Hợp tác xã rau an toàn Chiến Thắng: Sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP

19:12, 21/05/2019

Đi vào hoạt động được hơn 1 năm, mô hình trồng rau an toàn của Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Chiến Thắng, xã Thiện Phiến (Tiên Lữ) đang tập trung phát triển kinh doanh theo hướng liên kết, hỗ trợ người dân địa phương trong quá trình sản xuất, từ đó đang mang lại hiệu quả cho cả HTX và người dân địa phương. 

b
Thu hoạch các loại cây rau màu tại Hợp tác xã rau an toàn Chiến Thắng, xã Thiện Phiến (Tiên Lữ)


Xã Thiện Phiến có truyền thống sản xuất cây rau màu, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp trồng nhiều loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, trong những năm qua, sản xuất của người dân địa phương chủ yếu mang tính tự phát, nhỏ lẻ nên sản phẩm cung cấp ra thị trường phần lớn qua trung gian là thương lái nên không tránh khỏi giá bán thay đổi thất thường, dẫn tới thu nhập không ổn định. Với mục tiêu thay đổi tư duy, hỗ trợ người dân tiếp cận với phương pháp sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX rau an toàn Chiến Thắng đã được thành lập, thu hút 7 thành viên tham gia. 


Những ngày cuối tháng 5, đến thăm mô hình sản xuất của HTX rau an toàn Chiến Thắng, chúng tôi được thỏa sức ngắm nhìn một màu xanh mướt của các loại rau màu đang vào vụ thu hoạch. Thời điểm hiện nay, HTX đã đầu tư xây dựng được hơn 12 nghìn m2 nhà lưới, 1 nghìn m2 nhà màng cùng 4ha diện tích sản xuất. Bên cạnh đó, hiện HTX đang thực hiện liên kết hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các loại rau, củ, quả cho 25 hộ nông dân trong xã với tổng diện tích trên 20ha. Để điều hành và quản lý quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên tất cả diện tích sản xuất cho HTX, ngay khi hướng tới mục tiêu cùng phát triển, các thành viên của HTX và các hộ nông dân tham gia liên kết đều đã trải qua các lớp tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất rau an toàn từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, thu hoạch… Đặc biệt, HTX luôn kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học bảo đảm theo nguyên tắc “4 đúng”. 


Với nguồn rau đa dạng, chất lượng, hiện nay, trung bình mỗi ngày HTX sản xuất được hơn 1 tấn rau các loại cung cấp ra các thị trường chủ yếu gồm: Siêu thị, bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp đủ các loại rau theo mùa. HTX đang thu hoạch các loại rau cải, rau ngót, cà tím, mướp… Với giá xuất bán tùy thuộc vào thị trường tiêu thụ. Đối với các siêu thị và bếp ăn trường học, HTX ký kết giá bán định kỳ theo tháng, với bếp ăn công nghiệp giá xuất bán được điều chỉnh thường xuyên cho phù hợp theo giá trên thị trường. Việc sản xuất rau của HTX chủ động hơn, doanh thu mang lại ổn định trên 500 triệu đồng/tháng.


Không chỉ tập trung sản xuất để nâng cao doanh thu, ngay khi thực hiện liên kết với các hộ nông dân trong xã cho đến nay, HTX vẫn đang duy trì thực hiện liên kết theo hình thức tự nguyện, bảo đảm 2 bên cùng có lợi. Trong đó, trước khi vào mỗi vụ sản xuất một loại rau, HTX đều tổ chức họp các hộ dân để quán triệt quy trình sản xuất, loại rau và thống nhất phương án thanh toán theo 2 hình thức theo giá thị trường thời điểm thu hoạch hay thống nhất giá cố định ngay từ đầu vụ sản xuất. Như vậy, để người dân yên tâm sản xuất, mối liên kết được lâu dài. 


Chị Đào Thị Lan, người dân xã Thiện Phiến hiện đang liên kết sản xuất với HTX cho biết: “Khi chưa tham gia liên kết sản xuất với HTX, gia đình tôi sản xuất và tiêu thu rau theo hình thức tự do. Nhà sản xuất được loại rau nào thì mang ra chợ hoặc xuất bán cho thương lái loại rau đó nên giá bán không được ổn định, thu nhập cũng bấp bênh. Tuy nhiên, hiện nay khi đã tham gia liên kết với HTX, gia đình tôi được tiếp cận với phương pháp sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, được HTX thu mua rau, củ, quả sau thu hoạch với giá bán ổn định nên tôi có thêm điều kiện để mở rộng, phát triển sản xuất, thu nhập hiện nay cao hơn 1 - 1,5 triệu đồng/sào/vụ so với trước đây khi tự xuất bán và đặc biệt yên tâm khi không còn bị thương lái ép giá”.


Nhằm bảo đảm chất lượng cung cấp rau đến đơn vị thu mua, hiện nay tất cả các sản phẩm rau, củ, quả của HTX ngay sau khi thu hái sẽ được đóng gói, xuất bán ngay đến các khách hàng. Bên cạnh đó, HTX đã đầu tư xây dựng khu vực nhà sơ chế để đóng gói sản phẩm cùng 3 xe ô tô tải, trong đó có xe đã được lắp đặt hệ thống máy lạnh để bảo quản rau trong quá trình vận chuyển đường dài. 


Minh Huế 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)