Vai trò của HTX trong xây dựng nông thôn mới

08:22, 28/08/2019

Các tổ chức kinh tế hợp tác, nhất là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp có vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Mô hình chăn nuôi khép kín của một thành viên HTX dịch vụ chăn nuôi nôn gnghiệp xã Đức Thắngd
Mô hình chăn nuôi khép kín của một thành viên HTX dịch vụ chăn nuôi nông nghiệp xã Đức Thắng (Tiên Lữ)


Ông Hoàng Văn Thuỳ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên cho biết: Đến nay, toàn tỉnh có 66 tổ hợp tác (THT) có chứng thực của UBND cấp xã, thu hút trên 460 thành viên với tổng vốn góp 1, 59 tỷ đồng. Các THT thực hiện cung cấp vật tư, sơ chế nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ sản xuất ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Qua thực tế hoạt động cho thấy sự phát triển của THT mang lại những lợi ích kinh tế trực tiếp cho các thành viên tham gia, đồng thời tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều lao động, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, xây dựng nông thôn mới...


Cùng với THT, việc thành lập và tổ chức hoạt động của HTX trong tỉnh có nhiều tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 363 HTX; trong đó lĩnh vực nông nghiệp có 255 HTX, lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có 30 HTX, lĩnh vực giao thông vận tải có 10 HTX, lĩnh vực thương mại có 3 HTX và quỹ tín dụng nhân dân có 65 HTX. Tổng số thành viên tham gia HTX là hơn 80 nghìn người, tổng số vốn điều lệ của các HTX là gần 248 tỷ đồng. Các HTX đang tạo việc làm cho 23 nghìn lao động với mức thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng. Riêng đối với HTX vận tải thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng; đối với quỹ tín dụng nhân dân thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.


Hiện nay, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn (chiếm trên 70%) và đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới. 255 HTX nông nghiệp đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động ở nông thôn. Điển hình như HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Phú (Yên Mỹ) với 120 thành viên, vốn điều lệ 209 triệu đồng, doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm. HTX này thực hiện các hoạt động thuỷ nông, cung ứng vật tư nông nghiệp, trồng rau, củ, quả và thực hiện liên kết với một số siêu thị, công ty trong việc tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của các thành viên HTX. HTX chăn nuôi và dịch vụ an toàn Siêu Việt  (Văn Lâm) với 16 thành viên, vốn điều lệ 200 triệu đồng, doanh thu trên 6 tỷ đồng/năm. HTX này đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần dinh dưỡng VNFF cung ứng đầu vào gồm lợn giống, thức ăn chăn nuôi; đồng thời liên kết với các cửa hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội tiêu thụ các sản phẩm: Thịt lợn an toàn, giò, chả, xúc xích. HTX thuỷ sản Hưng Phát (Phù Cừ) với 14 thành viên, vốn điều lệ 500 triệu đồng, diện tích nuôi thuỷ sản khoảng 40 ha. HTX này đã liên kết với HTX nuôi trồng thuỷ sản Hạ Lễ (Ân Thi), Trung tâm tư vấn thiết kế và chuyển giao công nghệ thuỷ sản tỉnh Bắc Ninh cung cấp và tiêu thụ sản phẩm cá giống, cá thịt thương phẩm của HTX...


Qua tìm hiểu thực tế hoạt động của các HTX ở các địa phương cho thấy trong xây dựng nông thôn mới, vai trò chủ thể chính là người dân, sự liên kết giữa những người nông dân với nhau không chỉ là sự hợp tác đơn thuần mà nó còn phát huy được tiềm năng, thế mạnh của từng cá thể, góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ở nông thôn. 


Hoàng Bền   
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)