Rau xanh tăng giá 

14:49, 09/08/2019

Mưa, gió lớn những ngày qua làm cho nhiều diện tích rau màu trên địa bàn tỉnh bị ngập úng, giập nát. Vì vậy, năng suất rau màu giảm, kéo theo giá bán rau xanh tại các chợ cũng đồng loạt tăng cao.

Sau bão, nhiều loại rau xanh khan hiếm và tăng giá mạnh
Sau bão, nhiều loại rau xanh khan hiếm và tăng giá mạnh


Chị Huệ, một tiểu thương ở chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Hiện nay, giá tất cả các loại rau xanh đều tăng, nhất là các loại rau cải xanh. Các mối hàng chuyên “đổ” buôn rau cũng giảm mạnh. Rau xanh đắt, nhiều loại tăng giá gấp đôi nhưng cũng không có hàng để bán. Khách lấy số lượng lớn hoặc nhà hàng, quán ăn phải đặt hàng trước mới có đủ số lượng. ”.


Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như chợ Trần Cao (Phù Cừ), chợ chiều thị trấn Vương (Tiên Lữ), chợ Gạo, chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)…, hiện giá các loại rau xanh tăng phổ biến từ 2.000 – 4.000 đồng/mớ so với trước đợt mưa lớn, thậm chí có loại rau giá bán tăng gấp rưỡi, gấp đôi. 


 Theo nhiều tiểu thương chuyên kinh doanh rau tại các chợ, giá rau tăng là do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua làm hư hỏng nhiều diện tích đất trồng rau. Để bảo đảm đủ lượng rau bán ra trong ngày, các tiểu thương phải mua gom rau từ nhiều mối thay vì một, hai mối quen thường ngày. 


Tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, nguồn cung rau, củ, quả cũng giảm mạnh và giá cả cũng tăng cao so với thời điểm trước khi mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.  


Tại chợ đầu mối nông sản Đông Tảo (Khoái Châu), không khí mua bán tại chợ khá trầm lắng. Anh Đào Đình Tuấn, Trưởng Ban quản lý chợ cho biết: Hiện nay, sản lượng nông sản, đặc biệt là rau xanh của nông dân các huyện Khoái Châu, Yên Mỹ, Văn Giang… tiêu thụ ở chợ giảm đến 50%. Do nguồn cung giảm mạnh nên giá bán các loại rau xanh, đặc biệt là các loại rau cải, rau mồng tơi, rau ngót, hành lá… tăng gấp đôi so với trước. Các loại củ, quả như su su, bí xanh, cà rốt, khoai tây… cũng tăng giá khoảng 30%. 


Theo nhận định của các tiểu thương, khả năng những ngày tới, giá rau xanh sẽ tăng cao hơn do nguồn cung bị giảm mạnh. Bởi, sau mưa lớn, rau ngoài ruộng bị ngập nước, giập, thối lá nhiều… người dân phải trồng lứa rau mới. Như vậy phải mất ít nhất nửa tháng, giá rau mới ổn định trở lại.


Để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ra, hiện nay nông dân các vùng trồng rau trong tỉnh đang tập trung tận thu rau màu, chăm sóc diện tích còn lại. Đồng thời tích cực làm đất, gieo trồng các loại rau màu thay thế diện tích bị thiệt hại để bảo đảm nguồn cung ra thị trường.


Anh Nguyễn Văn Quy, một nông dân xã Yên Phú (Yên Mỹ) cho biết: “Sau mưa lớn, 3 sào rau cải của gia đình tôi bị nát, hỏng nhiều. Các giàn bí, giàn mướp bị đổ khiến nhiều quả bị hỏng. Hiện nay, gia đình tôi đang tập trung chuẩn bị gieo trồng rau khác cho kịp thời vụ”.


Trên cánh đồng trồng rau xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), người dân đang tranh thủ làm đất để gieo những lứa rau mới. Chị Trần Thị Thắm, một nông dân cho biết: “Gia đình tôi có 2 sào trồng các loại cây rau màu. Do ảnh hưởng của mưa, gió lớn mấy ngày trước, một phần diện tích rau cải mới trồng đã bị mất trắng. Diện tích trồng cải non thì bị táp hết lá nên sẽ chậm lớn và phải chăm bón nhiều hơn. Những diện tích rau đang cho thu hoạch dù bị táp lá nhưng lại dễ bán hơn và giá bán cao hơn những ngày trước bão”.


Dương Miền
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)