Bảo đảm nguồn cung thực phẩm

15:59, 10/07/2019

Với hơn 170,4 nghìn con lợn bị tiêu hủy kể từ ngày 1.2 – 28.6, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã khiến tổng đàn lợn của tỉnh giảm khoảng 31,6% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch, mật độ chăn nuôi cũng đã giảm thấp. Tuy nhiên, số lượng lợn bị tiêu hủy không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung. 

Nguồn cung thực phẩm từ ngành chăn nuôi đến nay vẫn được bảo đảm Ảnh: Chăn nuôi gia cầm tại xã Nghĩa Trụ (Văn Giang)
Nguồn cung thực phẩm từ ngành chăn nuôi đến nay vẫn được bảo đảm
Ảnh: Chăn nuôi gia cầm tại xã Nghĩa Trụ (Văn Giang)


Các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn an toàn 


Theo thống kê của Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 156 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị xã, thành phố công bố dịch bệnh DTLCP. Tổng số lợn bị tiêu hủy là trên 170,4 nghìn con, tương đương với hơn 9,8 nghìn tấn thịt lợn hơi. Mặc dù dịch đang có xu hướng lan rộng tới nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng trên địa bàn tỉnh, cùng với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay, bệnh DTLCP đang từng bước được khống chế. Đến nay, đã có 23 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch; nhiều xã, phường, thị trấn trên 20 ngày không xuất hiện lợn bị nhiễm bệnh… Theo thống kê của Chi cục Thú y, hầu hết các trường hợp phát hiện lợn bệnh đều nằm ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; các trang trại lợn lớn với việc tổ chức chăn nuôi khép kín bảo đảm quy trình an toàn sinh học đến nay vẫn an toàn trước bệnh DTLCP. Chia sẻ về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn khẳng định, chăn nuôi khép kín và ứng dụng công nghệ cao với quy trình kiểm soát an toàn sinh học chặt chẽ là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn bệnh DTLCP tại các hệ thống trang trại. 


Bà Phan Thúy Nga, chủ sơ sở chăn nuôi lợn nái chất lượng cao tại xã Hòa Phong (thị xã Mỹ Hào) cho biết: Thời điểm bệnh DTLCP xuất hiện trên địa bàn tỉnh, cơ sở đang nuôi hơn 2 nghìn con lợn. Để phòng chống dịch bệnh, cơ sở đã thực hiện đồng bộ các khâu phòng, chống dịch ngay từ ban đầu, như tiêm phòng tăng sức đề kháng cho đàn lợn, rắc vôi bột, phun thuốc sát trùng… Đây là các giải pháp giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm bệnh DTLCP. Bên cạnh đó, cơ sở đã thực hiện chế độ cấm trại, yêu cầu công nhân làm việc “4 tại chỗ” tại trang trại, hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi vùng chăn nuôi để phòng, chống lây nhiễm dịch. Đồng thời, phun thuốc sát trùng khu vực chuồng nuôi định kỳ 3 lần/ngày, phun khu vực xung quanh, bên ngoài trang trại 2 lần/ngày.


Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Việc thực hiện các biện pháp an toàn được các doanh nghiệp tiến hành thường xuyên, quy trình chặt chẽ, là yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp, trang trại lớn ngăn chặn được bệnh DTLCP. 


Không lo khan hiếm nguồn cung


Theo nhận định của Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT), mặc dù số lượng lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP đã ảnh hưởng không nhỏ tới ngành chăn nuôi của tỉnh, tuy nhiên đến nay nguồn cung thịt lợn trên địa bàn tỉnh vẫn được bảo đảm. Trong trường hợp bệnh DTLCP được khống chế tốt, nguồn cung thịt lợn cơ bản bảo đảm đến hết năm. Các trang trại lợn lớn với quy trình chăn nuôi sạch vẫn đủ nguồn thịt lợn cung ứng cho thị trường. Đến nay, tổng đàn lợn của tỉnh còn khoảng 382,9 nghìn con. Như vậy, nếu bệnh DTLCP được khống chế, từ nay đến cuối năm, nguồn cung thịt lợn của tỉnh vẫn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân và hoạt động sản xuất, chế biến. Bên cạnh đó, trong điều kiện dịch bệnh, nguồn cung thực phẩm cho thị trường có thể được bổ sung bằng các sản phẩm thay thế như thịt gà, bò, cá... Hiện nay, số lượng đàn gia cầm của tỉnh khoảng 8,7 triệu con (tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước) với sản lượng thịt hơi khoảng 14,5 nghìn tấn; đàn trâu, bò gần 39 nghìn con (tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước) với sản lượng thịt hơi trên 1,7 nghìn tấn sẽ là nguồn cung dồi dào đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.


Ngay sau khi bệnh DTLCP xuất hiện trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình, diễn biến cung - cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thịt lợn trên địa bàn chủ động triển khai phương án hoặc đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, ổn định thị trường. Các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ tổng đàn lợn của địa phương, thực hiện rà soát, thống kê hàng tuần để tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch; tạo điều kiện và khuyến khích người dân căn cứ điều kiện chuồng trại tại gia đình và nhu cầu thị trường để chủ động chuyển đổi sang chăn nuôi các loại vật nuôi khác để bù đắp lượng thực phẩm thiếu hụt thịt lợn sau khi hết dịch. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cũng thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thu mua, giết mổ, tạm trữ lợn khỏe mạnh để tháo gỡ khó khăn trong công tác chống dịch và bình ổn thị trường thực phẩm thời điểm xảy ra dịch. Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi lợn thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là đối với cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Đồng chí Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Về lâu dài, để nguồn cung thực phẩm của tỉnh được bảo đảm cần đẩy mạnh tái cơ cấu đàn vật nuôi của tỉnh. Trong đó, phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã... tạo ra các chuỗi liên kết bảo đảm truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các trang trại cần đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại xa khu dân cư theo hướng an toàn sinh học và theo quy trình VietGAP; đồng thời, tập trung vào con giống để khi nông dân có nhu cầu tái đàn sẽ có đủ giống đáp ứng. Trước mắt, các địa phương, người chăn nuôi cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh; đặc biệt, trong thời điểm bệnh DTLCP chưa được khống chế thì không tái đàn. 


Phạm Đăng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)