn khởi cho biết: “Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất, chất lượng quả dưa tốt. Hiện tại, thương lái đến tận ruộng mua dưa kim cô nương (dưa vàng) với giá từ 19.000 – 20.000 đồng/kg và dưa hấu với giá 7.000 – 9.000 đồng/kg. Bình quân mỗi sào mang lại thu nhập khoảng từ 10 - 13 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi từ 6 - 8 triệu đồng/sào/vụ”. 


Mùa dưa ở xã Bãi Sậy bắt đầu vào vụ từ hơn một tuần nay. Trên cánh đồng trồng dưa hấu, dưa lê, dưa kim cô nương luôn có người lao động từ sáng sớm đến chiều muộn. Người thu hoạch, người vận chuyển, người chăm cây… Những bao dưa đầy ăm ắp, chuyển lên bờ được thương lái thu mua hết. 


Theo chia sẻ của người dân địa phương, cây dưa là cây truyền thống ở xã Bãi Sậy. Loại cây này đã được trồng trên đồng đất của xã từ vài chục năm về trước và trồng theo hướng chuyên canh, thâm canh từ hơn 5 năm nay với diện tích lớn. Cây dưa được nông dân trồng chủ yếu ở vụ xuân hè và vụ đông. Đây là giống cấy trồng có thời gian thu hoạch ngắn, năng suất khá và có thể gối vụ. 


Chị Nguyễn Thị Hà ở thôn Ấp Đòng cho biết: “Dù trồng dưa hấu được hơn chục năm nay nhưng gia đình tôi không phải lo lắng tìm thị trường vì có thương lái đến tận nơi thu mua, ký hợp đồng bao tiêu đầu ra ổn định. Do chỉ thu hoạch một lần nên gia đình tôi thường trồng gối vụ để quay vòng liên tục, vừa hạn chế tình trạng ép giá khi chính vụ. Bình quân mỗi sào trồng dưa hấu cho thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn quả, với giá bán tại ruộng trung bình 7.000 – 9.000 đồng/kg tôi thu từ 7 - 8 triệu đồng/sào/vụ sau khi trừ mọi chi phí”.  


Toàn xã Bãi Sậy hiện có khoảng 8ha trồng dưa các loại. Phần lớn diện tích trồng dưa tập trung ở thôn Ấp Đòng do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, người trồng giàu kinh nghiệm khiến dưa vừa sai, vừa ngon lại đẹp mã. 


Ông Doãn Xuân Đương, Chủ tịch UBND xã Bãi Sậy cho biết: Cây dưa là giống cây trồng ngắn ngày, chi phí đầu tư thấp, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân nên những năm qua, xã có chủ trương khuyến khích nhân dân phát triển diện tích trồng loại cây này. Để tạo thuận lợi cho người trồng dưa nói riêng, người sản xuất nông nghiệp nói chung trên địa bàn xã, những năm vừa qua xã đã đầu tư cho hệ thống giao thông nội đồng và kênh mương thủy lợi. Đồng thời thường xuyên hướng dẫn nông dân áp dụng theo quy trình sản xuất an toàn như: chất đất và nguồn nước tưới sạch không bị ô nhiễm từ chất thải; sử dụng bón vi sinh, sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm thời gian cách ly mới thu hoạch… 


Dương Miền
 
 
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)