Hưng Yên: Hiệu quả từ việc truy xuất nguồn gốc nông sản  

08:33, 19/06/2019

Thời gian qua, tỉnh tập trung đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các địa phương, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, trong đó có việc thực hiện truy xuất nguồn gốc xuất xứ đối với một số sản phẩm thông qua tem QR code. Đây là hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. 

Vải lai chín sớm Phù Cừ được cấp tem truy xuất nguồn gốc
Vải lai chín sớm Phù Cừ được cấp tem truy xuất nguồn gốc


Truy xuất nguồn gốc là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về sản phẩm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Trên địa bàn tỉnh, từ cuối năm 2017, UBND tỉnh đã triển khai kế hoạch ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nội dung chính của kế hoạch là: Triển khai xây dựng hệ thống, quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm trực tuyến trên thiết bị di động bằng mã ma trận Qrcode truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn; lập danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap tham gia ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc; công bố danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia ứng dụng tem điện tử, tuyên truyền và hướng dẫn truy cập ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai ứng dụng tem điện tử thông minh vào quản lý sản phẩm, kích hoạt thông tin cho sản phẩm, đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã cài đặt và sử dụng ứng dụng trên Smartphone. 


Đồng chí Nguyễn Công Bá, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết: Tem QR code được xem như là một công cụ hiệu quả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, bởi mỗi sản phẩm mà cơ sở sản xuất, kinh doanh cung cấp ra thị trường chỉ được cấp duy nhất một mã QR code. Thông qua việc dán tem truy xuất nguồn gốc, các sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo quy trình đạt chuẩn, có chất lượng tốt sẽ dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản đã hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tạo niềm tin với người tiêu dùng, giữ vững thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đến nay, toàn tỉnh có hàng chục sản phẩm nông sản tiêu biểu của các nhà vườn, trang trại, hợp tác xã trong tỉnh được hỗ trợ gắn tem truy xuất nguồn gốc. Năm 2018, Sở Công Thương đã hỗ trợ gần 2 triệu tem truy xuất cho 33 đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc đều được cấp giấy chứng nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ. Một số sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh đã được đưa vào tiêu thụ trong các siêu thị, chợ đầu mối ở các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước. Đây thị là tiền đề quan trọng để góp phần xây dựng các chuỗi cung ứng hàng hóa quy mô lớn. 

Công nhân Công ty cổ phần rau, củ, quả Nhật Việt dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau, củ, quả của công ty
Công nhân Công ty cổ phần rau, củ, quả Nhật Việt dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau, củ, quả của công ty


Thành phố Hưng Yên là một trong những địa phương được hỗ trợ gắn tem điện tử truy xuất nguồn gốc trên bao bì đối với một số sản phẩm tiêu biểu như: Nhãn lồng Hồng Nam, cam Quảng Châu, mật ong hoa nhãn... Đồng chí Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng thành phố chia sẻ: Nhờ truy xuất được nguồn gốc, sản phẩm nhãn lồng Hồng Nam, cam Quảng Châu và nhiều sản phẩm khác do thành phố Hưng Yên sản xuất đã tạo được lòng tin đối với người tiêu dùng. Sau khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua tem, khách hàng được xem hình ảnh, video về quy mô, quá trình sản xuất, nên hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm…  


Để đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao năng lực trong phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi. Đồng thời phải xác định rõ truy xuất nguồn gốc hàng hóa không chỉ là việc dán tem đơn thuần mà phải quản lý được toàn bộ từ khâu sản xuất đến cung ứng sản phẩm. Nhà nước cần tiếp tục có cơ chế khuyến khích các cơ sở tạo dựng thương hiệu và áp dụng QR code để tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng sản phẩm và giúp cho người tiêu dùng yên tâm với sản phẩm mà mình lựa chọn.


Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu có thêm ít nhất 5 – 6 sản phẩm nông sản được dán tem truy xuất nguồn gốc. Mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa của địa phương và bảo vệ người tiêu dùng. Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang phát triển nhanh và mạnh theo hướng hàng hóa, sản lượng nhiều loại nông sản không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu, thì việc dán tem truy xuất nguồn gốc góp phần quan trọng giúp nông sản địa phương có được tấm “giấy thông hành” đến nhiều thị trường hơn.     


 Minh HuấnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)