Hưng Yên chủ động ứng phó với thiên tai

19:15, 21/05/2019

Những năm qua, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường với những yếu tố rất cực đoan, bất thường đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống dân sinh. Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh, trong năm 2018, do ảnh hưởng của thiên tai, đã làm hàng trăm ha lúa, hoa màu, thủy sản và nhiều công trình PCTT, chuồng trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh bị hư hại. Song, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, sự hoạt động hiệu quả trong công tác chỉ đạo, chỉ huy PCTT của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh và sự cố gắng của người dân nên sự cố thiên tai đã nhanh chóng được khắc phục, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. 

Đê tả sông
Đê tả sông Hồng - công trình phòng, chống thiên tai của tỉnh


Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong những năm trước, năm nay các địa phương, đơn vị đã và đang tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện những giải pháp phòng, chống, giảm nhẹ do thiên tai gây ra.


Đồng chí Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết: Năm 2018, huyện Khoái Châu là một trong những địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai gây ra. Theo thống kê, do ảnh hưởng của thiên tai, đã làm Trường tiểu học, THCS xã Dân Tiến bị tốc mái tôn và hư hại một số thiết bị. Một số diện tích lúa, rau màu bị ngập úng. Cùng với đó, lũ trên sông Hồng lên cao đã gây ra một số thiệt hại về công trình đê điều, thủy lợi, trong đó, tại xã Dạ Trạch xuất hiện 2 cung nứt ở mép mặt đê phía sông. Xã Đại Tập bị bục cánh cống qua đê bối khi nước sông xấp xỉ mức báo động I gây nguy hiểm cho công trình. Trạm bơm Nghi Xuyên khi vận hành có xuất hiện một số sự cố như rò rỉ, phun trào khớp nối giữa bể xả và cống, rò rỉ cống tưới cạnh bể xả và một số thiệt hại về công trình đê điều khác như nứt đê ở Liên Khê,  sạt kè Hàm Tử về phía thượng lưu mỏ số 1... Ngay sau khi phát hiện sự cố, huyện và các cơ quan liên quan đã xử lý, đề xuất xử lý kịp thời. Nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế, làm tốt công tác PCTT, huyện Khoái Châu yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện, các cơ quan, đơn vị; các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác PCTT theo nhiệm vụ được phân công với mục tiêu: Chủ động phương án; ứng phó linh hoạt, xử lý kịp thời các sự cố công trình trong mùa mưa lũ; khắc phục nhanh, có hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ, bão, úng gây ra. Theo đó, các địa phương, đơn vị trong huyện thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc tăng cường công tác PCTT và TKCN; về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép. Chủ động xây dựng phương án PCTT và TKCN sát với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị mình... 


Cùng với các địa phương trong tỉnh, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch tu sửa máy bơm, thiết bị, trục vớt rau bèo, vật cản trên hệ thống công trình thủy lợi. Các ngành, đơn vị thành viên ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp đã và đang tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả với mọi tình huống. Nhiều cơ sở sản xuất, chủ hộ sản xuất đã chằng chống, bao quả cho cây ăn quả, làm vòm che, khơi rãnh thoát nước cho rau màu, hoa, cây cảnh, gia cố chuồng trại chăn nuôi, ao nuôi thủy sản... để hạn chế thiệt hại do thiên tai.


Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, năm nay tình hình thiên tai sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, các ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm kế hoạch PCTT và TKCN của tỉnh và các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Tập trung khắc phục những tồn tại năm 2018, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Nâng cao hiểu biết về tác hại của thiên tai để nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTT, không chủ quan trong công tác PCTT, nhất là công tác tuần tra, canh gác đê. Hướng dẫn để người dân hiểu biết về phòng, tránh thiên tai. Tham mưu với các cấp chính quyền có giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các vi phạm pháp luật về đê điều, thủy lợi. Hướng dẫn, kiểm tra việc lập các kế hoạch PCTT bảo đảm yêu cầu sát với thực tế. Chuẩn bị những điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” trong PCTT và TKCN, không để bị động, bất ngờ khi xảy ra tình huống...


Đức Toản
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)