Thận trọng tái đàn lợn sau dịch

17:55, 20/11/2019

Đến ngày 11.11, 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã công bố hết dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sau hơn 9 tháng đối mặt với dịch bệnh này trên đàn lợn, tổng đàn lợn toàn tỉnh đã giảm mạnh. Bên cạnh đó, giá thịt lợn hơi không ngừng tăng cao, cộng thêm nhu cầu của thị trường thực phẩm dịp cuối năm càng khiến người chăn nuôi nôn nóng tái đàn lợn. Tuy nhiên, tái đàn lợn sau dịch bệnh không hề đơn giản, theo khuyến cáo của ngành chuyên môn nếu chưa bảo đảm được các yếu tố an toàn người chăn nuôi không chỉ có nguy cơ mất trắng mà còn gây ảnh hưởng đến an toàn dịch bệnh của tỉnh.
 

Phòng bệnh cho đàn lợn khi tái đàn tại xã Tân Dân (Khoái Châu)
Phòng bệnh cho đàn lợn khi tái đàn tại xã Tân Dân (Khoái Châu)


Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, đàn lợn của tỉnh hiện có khoảng 400 nghìn con, giảm khoảng 30% tổng đàn so với cuối năm 2018. Mặc dù việc tái đàn lợn là cần thiết để người chăn nuôi tái sản xuất, đồng thời ổn định thị trường thực phẩm, song ngành chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi chỉ tái đàn lợn khi bảo đảm được điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Không ít hộ chăn nuôi vì vội vàng tái đàn mà phải nhận “quả đắng” do mầm bệnh từ các ổ dịch cũ, mầm bệnh từ hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ lợn. Mặt khác hiện nay, giá lợn giống đang ở mức rất cao, khoảng hơn 2 triệu đồng/con, lại khan hiếm. Việc nhập lợn giống giá cao về nuôi thương phẩm vào thời điểm này càng khiến hộ chăn nuôi có nguy cơ thiệt hại kép nếu chẳng may dịch bệnh quay trở lại hoặc mua phải lợn giống không an toàn.


Ông Vũ Văn Đức, người chăn nuôi lợn tại xã Hiệp Cường (Kim Động) đến nay vẫn chưa tự tin để nuôi lợn trở lại tại khu chuồng trại bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Dù dịch bệnh đã qua đi nhiều tháng, khu chuồng cũng đã được gia đình quét dọn, vệ sinh, khử trùng sạch sẽ nhưng ông Đức cho biết do chuồng trại nằm ở khu vực có nguy cơ cao, liền kề với khu dân cư, có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xung quanh nên chưa thực sự an toàn. Ông Đức đang duy trì đàn lợn ở khu chuồng chưa bị dịch bệnh, khép kín, bảo đảm tốt các yếu tố an toàn: Cách ly với môi trường, có hệ thống nước sạch riêng biệt, có hệ thống xử lý chất thải... Ông Đức cho biết: “Gia đình tôi giữ được gần chục con lợn nái, giờ lợn sinh sản đến đâu tôi giữ lại để nuôi thương phẩm đến đấy, bảo đảm chuồng nuôi an toàn, vệ sinh, không nhập giống từ bên ngoài”.


Tại Hợp tác xã chăn nuôi Thành Đạt (xã Dạ Trạch, Khoái Châu) có 9 thành viên, chăn nuôi chủ yếu là lợn nái sinh sản và lợn thịt. Hộ chăn nuôi ít cũng một vài trăm con, hộ nhiều tới hàng nghìn con lợn. Trong đợt dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi vừa qua, một số hộ trong hợp tác xã có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Hộ chăn nuôi thành viên Nguyễn Văn Phòng nằm trong số đó. Nhưng đến nay chuồng trại chăn nuôi của ông Phòng đã chăn nuôi ổn định trở lại, có lợn thịt khỏe mạnh, bảo đảm chất lượng để xuất bán với trọng lượng từ 1,4 – 1,5 tạ/con. Có được kết quả này là nhờ việc áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh tại hợp tác xã. Hộ thành viên nhập con giống của nhau, bảo đảm con giống an toàn, khỏe mạnh mới gây nuôi. Mỗi ô chuồng đều được lập bảng theo dõi hàng ngày, nhanh chóng phát hiện các bất thường về dịch bệnh để xử lý triệt để, sử dụng nước uống, thức ăn sạch, tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh cho lợn được ngành thú y khuyến cáo. 


Trên thực tế, dù chuồng trại chăn nuôi xảy ra loại dịch bệnh gì, người chăn nuôi cũng cần xử lý đúng quy trình để bảo đảm an toàn cho các lứa chăn nuôi sau. Việc khử trùng phải được thực hiện đồng bộ, sử dụng các loại thuốc khử trùng đặc hiệu, phun với liều lượng của nhà sản xuất khuyến nghị. Khi tái đàn cần thận trọng, lựa chọn con giống sạch, nên bắt đầu tái đàn với số lượng ít, không ồ ạt, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học vào sản xuất.


Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng, chống dịch bệnh như: Kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi. Chuồng nuôi phải dễ thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh. Có lưới bao chung quanh chuồng nuôi và biện pháp khác ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh, như chuột, chim, ruồi, muỗi… Tại lối ra vào chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng, lợn nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh. Thức ăn và nước uống bảo đảm chất lượng và an toàn. Có quy trình chăn nuôi phù hợp với từng loại lợn theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tuần. Trong trường hợp chuồng bị dịch, nếu tái đàn nên để trống chuồng ít nhất 30 ngày và được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Đặc biệt, không để phương tiện vận chuyển của thương lái, phương tiện vận chuyển thức ăn đến khu vực nuôi lợn. Phương tiện vận chuyển phải dừng ở bên ngoài để vệ sinh, sát trùng, tiêu độc và sử dụng xe nội bộ của khu chuồng nuôi để vận chuyển. Chất thải phải được thu gom hàng ngày, chuyển đến nơi tập trung và xử lý bằng nhiệt, hoặc bằng hoá chất, hoặc xử lý bằng sinh học phù hợp. Các hộ chăn nuôi cần thực hiện ghi chép và lưu giữ nhật ký chăn nuôi. Trang trại chăn nuôi lợn phải lập sổ, ghi chép theo dõi và lưu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi. Chủ trang trại, hộ chăn nuôi phải tổ chức tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn sinh học định kỳ.


Để bảo đảm tái đàn lợn an toàn trên địa bàn tỉnh, Chi cục Thú y khuyến cáo đến người chăn nuôi lợn: Chỉ tái đàn lợn ở những cơ sở, trang trại chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học như: chuồng trại khép kín, xa nơi ở và cách ly với người ra, vào trang trại; thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng; lợn giống khi nhập về phải có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y và lấy mẫu âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin bắt buộc theo quy định. Tái đàn theo lộ trình từng bước, tránh tái đàn ồn ạt. Nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng tăng dần. Các hộ, trang trại chăn nuôi lợn xen kẹt trong khu dân cư, không an toàn dịch bệnh nên dừng chăn nuôi lợn để bảo đảm vệ sinh môi trường và chống tái dịch trở lại, đồng thời chuyển đổi chăn nuôi sang các con vật khác.


Vi NgoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)