Thực phẩm tăng giá theo thịt lợn

09:09, 27/11/2019

Giá thịt lợn đang tăng “phi mã” không chỉ khiến các sản phẩm chế biến từ thịt lợn tăng mà nhiều loại thực phẩm tươi sống khác cũng bắt đầu “nhảy giá”.

Giá bán các thịt gia cầm làm sẵn tại chợ Chiều (Tiên Lữ) tăng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại
Giá bán các thịt gia cầm làm sẵn tại chợ Chiều (Tiên Lữ) tăng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại


Thực phẩm “ăn theo” thịt lợn đồng loạt tăng giá


Từ đầu tháng 11.2019, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh và hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, hiện đang dao động ở mức từ 115.000 - 170.000 đồng/kg tuỳ loại. 


Thịt lợn tăng cao dẫn đến giá cả nhiều loại thực phẩm đã bắt đầu nhích lên. Dễ nhận thấy nhất là giá bán của các loại thực phẩm được chế biến từ thịt lợn như: Giò, chả, ruốc,… đều tăng thêm từ 10 - 20% so với cách đây hai tháng. Cụ thể: Giá giá giò lụa (giò nạc) loại ngon ở mức 135.000 - 150.000 đồng/kg; giá chả các loại dao động từ 100.000 – 130.000 đồng/kg; ruốc có giá 370.000 - 400.000 đồng/kg; các loại thức ăn chín như thịt quay, nem chua, nem thính… cũng tăng từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.


Theo các tiểu thương bán thực phẩm chế biến, chưa bao giờ giá thực phẩm chế biến có thịt lợn lại tăng cao như thời điểm hiện nay. Một chủ cơ sở chế biến, kinh doanh giò, chả ở phố Xuôi, xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) cho biết cơ sở đã tăng giá bán giò, chả các loại lên 30.000 - 40.000 đồng/kg, hiện ở mức 150.000 – 160.000 đồng/kg. “Những mặt hàng này đều phải tăng theo giá thịt lợn. Tôi cũng chưa biết sẽ tăng thêm bao nhiêu nữa vì thịt lợn mỗi ngày mỗi giá nên rất khó đoán”.


Với những hàng quán sử dụng xương, thịt lợn làm nguyên liệu chính để chế biến món ăn như bún mọc, bún chả, cơm tấm… giá bá cũng được điều chỉnh tăng từ thêm 3.000 - 5.000 đồng/suất. Tại những hàng quán chưa điều chỉnh giá bán thì lượng khẩu phần thịt trong mỗi suất ăn đã được chủ bán rút bớt để cân bằng chi phí. Tại các quán bán cơm bình dân, những món ăn chế biến từ thịt lợn như thịt kho, xào, chiên, quay… không còn đa dạng như trước.


Anh Nguyễn Văn Minh, chủ quán cơm bình dân ở xã Giai Phạm (Yên Mỹ) cho biết: “Để giữ khách, quán chưa tăng giá, nhưng đã giảm bớt khẩu phần thịt lợn trong mỗi suất ăn. Nếu thịt lợn tiếp tục tăng cao, đẩy giá nhiều loại thực phẩm lên thì chúng tôi sẽ phải điều chỉnh giá lên khoảng 5.000 đồng/suất ăn”.


Gà, vịt, cá… cũng tăng giá theo thịt lợn


Trước tình hình giá thịt lợn “leo thang” từng ngày, nhiều người nội trợ, các hàng quán… đã cắt giảm phần thịt lợn trong bữa ăn, thực đơn hàng ngày và chuyển sang lựa chọn các thực phẩm khác để thay thế. Vì thế, nhiều loại thực phẩm tươi sống tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như thịt gà, thịt vịt, thịt bò, cá, tôm… đã nhích giá từ 5 – 15% và sức tiêu thụ các thực phẩm thay thế thịt lợn này cũng mạnh hơn trước .


Ngoài thịt gia cầm, cá, tôm cũng đang là lựa chọn của các bà nội trợ bởi giá bán “mềm” hơn thịt lợn. Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như: Chợ đầu mối Trần Cao (Phù Cừ), chợ Gạo, chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)…, những ngày gần đây, mặt hàng thủy sản khá đắt khách và được giá hơn trước. 


Trung bình mỗi ngày, lò mổ của gia đình anh Giang ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) thường giết mổ từ 1 - 2 con bê, bò để cung cấp cung cấp cho các đầu mối và bán lẻ ra thị trường. Hai tuần này, anh đã điều chỉnh giá bán lẻ thịt bò, bê tăng thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, hiện ở mức 250.000 – 280.000 đồng/kg tùy loại. Theo anh Giang, nguyên nhân khiến giá thịt bò tăng là do nhiều người tiêu dùng giảm sử dụng thịt lợn và chuyển sang mua thịt bò nhiều hơn. Mặt khác, các chi phí đầu vào, cộng với nhu cầu mùa cưới và tháng gần Tết tăng cao đẩy giá thịt bò đi lên.


Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, giá thịt lợn thời gian tới tiếp tục tăng bởi nhu cầu tiêu thụ từ nay đến cuối năm rất lớn. Do đó, người tiêu dùng nên điều chỉnh, sử dụng các sản phẩm thay thế để giảm áp lực nguồn cung thịt lợn. 

Dương Miền
 
 
 
 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)