Tăng thu nhập từ lá chuối

21:04, 18/06/2019

Thời gian qua, trên thị trường, lá chuối đang được ưu tiên lựa chọn sử dụng để gói thực phẩm dần thay thế túi nilon. Đây được xem là một hành động thiết thực dần loại bỏ túi nilon khỏi thói quen khi mua sắm của người tiêu dùng nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Cũng chính từ việc ưu tiên sử dụng lá chuối đang tạo điều kiện cho nhiều người dân chuyên trồng chuối trong tỉnh có thêm thu nhập từ thu hoạch lá chuối.

B
Thu mua lá chuối khô tại gia đình anh Cao Văn Cường ở xã Tứ Dân (Khoái Châu)


Trên địa bàn tỉnh, cây chuối được trồng nhiều ở các địa phương có vùng đất bãi màu mỡ như: Thành phố Hưng Yên, các huyện Khoái Châu, Kim Động… với 2 loại chuối tây và chuối tiêu. Thời gian qua, do nắm bắt được xu thế của thị trường, những người dân trồng chuối trong tỉnh đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật để thu hoạch những buồng chuối quả to, mẫu mã đẹp và tận dụng khai thác thêm lá chuối để tăng thu nhập. Tại xã Tứ Dân (Khoái Châu), địa phương có diện tích trồng chuối trên 400 mẫu, theo kinh nghiệm của những người dân trồng chuối nơi đây: Nếu quả chuối chỉ được thu hoạch theo mùa thì lá chuối lại đang được nhiều hộ dân thu hái và xuất bán quanh năm ở cả 2 giống chuối. Trong đó,  chuối tiêu được thu hái lá khô để sử dụng gói các loại bánh gai, bánh gấc còn chuối tây lại thu hái lá tươi để bọc các loại rau xanh hay gói giò…Tưởng chừng như việc thu hái lá chuối là đơn giản nhưng thực chất với mỗi một loại lá chuối lại đòi hỏi kỹ thuật, yêu cầu thu hái riêng để khi sử dụng đạt hiệu quả cao nhất. Anh Cao Văn Cường ở xã Tứ Dân có gần 10 năm làm nghề thu mua lá chuối tiêu cho biết: “Do yêu cầu sử dụng của lá chuối tiêu là khi lá đã khô nên để dễ dàng thu hái lá, phần lớn các hộ làm nghề phải tranh thủ thu hái trong khoảng thời gian từ 4 - 5 giờ sáng đến khoảng 8 - 9 giờ bởi khi ấy lá chuối mềm, dẻo sẽ dễ dàng dọc, xé lá hơn. Hiện nay, gia đình tôi đang nhận thu mua lá chuối tiêu khô cho người dân trong và ngoài xã với giá khoảng 7 - 9 nghìn đồng/kg.  Trung bình mỗi tháng, tôi bán khoảng 3 - 4 tấn lá tại nhiều tỉnh như: Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình…”. Với lá chuối tiêu thì thu hái như vậy còn với lá chuối tây thì lại dễ dàng hơn, không yêu cầu về thời gian nhưng lại đòi hỏi người hái phải chọn lựa những tàu lá to bản, dày, có màu xanh mướt và dùng dao dọc lá cẩn thận sao cho không bị rách, gãy vụn để bảo đảm sử dụng hiệu quả.


Thu hái lá chuối được xem là một nghề “lấy công làm lãi”, thời gian qua, nhiều người dân chuyên đi hái lá chuối không chỉ tận dụng hái lá chuối tại ngay vườn trồng chuối của gia đình mà còn đi hái lá ở các vườn chuối tại các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Anh Nguyễn Hữu Thắng ở xã Tứ Dân cho biết: “Gia đình tôi thu nhập chủ yếu từ trồng chuối, bên cạnh đó tôi có thêm nghề thu hái lá chuối tiêu. Nếu chịu khó dậy sớm thì trung bình mỗi ngày tôi thu hái được 20 - 30 kg lá, cho thu nhập 150 - 250 nghìn đồng. Trong xã không chỉ có gia đình tôi mà rất nhiều gia đình khác cũng đang làm thêm nghề này”.


Nhận thấy ưu điểm của lá chuối, hiện nay, nhiều người dân trồng chuối với diện tích lớn bên cạnh diện tích trồng để thu hoạch quả còn dành một phần diện tích chuyên để thu hái lá. Điển hình như vườn chuối của gia đình anh Bùi Văn Minh ở xã Đức Hợp (Kim Động), anh Minh cho biết: “Khu vườn chuyên trồng chuối của gia đình tôi có diện tích khoảng hơn 60 mẫu. Hiện nay, ngoài diện tích trồng chuối để thu hoạch quả thì gia đình tôi thường dành diện tích khoảng 10 - 15 mẫu chuyên để thu hái lá. Ngày nào cũng vậy, thương lái đến tận vườn để tự tay lựa chọn, thu hái khoảng 2 - 3 tạ lá chuối tươi, mang lại cho gia đình tôi nguồn thu nhập 200 - 300 nghìn đồng/ngày”. 


Với việc lá chuối ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày đã không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe người tiêu dùng mà còn trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp mang lại thêm nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình.


Minh HuếNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)