Sôi nổi khí thế thi đua lao động sản xuất

08:34, 01/05/2019

Thiết thực chào mừng 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2019), kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1.5, trên các công trường, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh đang ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, lao động sản xuất. Người lao động hăng hái đăng ký đảm nhận công trình, phần việc; hiến kế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; xây dựng văn hoá an toàn lao động tại nơi làm việc.

Sản xuất tại Công ty TNHH Taeyang Việt Nam (Khu công nghiệp Phố Nối A)
Sản xuất tại Công ty TNHH Taeyang Việt Nam (Khu công nghiệp Phố Nối A)


Những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh có những bước phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã và đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp; các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế ngoài Nhà nước phát triển mạnh mẽ, tạo ra những biến động sâu sắc về cơ cấu, chất lượng đội ngũ công nhân lao động (CNLĐ). Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 10,1 nghìn doanh nghiệp đang ký hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 103,5 nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hàng chục vạn lao động trên địa bàn tỉnh có mức thu nhập ổn định.


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, đồng thời hòa chung không khí thi đua sôi nổi của công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1.5, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất rộng khắp, thu hút được sự tham gia tích cực của hơn 50 nghìn công nhân trong các doanh nghiệp. Đến với Công ty TNHH Taeyang Việt Nam (Khu công nghiệp Phố Nối A) những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương, hối hả của đội ngũ công nhân lao động ở tất cả mọi công đoạn. Chào mừng Ngày Quốc tế lao động 1.5, Công đoàn công ty đã phát động đợt thi đua cao điểm, rộng khắp với các danh hiệu lao động giỏi, lao động sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, lựa chọn những cá nhân, tập thể tiêu biểu khen thưởng kịp thời. Đây là động lực để công nhân thi đua lao động sản xuất, yên tâm gắn bó với công ty. Bên cạnh việc chú trọng sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, công ty luôn chú trọng đến việc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, xây dựng mối quan hệ gắn bó, hài hòa với công nhân lao động nhằm xây dựng công ty ngày càng phát triển. Ngay từ khi công ty đi vào hoạt động, công đoàn công ty đã được thành lập, hoạt động tích cực với vai trò là đại diện hợp pháp của người lao động, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân nên đến nay, công đoàn đã tập hợp được toàn bộ người lao động trong công ty. Hiện nay, bình quân thu nhập của công nhân tại công ty đạt 10 triệu đồng/người/tháng. Người lao động được hưởng đầy đủ các loại bảo hiểm theo luật định, được hỗ trợ xăng xe, ăn trưa, thưởng chuyên cần, thưởng thâm niên...


Chúng tôi đến thăm Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần và được chứng kiến không khí sôi nổi của công nhân giờ nghỉ ca. Trong hội trường rộng, thoáng, hiện đại, các suất ăn nhẹ gồm bánh, sữa được chuẩn bị sẵn. Dường như không thấy nét mệt mỏi, hay căng thẳng, quá sức ở những người công nhân làm việc tại đây. Bà Phạm Thị Phương Hoa, Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết: Từ nhiều năm nay, kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, công ty đều tổ chức sinh hoạt để người lao động ôn lại sự kiện lịch sử cũng như truyền thống của giai cấp công nhân và người lao động. Đây cũng là dịp có ý nghĩa để công ty phát động các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người lao động, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động...

Khí thế lao động sản xuất tại Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần
Khí thế lao động sản xuất tại Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần


Trò chuyện với công nhân ưu tú Nguyễn Thị Hậu, là công nhân của Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần, chị Hậu cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ bước vào tháng 3 là công nhân của công ty lại vui mừng, phấn khởi và thực sự bận rộn, hối hả bước vào kỳ thi đua chào mừng ngày hội của công nhân lao động. Với quyết tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tỷ lệ hàng hỏng xuống mức thấp nhất, mỗi công nhân lao động trong công ty đều tự nguyện đăng ký làm tăng ca, tăng giờ. Tâm sự của chị Hậu cũng như tâm sự của hơn 2 nghìn công nhân - đoàn viên công đoàn của công ty. Mỗi năm vào dịp chào mừng Ngày Quốc tế lao động 1.5, anh, chị em công nhân đều phấn khởi khi làm tăng ca. Họ rất yên tâm bởi họ biết làm việc tốt vừa có thưởng, có thêm thu nhập lại kịp thời đáp ứng yêu cầu xuất hàng cho khách đúng và trước thời hạn, bảo đảm chữ tín cho công ty. Công ty sẽ lại nhận được nhiều đơn đặt hàng, công việc của công nhân sẽ được ổn định, lâu dài.


Với những giải pháp hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, đời sống, việc làm, môi trường làm việc của công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa bảo đảm điều kiện về vệ sinh môi trường, chế độ bảo hộ lao động, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động tuy đã được quan tâm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. 


Bên cạnh đó, tình trạng không ít công nhân lao động nghỉ việc, mất việc hay thường xuyên "nhảy" việc cho thấy người lao động còn phải vất vả để lo cuộc sống. Vẫn còn số lượng lớn công nhân trong các khu công nghiệp phải thuê nhà trọ để ở với điều kiện sinh hoạt khó khăn.


Để làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đồng thời để đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong công nhân lao động cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là nhận thức về trách nhiệm của doanh nghiệp. Chính quyền cần đầu tư và có chính sách ưu đãi đầu tư nhiều hơn để cùng với doanh nghiệp xây dựng các thiết chế văn hoá, trung tâm giải trí tại các khu công nghiệp tập trung, khu nhà trọ có đông công nhân; hướng các hoạt động văn hoá, thể thao về cơ sở. Công đoàn các cấp cần đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần để thu hút người lao động, nhất là người lao động trực tiếp. Đồng thời, cần thực hiện tốt các quy định đối với công nhân, viên chức, người lao động... để làm cơ sở quan trọng góp phần xây dựng đội ngũ công nhân ngày càng vững mạnh, đáp ứng sự nghiệp CNH, HĐH của tỉnh và đất nước.


Đào Ban
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)