Đổi thay ở xã nông thôn mới Đồng Tiến

09:58, 31/08/2019

Đồng chí Hoàng Văn Hiệu, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến (Khóai Châu) cho biết: Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã thực hiện khá tốt việc phát triển kinh tế-xã hội, diện mạo làng quê đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.


Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng diện tích canh tác của xã là 262 ha, trong đó đã chuyển đổi được 42 ha từ cấy lúa cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như nhãn, chuối, các loại cây trồng có múi. Phần lớn diện tích cấy lúa của xã có 199ha thì có gần 160 ha được cấy các giống lúa cho chất lượng cao. Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây trồng, hàng năm xã đều tổ chức chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho nông dân, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng…Nhờ đó mỗi ha canh tác trên địa bàn xã đạt gần 120 triệu đồng/năm.

Trường Mầm non xã Đồng Tiến được xây dựng khang trang
Trường Mầm non xã Đồng Tiến được xây dựng khang trang


Để sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại phát triển, ngoài các yếu tố như sự quan tâm của xã trong việc xác nhận thủ tục vay vốn, đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự để các hộ yên tâm sản xuất kinh doanh và phát huy lợi thế có đường 39A chạy qua, là sự năng động, nhạy bén của người dân trong kinh doanh dịch vụ. Hiện xã có trên 1300/1875 hộ tham gia sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ với các ngành nghề như xây dựng, mộc, cơ khí, thu mua phế liệu, cửa hàng tạp hóa... Riêng nghề thu mua phế liệu, trên địa bàn xã những năm gần đây phát triển mạnh, năm 2018 đạt giá trị 282 tỷ đồng, tăng 47 tỷ đồng so với năm 2017. Nhờ đó cơ cấu kinh tế của xã Đồng Tiến có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thương mại. Đến nay, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại chiếm khoảng 91% cơ cấu kinh tế của xã, là yếu tố quyết định để kinh tế của xã tăng trưởng trên 10,6/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm, đều tăng so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.


Lĩnh vực văn hóa-xã hội ở xã Đồng Tiến có nhiều tiến bộ, nhân dân trong các cụm dân cư đồng thuận, tích cực thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, xây cất mồ mả và lễ hội. Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường được xã quan tâm, các thôn trong xã đều có tổ chuyên làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Ngoài ra, xã còn duy trì ngày vệ sinh môi trường vào chủ nhật hàng tuần và ngày 28 hàng tháng để toàn dân tham gia thu dọn đường làng, ngõ xóm. Cả 3 thôn trong xã là An Lạc, Kim Tháp và Thổ Khối đều giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Xã giữ vững danh hiệu xã chuẩn quốc gia về y tế và thành viên cộng đồng an toàn quốc tế. Nhờ thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình nên tỷ lệ phát triển dân số của xã, luôn ở mức dưới 9%, thấp hơn so với kế hoạch đại hội Đảng bộ xã đề ra. Công tác quốc phòng-an ninh trên địa bàn được đảm bảo…


Những năm gần đây, diện mạo nông thôn xã Đồng Tiến có nhiều khởi sắc, đổi thay theo hướng hiện đại, văn minh. Năm 2016, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Để nâng cao chất lượng tiêu chí NTM về cơ sở vật chất, từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau, từ năm 2017 đến nay, xã đầu tư hàng chục tỷ đồng để hoàn thành việc xây dựng khu trung tâm trường mầm non, 6 phòng học chức năng của trường THCS, nâng cấp, cải tạo nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Đầu năm 2019 xã tiếp tục khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng 3 nhà văn hóa của 3 thôn An Lạc, Kim Tháp và Thổ Khối, khánh thành bể bơi trung tâm xã. Nhà văn hóa trung tâm xã được đầu tư xây dựng rộng khoảng 400 m2, đang được đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành xây dựng trong năm 2019. Đó chính là những điểm nhấn, tô đẹp thêm diện mạo làng quê xã Đồng Tiến giàu đẹp, văn minh.

 

Công Đản

                                                                             


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)