Bảo đảm nguồn điện phục vụ sản xuất, dân sinh dịp cuối năm

17:52, 20/11/2019

Nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho sản xuất, dân sinh trong các tháng cuối năm, Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã triển khai nhiều giải pháp chống quá tải, chủ động ứng phó, xử lý kịp thời các tình huống sự cố lưới điện.
 

Máy biến áp 110kV T2 Khoái Châu có công suất 63.000kVA được lắp đặt đáp ứng nguồn điện trên địa bàn trong dịp cuối năm
Máy biến áp 110kV T2 Khoái Châu có công suất 63.000kVA được lắp đặt đáp ứng nguồn điện trên địa bàn trong dịp cuối năm


Từ đầu năm 2019 đến nay, PC Hưng Yên đã thực hiện nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện. Để bảo đảm khả năng cấp điện trong những tháng cuối năm và chống quá tải cho năm 2020, trong tháng 11 và 12.2019, PC Hưng Yên gấp rút thi công những hạng mục đầu tư xây dựng như: Lắp các máy biến áp (MBA) 110kV 63.000kVA T2 Khoái Châu, 63.000kVA T2 Văn Giang, thay thế hệ thống tủ điện 24kV tại Trạm biến áp (TBA) 110kV Giai Phạm (Yên Mỹ), cải tạo lưới điện 10kV sau TBA 110kV Phố Cao (Phù Cừ) sang vận hành cấp điện áp 22kV…


Ông Lương Minh Thanh, Giám đốc PC Hưng Yên cho biết: Cùng với công tác đầu tư cải tạo lưới điện, PC Hưng Yên đã xây dựng các phương án chi tiết bảo đảm điện trong dịp lễ, tết trên cơ sở hiện trạng lưới điện và nhu cầu phụ tải. Theo đó, trong các ngày lễ, tết, PC Hưng Yên thực hiện cấp điện theo phương thức kết dây lưới điện đã được phê duyệt và không lập kế hoạch công tác trên lưới có cắt điện (trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố). Trường hợp phải tiết giảm điện do sự cố hệ thống hoặc quá tải cục bộ MBA phân phối sẽ tiến hành tiết giảm phụ tải sản xuất công nghiệp, ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng khác, các khu vực diễn ra các hoạt động chào mừng lễ, tết và nhu cầu vui chơi giải trí, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo các đơn vị sản xuất sẽ trực 24/24 giờ trong các ngày lễ, tết và bố trí trực vận hành 50% quân số để xử lý nhanh khi xảy ra sự cố.


Theo tính toán, tổng công suất dự kiến của các MBA 110kV trên địa bàn tỉnh trong các ngày lễ và tết chỉ bằng từ 38 - 58% tổng công suất đặt. Do đó, lưới điện trên địa bàn tỉnh hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt của nhân dân trong những ngày lễ, tết. Tuy nhiên, Trung tâm Điều khiển xa vẫn chủ động liên hệ với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Công ty Điện lực Thái Bình, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương để có phương án hỗ trợ nguồn khi cần thiết. 


Cùng với giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất công nghiệp, chủ động nguồn điện cho nhân dân đón tết và chuẩn bị cho công tác bơm nước đổ ải gieo cấy lúa xuân, PC Hưng Yên đã chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra kỹ thuật các đường dây trung, hạ thế, các thiết bị trên lưới điện, phát hiện và xử lý sự cố còn tồn tại, khiếm khuyết và kịp thời sửa chữa, thay thế. Để nâng cao chất lượng điện áp và khai thác hiệu quả công trình, Điện lực Văn Lâm đã tiến hành khảo sát, lên phương án và thực hiện san tải cho các TBA, góp phần chống quá tải cho các TBA lân cận, giảm thiểu bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng và vận hành an toàn cho lưới điện, giảm tổn thất điện năng. Điện lực Văn Lâm đang tiếp tục đẩy mạnh vệ sinh công nghiệp và bảo dưỡng cầu dao đối với các TBA thuộc tài sản khách hàng đã ký hợp đồng quản lý vận hành; phát quang hành lang các đường dây nhằm giảm thiểu sự cố lưới điện.


Hiện nay, PC Hưng Yên đã phê duyệt phương án chi tiết bảo đảm cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán, trên cơ sở hiện trạng lưới điện và dự báo nhu cầu phụ tải. Trong các ngày tết và thời điểm bơm nước đổ ải, công ty chỉ đạo các điện lực không tổ chức ngừng cấp điện sửa chữa, cải tạo lưới điện trong thời gian này, bảo đảm cung ứng điện liên tục, trừ những trường hợp ngừng cấp điện để xử lý sự cố. Để thực hiện được kế hoạch trên, công ty chỉ đạo các đơn vị tăng cường sửa chữa, bảo dưỡng và khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện. Trong các tháng cuối năm, các phòng chức năng, điện lực các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức kiểm tra đường dây và trạm biến áp, phát hiện và sửa chữa các khiếm khuyết, kiểm tra bảo đảm các thiết bị dự phòng sẵn sàng đưa vào vận hành khi cần thiết; kiểm tra, phát quang hành lang đường dây trung thế và đường dây 0,4kV; rà soát và chuẩn bị vật tư dự phòng như: Sứ, dây dẫn, cáp, công tơ… bảo đảm đủ thay thế khi cần thiết. 


Đào BanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)