Hưng Yên siết chặt quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

18:53, 29/05/2019

Quyết định số 09/2017/QĐ-UBND (Quyết định 09) ngày 2.6.2017 của UBND tỉnh quy định về quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh với những quy định cụ thể, rõ ràng. 


Theo đó, hoạt động khai thác cát chỉ được thực hiện từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày, cấm hoàn toàn mọi hoạt động khai thác cát kể từ sau 18 giờ ngày hôm trước tới 6 giờ ngày hôm sau. Quy định này đã giúp các cơ quan chức năng thuận lợi trong kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác cát theo giấy phép đã được cấp có thẩm quyền cấp, đồng thời xử lý các hành vi lợi dụng đêm tối khai thác cát trái phép, sai phép. 

Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng
Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng


Những năm trước đây, các xã, phường dọc tuyến sông Hồng, sông Luộc thuộc khu vực thành phố Hưng Yên từ xã Phú Cường đến xã Tân Hưng thường xuyên xuất hiện những chiếc tàu hút cát trái phép hoạt động trên sông. Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra bất kể ngày đêm nên rất khó kiểm soát, xử lý. Nhiều đoạn đê, kè, bãi bồi đã bị xói lở, cuộc sống của người dân trong khu vực có hoạt động khai thác cát trái phép cũng bị đảo lộn.

 

Đồng chí Phan Văn Hệ, Chủ tịch UBND phường Hồng Châu chia sẻ: “Nhân dân khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu đã nhiều lần phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng gây ảnh hưởng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Cán bộ phường và thành phố Hưng Yên  đã nhiều lần xuống tận địa bàn để quan sát, ghi nhận nhưng việc xử lý gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện, thiết bị, đồng thời các đối tượng khai thác cát trái phép thường lợi dụng đêm tối để hoạt động nên khó kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, kể từ khi UBND tỉnh ban hành Quyết định 09, hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn phường đã giảm và từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào. Kết quả này đã khiến người dân khu phố Nam Tiến nói riêng và phường Hồng Châu nói chung đều rất vui mừng, yên tâm sản xuất và sinh sống. Nỗi lo mất đất do sạt lở, mất ngủ do tiếng động của tàu hút cát cũng dần vơi đi”.


Siết chặt quản lý hoạt động khai thác cát theo giấy phép, trong đó quy định cụ thể tàu thuyền, phương tiện khai thác cát phải có đăng ký và kế hoạch hoạt động với các cơ quan chức năng cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nơi đơn vị được cấp phép khai thác cát. Tất cả tàu thuyền, phương tiện khai thác cát bao gồm tàu khai thác và tàu vận chuyển cát phải có biển hiệu ghi rõ đơn vị và quyết định cấp giấy phép của UBND tỉnh.

 

Quy định này khiến các đơn vị được cấp giấy phép khai thác cát phải có trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của những phương tiện tham gia khai thác. Tất cả các tàu thuyền, phương tiện không đúng với đăng ký và không treo biển hiệu khi tham gia khai thác cát khi bị phát hiện đều bị xử lý dù có khai thác trong hay ngoài vùng được phép khai thác. 


Từ sau khi Quyết định 09 được ban hành, tình hình khai thác cát trên các tuyến sông qua địa bàn tỉnh đã từng bước đi vào nền nếp. Hiện tượng khai thác cát sát bờ gây sạt lở bãi bồi, ruộng canh tác của nhân dân, đe dọa an toàn đê, kè đã cơ bản được chấm dứt.

 

Tuy nhiên, một số đối tượng xấu vẫn đang tìm mọi cách để khai thác cát trái phép gây thiệt hại về tài nguyên, mất an ninh trật tự, đe dọa đến an toàn đê điều, đường thủy. Sự kiện 2 công ty ở Văn Giang gồm: Công ty cổ phần phát triển Hưng Hà Hưng Yên và Công ty TNHH xây dựng sản xuất và thương mại Hưng Thịnh lợi dụng hoạt động của bãi chứa vật liệu đã dùng tàu hút cát từ lòng sông lên tàu rồi đưa vào bãi chứa. Toàn bộ 11 đối tượng vi phạm đã bị bắt giữ và ngày 4.4 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 11 đối tượng với tội danh “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” theo Điều 227 Bộ luật Hình sự.


Một vụ việc cũng gây bức xúc trong dư luận thời gian qua liên quan đến các doanh nghiệp lợi dụng việc UBND tỉnh cho phép thi công nạo vét và tận thu cát thu hồi trong quá trình thi công cải tạo bến khách ngang sông Hồng thuộc địa bàn các xã Bình Minh, Tân Châu và bến bốc xếp vật liệu xây dựng xã Chí Tân (Khoái Châu) để khai thác cát không đúng vị trí, thời gian, khối lượng và phương tiện theo quy định.

 

Mặc dù chưa hết thời hạn theo giấy phép thi công nạo vét nhưng ngày 9.4, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 791/UBND-KT2 dừng việc thi công nạo vét đối với các khu vực này để bảo vệ tài nguyên và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Đồng chí Phạm Nam Lượng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: 2 năm kể từ khi Quyết định 09 được ban hành, công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản cát trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nền nếp. Các đơn vị được cấp giấy phép khai thác cát đã cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật trước, trong quá trình khai thác cát.

 

Tuy nhiên, “cát tặc” vẫn đang là mối lo thường trực đòi hỏi sự tham gia tích cực, chủ động hơn nữa của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, người dân và chính doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát.


Mai NhungNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)