Vải lai chín sớm Phù Cừ tăng giá

10:05, 24/05/2019

Hiện nay, bà con nông dân huyện Phù Cừ đang bước vào mùa thu hoạch vải chín sớm. Năm nay vải lai chín sớm được giá nên người dân rất phấn khởi. 

 

Nông dân xã Tam Đa phấn khởi vì vải lai chín sớm được giá
Nông dân xã Tam Đa phấn khởi vì vải lai chín sớm được giá


Tranh thủ nghỉ ngơi khi vừa thu hoạch 3 tạ vải đầu vụ, cô Hoàng Thị Khuyến ở thôn Tam Đa cho biết: “Hiện nay quả vải đầu vụ được thương lái cân với giá 25.000 đồng/kg. Nếu duy trì mức giá trên 20.000 đồng/kg đến cuối vụ, mỗi sào vải năm nay sẽ cho thu lãi trên 5 triệu đồng”.


Vụ thu hoạch vải lai chín sớm ở Tam Đa kéo dài khoảng 25 ngày, từ nay đến khoảng mùng 10.6 (dương lịch). Ông Doãn Thanh Luận, Phó chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết: “Hiện tại vải chưa chín đều nên bà con chủ yếu thu hoạch tỉa những cây vải chín sớm. Năm nay, vải Tam Đa thu hoạch sớm hơn vụ năm 2018 từ 7 – 10 ngày, cách xa thời điểm vải chính vụ của các địa phương khác thu hoạch, thuận lợi cho bà con tiêu thụ sản phẩm”. 


Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm này, vải lai chín sớm đã bắt đầu được nông dân trong huyện thu hoạch, được thương lái bày bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh và xuất bán đi Hà Nội, Hải Phòng... Hiện nay, giá bán lẻ vải lai chín sớm đầu vụ tại các chợ dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái gấp 2 – 3 lần.


Người trồng vải ở Phù Cừ cho biết, vụ mùa năm nay quả vải to, mẫu mã đẹp, không sâu đầu, mặc dù đầu vụ nhưng ăn không bị chát, kể cả những quả còn xanh vỏ.  


Bên cạnh vải lai chín sớm, vải u trứng cũng được dự báo sẽ khan hiếm và tăng giá. Hiện nay, theo các hộ trồng vải u trứng ở xã Phan Sào Nam, giá bán vải tại vườn là 50.000 – 60.000 đồng/kg và sản lượng không đủ để bán.


Năm nay, tỷ lệ cây vải lai chín sớm đậu quả đạt từ 50 – 70% so với vụ năm 2018. Giải thích nguyên nhân, các hộ trồng vải đều cho rằng do thời tiết biến đổi thất thường, nhất là vào thời kỳ ra hoa thì thời tiết không đủ độ rét để ủ mầm hoa, nên hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp...


Dưới cái nắng oi ả của những ngày hè tháng 5, ông Trần Trung Thông, quê ở thôn Phù Oanh, xã Minh Tiến vẫn tích cực chăm sóc cho 3 sào vải lai chín sớm chuẩn bị thu hoạch. Dù chăm sóc kỹ, đúng quy trình nhưng do thời tiết bất lợi nên tỷ lệ ra hoa đậu quả của cây vải thấp, sản lượng ước đạt khoảng 50% so với năm ngoái. 


Xã Tam Đa là “thủ phủ” của cây vải lai chín sớm với tổng diện tích 220ha. Vụ mùa năm 2018, sản lượng quả vải của toàn xã đạt khoảng 2.000 tấn. Tuy nhiên, sản lượng vải vụ năm 2019 chỉ ước đạt 1.080 tấn, giảm gần 50% so với năm ngoái.


Gia đình anh Phạm Văn Quận là một trong những hộ trồng vải “có tiếng” của xã Tam Đa. Anh Quận cho biết năm nay chăm sóc vải rất khó khăn. Dù áp dụng các biện pháp chăm sóc cơ bản sau thu hoạch như tỉa cành, “dọn cỏ”, xới gốc, bón phân cho cây đến kỹ thuật tiện cành hãm lộc đông… nhưng vườn vải gần 5 sào của gia đình cũng chỉ đạt khoảng 60 - 70% sản lượng năm trước. 


Huyện Phù Cừ hiện có khoảng 750ha trồng vải, chủ yếu là giống vải lai chín sớm, tập trung chủ yếu ở các xã: Tam Đa, Minh Tiến, Tống Trân, Nhật Quang, Phan Sào Nam... 


Theo khuyến cáo của Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cừ, thời điểm này vải lai chín sớm đang cho thu hoạch. Tuy nhiên thời tiết những ngày gần đây nắng nóng kèm theo sâu bệnh gây hại có thể ảnh hưởng đến chất lượng và mẫu mã quả vải. Vì vậy, các chủ vườn cần thường xuyên theo dõi để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Đối với diện tích đang cho thu hoạch ngừng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tưới đủ nước để tăng chất lượng quả. 


Mặt khác, các địa phương và bà con nông dân cần tích cực tìm kiếm thị trường, phối hợp với các ngành liên quan tìm kiếm, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp có uy tín trong thu mua, tiêu thụ vải quả cho nông dân; quản lý tốt nhãn hiệu của vải lai chín sớm Phù Cừ… để tăng thu nhập cho các hộ trồng vải. 


Dương Miền
 

 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)