Hưng Yên: Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm long nhãn

18:40, 04/06/2019

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là các vườn nhãn trên địa bàn tỉnh vào vụ thu hoạch quả. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất tại thành phố Hưng Yên và các huyện: Kim Động, Khoái Châu… nhộn nhịp bắt tay vào công việc chuẩn bị các điều kiện để chế biến long nhãn. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, đồng thời có tác dụng đối với sức khỏe, long nhãn Hưng Yên từ lâu đã trở thành sản phẩm đặc trưng của tỉnh, được nhiều người biết đến. 

Chế biến long nhãn ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)
Chế biến long nhãn ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)
                                                                                  Ảnh tư liệu


Toàn tỉnh hiện có khoảng 500 hộ làm nghề sản xuất long nhãn, tập trung chủ yếu ở các xã Phương Chiểu, Hồng Nam (thành phố Hưng Yên). Thời gian qua, một số cơ sở sản xuất đã đầu tư kinh phí để cải tiến lò sấy của gia đình, từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm long nhãn. Tuy nhiên, để đầu tư công nghệ hiện đại cho việc chế biến long nhãn, trung bình mỗi hộ phải bỏ ra vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, vì thế hầu hết các hộ vẫn sản xuất với quy mô nhỏ theo phương pháp thủ công. Để khắc phục những tồn tại trong khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm long nhãn, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp để phát triển thương hiệu long nhãn Hưng Yên. Các hộ sản xuất long nhãn tại các làng nghề được tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về kỹ thuật sấy long nhãn và các phương pháp bảo quản để thành phẩm tạo ra có chất lượng tốt nhất. Nhờ đó mà thương hiệu long nhãn Hưng Yên ngày càng được nhiều người biết đến và được xuất khẩu sang một số nước như Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc,…Thành công này đã góp phần giúp cho những người dân làm nghề chế biến long nhãn trên địa bàn tỉnh bớt đi nỗi lo về chất lượng thành phẩm, sự cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại. Mới đây, các sở, ngành của tỉnh đã phối hợp chọn mẫu biểu tượng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm long nhãn. Theo đó, mẫu biểu tượng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm long nhãn của tỉnh màu vàng, có hình ảnh quả nhãn ghép với đầu rồng và lồng chữ Long nhãn Hưng Yên. Việc đưa ra mẫu biểu tượng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm long nhãn là tiền đề cho việc thực hiện đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Long nhãn Hưng Yên” đồng thời nghiên cứu, xây dựng kế hoạch quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm long nhãn của tỉnh trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy việc mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho các hộ làm nghề. 


Bà Nguyễn Thị Lan Anh, chủ một cơ sở làm long nhãn ở làng nghề chế biến nông sản thôn Điện Biên, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) cho biết: Những năm trước, cứ đến mùa làm long nhãn là gia đình tôi lại lo lắng, công sức cả tháng trời vất vả mà không bán được hoặc giá bán thấp thì năm đó coi như mất trắng. Được sự tuyên truyền, giúp đỡ của ngành chức năng và chính quyền địa phương, những năm gần đây, gia đình tôi chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm nên chúng tôi không lo bị thương lái ép giá nữa, thu nhập của gia đình cũng ổn định hơn trước. Để nâng cao chất lượng sản phẩm long nhãn, chúng tôi mong muốn ngành chức năng và chính quyền địa phương có thêm những chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn, đầu tư công nghệ, mở rộng sản xuất.


Đồng chí Lê Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Để sản phẩm long nhãn có thể mở rộng thị trường, hướng tới trở thành sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, các hộ chế biến long nhãn trên địa bàn tỉnh cần đổi mới về công nghệ sản xuất, phương thức sản xuất, tư duy sản xuất… để chất lượng sản phẩm long nhãn được nâng cao hơn nữa. Để làm được điều đó, các cơ sở sản xuất làng nghề cần đầu tư nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị hiện đại phục vụ việc làm long, sấy long, đóng gói sản phẩm; tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, nâng cao tay nghề cho các chủ cơ sở sản xuất và lao động trực tiếp tham gia làm long nhãn…

 
Phạm Đăng

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)