Hưng Yên xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

19:02, 05/09/2019

Toàn tỉnh có gần 30 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó có 6 cơ sở theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 64), còn lại là các cơ sở do UBND tỉnh phê duyệt. Với nhiều giải pháp, đến nay nhiều cơ sở đã hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định 64,  nhiều năm nay làng nghề tái chế nhựa Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) đối mặt với những vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí, nước và các nguy cơ về cháy, nổ, an toàn điện, an toàn giao thông… Với mục đích đưa hoạt động sản xuất của làng nghề ra khu sản xuất tập trung ngoài  khu dân cư, cụm công nghiệp làng nghề Minh Khai đã được triển khai xây dựng. 
 

Diện mạo làng gnhề tái chế nhựa Minh Khai đã phong quang, sạch đẹp hơn
Diện mạo làng nghề tái chế nhựa Minh Khai đã phong quang, sạch đẹp hơn

Năm 2008, giai đoạn 1 của cụm công nghiệp đã được hoàn thành với 143 cơ sở, hộ gia đình di chuyển ra sản xuất tại đây. Năm 2018, giai đoạn 2 của cụm công nghiệp tiếp tục hoàn thành và có 310 hộ gia đình đăng ký di chuyển ra hoạt động và đến nay đã có trên 100 hộ hoàn thành xây dựng nhà xưởng, đi vào hoạt động. Điều này đã làm giảm đáng kể hoạt động sản xuất trong làng nghề, giảm ô nhiễm môi trường.


Ngoài ra, với sự tăng cường kiểm soát hoạt động nhập khẩu, thu mua phế liệu, đặc biệt là phế liệu nhựa của các ngành chức năng từ đầu năm đến nay nên lượng phế liệu nhựa đưa vào làng nghề đã giảm khoảng 70 – 80%. Nhờ đó, tình trạng phế liệu nhựa được tập kết thành những “núi” cao hơn cả nóc nhà, phơi mưa nắng trong sân, ngoài ngõ đã được giảm thiểu đáng kể. Đường làng, ngõ xóm đã phong quang, sạch đẹp hơn, không khí trong làng cũng bớt ngột ngạt hơn. 


Đồng chí Cao Thế Anh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Lâm cho biết: “Với việc đưa vào hoạt động giai đoạn 1, 2 của Cụm công nghiệp làng nghề Minh Khai và công tác kiểm soát của ngành chức năng, UBND huyện Văn Lâm và thị trấn Như Quỳnh nên hầu hết các hộ tái chế nhựa trong khu dân cư của thôn Minh Khai đã tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, toàn bộ máy móc, thiết bị phục vụ tái chế nhựa chưa được tháo dỡ nên nguy cơ tái sản xuất còn cao. Do đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường thường xuyên tuyên truyền, vận động và phối hợp với các cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm. Bên cạnh đó, tích cực đôn đốc đơn vị đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp làng nghề khẩn trương hoàn thiện các hạng mục đầu tư, trong đó đặc biệt là hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung”.

 

Tại làng nghề tái chế chì Đông Mai, xã Chỉ Đạo (Văn Lâm), hoạt động sản xuất trong làng hiện đã không còn. Các cơ sở sản xuất đều đã di dời ra khu sản xuất tập trung của Cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai. Tuy nhiên, tồn dư của chất thải do quá trình sản xuất, tái chế chì từ nhiều năm trước vẫn đang là nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của người dân. Năm 2013, Trung tâm Môi trường và phát triển cộng đồng- Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp với Viện Blacksmith- Đại học Hoa Kỳ đã điều tra, đánh giá ô nhiễm chì trong đất và hỗ trợ kinh phí khoảng 97.000 USD để triển khai dự án cải tạo môi trường đất nhiễm chì cho 41 hộ gia đình và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong xã, thôn về mức độ độc hại của chì gây ra cho sức khỏe con người. 


Tuy nhiên, theo khảo sát cho thấy, hiện tại trong khu dân cư thôn Đông Mai vẫn còn tồn tại một số vị trí tập trung, cô lập đất nhiễm chì, chất thải rắn tồn dư khoảng 5.000 tấn. Trung tâm Môi trường và phát triển cộng đồng đang lập dự án giai đoạn 2 để triển khai hỗ trợ xử lý ô nhiễm đất, nước tại đây. 
 

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra công tác bảo vệ Môi trường tại doanh nghiệp
Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra công tác bảo vệ Môi trường tại doanh nghiệp


Ngoài các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định 64, từ năm 2009, hàng năm căn cứ vào việc khảo sát, lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường, UBND tỉnh phê duyệt danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các biện pháp xử lý. Đã có trên 23 cơ sở bị đưa vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó có 15 cơ sở y tế, 6 bãi chứa rác thải, 1 trung tâm chữa bệnh-giáo dục-lao động xã hội, 1 cơ sở sản xuất công nghiệp. Việc phê duyệt danh mục và biện pháp xử lý, thời hạn xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với từng cơ sở đã góp phần nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở, tập trung huy động nguồn lực đầu tư cho xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. 


Không khí ngột ngạt trong làng nghề tái chế nhựa Minh Khai hay sự thấp thỏm, lo lắng về nguy cơ nhiễm độc chì ở làng nghề tái chế chì Đông Mai giờ đây đã được giảm thiểu đi nhiều. Các cơ sở y tế cũng đã quan tâm tới công tác phân loại rác thải y tế, xử lý nước thải; nhiều bãi rác gây ô nhiễm môi trường đã bị đóng cửa… 


Đồng chí Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được xử lý, giảm thiểu ô nhiễm. Một số nơi vốn trước đây bẩn và ngột ngạt bởi ô nhiễm giờ đã trở thành những làng quê có cảnh quan môi trường bảo đảm hơn, sạch đẹp. Mục tiêu đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đòi hỏi sự tập trung, quyết liệt trong công tác quản lý, kiểm soát nguồn thải. Với việc đưa chất lượng nước thải sau xử lý của các cơ sở sản xuất, kinh doanh lên loại A của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải kết hợp với quy chuẩn địa phương khi xét đến yếu tố chất lượng môi trường nền khu vực tiếp nhận nước thải đã nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân, làm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường”.


Mai NhungNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)