Làm giàu từ mô hình nuôi lươn

15:29, 24/06/2019

Thời gian qua, mô hình nuôi lươn không bùn được triển khai tại xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi) và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn Gạo Bắc.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh chuyển từ nuôi lợn sang nuôi lươn không bùn
Ông Nguyễn Văn Vĩnh chuyển từ nuôi lợn sang nuôi lươn không bùn


Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình, ông Nguyễn Văn Vĩnh vui vẻ cho biết, gia đình ông gắn bó nhiều năm với nghề nuôi lợn. Tuy nhiên, năm 2017, giá lợn xuống thấp, nuôi lợn không hiệu quả, ông đành xuất bán hết và bỏ trống chuồng trại.


Đang loay hoay không biết nên nuôi con gì để thay thế lợn thì ông biết đến mô hình nuôi lươn không bùn của nông dân ở tỉnh Thanh Hóa. Qua tìm hiểu trên sách, báo, ti vi, tham quan thực tế, thấy mô hình này dễ làm, phù hợp với điều kiện của gia đình nên ông quyết định nuôi thử nghiệm. Nghĩ là làm, ông cải tạo chuồng nuôi lợn trước đây thành các bể nuôi lươn bằng cách may các tấm bạt nilon vừa với kích thước từng ô chuồng rồi trải bạt xuống nền, dưới đáy bể có ống thoát nước, trên có gắn đường nước vào để thuận lợi cho việc thay nước. Thành bạt cao khoảng 60cm, mực nước trong bể duy trì từ 25 - 30cm. Lứa đầu tiên, ông nhập 50kg lươn giống từ Thanh Hóa về nuôi.


Ông Vĩnh chia sẻ: “Nuôi lươn không bùn có rất nhiều triển vọng bởi chi phí thấp, ít tốn công, bên cạnh đó thị trường tiêu thụ lươn rất ổn định. Lươn nuôi từ 7 - 8 tháng, khi trọng lượng lươn đạt khoảng 3 - 4 con/kg có thể xuất bán ra thị trường. Lứa lươn đầu tiên tôi xuất bán đạt 2,7 tạ với giá 170.000 đồng/kg. Thời gian tới gia đình tôi nhập thêm khoảng 1,5 tạ lươn giống và mở rộng quy mô nuôi lươn thêm 5 bể nữa”.


Cùng với mô hình nuôi lươn không bùn, hiện nay, ông Vĩnh còn nuôi gần 2.000 con vịt đẻ. Trung bình mỗi ngày thu khoảng 800 quả trứng, bán với giá 1.600 đồng/quả. Từ mô hình nuôi lươn và vịt đẻ, mỗi năm mang lại cho gia đình ông thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng.


Thành công của ông Vĩnh không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, khích lệ tinh thần ham học hỏi đối với nhiều nông dân trong xã; góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Hương Giang
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)