Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên

Cho vay tiêu dùng góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”

17:57, 25/11/2019

Thực hiện văn bản số 287/NHNo-HSX ngày 11.1.2019 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) về chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng hộ gia đình, cá nhân, Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh giải ngân chương trình tín dụng này, giải quyết nhu cầu tiêu dùng cấp bách của người dân, thiết thực góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 
 

Giao dịch tại Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên
Giao dịch tại Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên

 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ưu tiên dành nguồn vốn tối thiểu 5.000 tỷ đồng trong cơ cấu tín dụng để cho vay đáp ứng nhanh nhất nhu cầu vốn đột xuất của người dân. Theo gói vay này, hạn mức mỗi món vay không quá 30 triệu đồng phục vụ các mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết của khách hàng cá nhân, hộ gia đình như chi phí học tập, khám, chữa bệnh, mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình... Khách hàng vay không cần tài sản thế chấp, áp dụng lãi suất hợp lý với thời gian xét duyệt và giải ngân ngay trong ngày. 


Ngay sau khi chương trình tín dụng tiêu dùng này được triển khai, Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên đã cử cán bộ bám sát địa bàn, nắm bắt nhu cầu vốn của khách hàng, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội…, để phổ biến kịp thời, giúp người dân biết và hiểu những ưu việt về chính sách tín dụng của ngân hàng. Với hạn mức vay vốn được cung cấp sẵn, khi có nhu cầu, khách hàng làm thủ tục vay vốn tại các điểm giao dịch của Agribank, có thể rút tiền nhanh chóng, thuận lợi ngay trong ngày. 


Có mặt tại Chi nhánh Agribank Tiên Lữ, chúng tôi được nghe chị Nguyễn Thị Liên, xã An Viên giãi bày: “Gia đình tôi cần gấp một khoản tiền để trang trải cuộc sống, chưa biết xoay xở làm sao để có tiền, định đi “vay nóng” theo số điện thoại trên tờ rơi dán ở nơi công cộng thì tôi được chị hàng xóm cho biết có chương trình vay tiêu dùng không cần thế chấp tài sản của Agribank. Tôi mang chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu đến đặt vấn đề vay tại Chi nhánh thì được cán bộ ngân hàng giúp làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, giải ngân vay 30 triệu đồng ngay trong 1 ngày, thời hạn vay 12 tháng. Chương trình vay tiêu dùng này thực sự rất có ý nghĩa đối với gia đình tôi”. 


Tâm trạng của chị Nguyễn Thị Liên là tâm trạng chung của hàng trăm khách hàng trong tỉnh khi được vay vốn theo chương trình tín dụng tiêu dùng của Agribank. Chương trình tín dụng này đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt của người dân khi có vấn đề cấp bách, hạn chế tình trạng “vay nóng, lãi ngày”, “tín dụng đen” trong đời sống. 


Đồng chí Lương Quang Thức, Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank tỉnh Hưng Yên cho biết: “Xác định ý nghĩa của chương trình tín dụng tiêu dùng này, Chi nhánh yêu cầu cán bộ tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu vay vốn. Việc giải ngân nguồn vốn với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, khách hàng hài lòng, chất lượng tín dụng bảo đảm. Đến nay, một số khách hàng đã tất toán vốn vay, chưa phát sinh nợ quá hạn”.


Theo tổng hợp của Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên, tính đến hết tháng 10.2019, sau hơn 9 tháng triển khai chương trình cho vay tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng hộ gia đình, cá nhân, đơn vị đã cho vay được 630 lượt khách hàng tại tất cả các Chi nhánh trực thuộc với doanh số cho vay trên 13,7 tỷ đồng. Nhiều khách hàng được vay vốn kịp thời để giải quyết các nhu cầu cấp bách của cá nhân và gia đình, sau đó trả nợ, trả lãi đầy đủ. Đến hết tháng 10.2019 chương trình cho vay tiêu dùng này có dư nợ tín dụng đạt gần 7,8 tỷ đồng với 372 khách hàng còn dư nợ, không có khách hàng nợ xấu. 


Theo đánh giá của Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên, trong quá trình giải ngân chương trình này bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc là: Một số khách hàng có nhu cầu đòi hỏi cấp vốn nhanh trong khi không chứng minh được nguồn thu nhập, không chứng minh được mục đích sử dụng vốn, thậm chí các yếu tố pháp lý như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân không có nên việc giải ngân chưa đáp ứng như mong muốn. Bên cạnh đó, một số khách hàng không muốn người thân biết mình vay ngân hàng để tiêu dùng nên không cung cấp thông tin người có liên quan, gây khó khăn cho việc thẩm định thông tin khách hàng…


Để chương trình tín dụng này tiếp tục đi vào cuộc sống, Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên xác định thời gian tới đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền đầy đủ về chính sách tín dụng để người dân biết và tiếp cận với nguồn vốn. Bên cạnh đó tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay, rà soát, đối chiếu các khoản vay; nghiêm cấm cán bộ cấu kết, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi. Đồng thời phối hợp với cơ quan công an, chính quyền các cấp đấu tranh, ngăn chặn ảnh hưởng của "tín dụng đen" đối với hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh.


Minh NghĩaNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)