Giá chuối, vải ở Hưng Yên cao hơn năm trước

19:21, 27/05/2019

Ngày 27.5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp vụ xuân; kế hoạch, giải pháp sản xuất vụ mùa năm 2019 và vụ đông 2019 – 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Duy Hưng, Bùi Thế Cử...

 

Toàn
Toàn cảnh hội nghị


Theo dự thảo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy gần 32 nghìn ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 64,5% diện tích gieo cấy. Đến nay, nông dân đang thu hoạch, dự kiến năng suất lúa đạt  từ 66 – 67 tạ/ha. Chuối, vải đã và đang cho thu hoạch, giá bán cao hơn năm 2018; nhãn, cây có múi đang ở giai đoạn phát triển quả non... Toàn tỉnh gieo trồng trên 7,4 nghìn ha rau màu vụ xuân, đến nay đã thu hoạch được hơn 4,1 nghìn ha, giá bán một số loại rau màu cao, có lợi cho người sản xuất... 


Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy hơn 31,4 nghìn ha lúa, trong đó lúa trà sớm chiếm 10 – 15% diện tích, còn lại là trà trung; lúa chất lượng cao chiếm 68 – 69% diện tích gieo cấy, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 10.7. Mỗi huyện, thành phố, thị xã lựa chọn từ 3 – 4 giống lúa chủ lực để gieo cấy. Toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng trên 11 nghìn ha rau màu vụ đông với các giống chủ lực như: Ngô, lạc, đậu tương, các loại rau màu khác.


Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan nhằm đánh giá sát tình hình sản xuất nông nghiệp vụ xuân và những giải pháp thực hiện có hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ mùa và vụ đông.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá chi tiết, cụ thể tình hình sản xuất nông nghiệp vụ xuân, hoàn chỉnh kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông để triển khai thực hiện. Trong kế hoạch sản xuất vụ mùa, không bố trí những giống lúa dễ nhiễm sâu bệnh vào cơ cấu, nhất là lúa Bắc thơm số 7; khuyến khích mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, đặc biệt là lúa Nếp thơm Hưng Yên vì đây là giống lúa có nhiều ưu điểm. Tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo không đốt rơm, rạ tại đồng ruộng và đường giao thông; chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi vớt rau bèo, vật cản trên hệ thống công trình thủy lợi, tu sửa, vận hành thử máy bơm, sẵn sàng bảo đảm phòng, chống úng nội đồng.


Từ nay đến cuối vụ, Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương chỉ đạo, khuyến cáo nông dân dừng, không phun thuốc BVTV cho lúa xuân; tập trung thu hoạch lúa nhanh theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, thu hoạch đến đâu làm đất ngay đến đó và chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho gieo cấy lúa mùa, bảo đảm đúng cơ cấu giống, lịch thời vụ.

 

Các địa phương tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chú ý mở rộng diện tích sản xuất theo quy trình VietGap, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm gắn với tiêu thụ nông sản. 


Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các ngành liên quan sớm nghiên cứu xây dựng nhãn hiệu và đặt tên cho giống vải trứng và một số giống cây ăn quả đặc sản của tỉnh; quan tâm hỗ trợ tem nhãn, bao bì cho các cơ sở sản xuất nhãn, cam chất lượng...


Đức ToảnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)