Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu vượt dự toán được giao

11:21, 04/12/2019

Với những nỗ lực khai thác hiệu quả các nguồn thu vào ngân sách nhà nước (NSNN), đến hết tháng 11.2019, Chi cục Hải quan Hưng Yên thực hiện vượt dự toán thu NSNN từ hoạt động xuất, nhập khẩu được HĐND tỉnh giao. Kết quả này đưa Hưng Yên là 1 trong 15 tỉnh, thành phố có số thu ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu cao nhất trong cả nước.
 

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hưng Yên
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hưng Yên

 

Năm 2019, HĐND tỉnh giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu là 3.300 tỷ đồng. Thực hiện dự toán được giao, Chi cục Hải quan Hưng Yên đã áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn thu vào NSNN. Tập thể lãnh đạo Chi cục luôn nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác quản lý, lãnh đạo và điều hành các công việc của Chi cục, bảo đảm đúng quy định, thẩm quyền. Chi cục thành lập tổ giải quyết vướng mắc gồm 5 công chức thường xuyên trực 24/7, bố trí công chức làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ, tết. Các doanh nghiệp mới về làm thủ tục thông quan, kê khai thuế tại Chi cục Hải quan Hưng Yên nếu có yêu cầu đều được Chi cục cử công chức đến tận trụ sở doanh nghiệp để hướng dẫn cách thức khai báo cụ thể. Triển khai áp dụng đồng bộ hệ thống liên thông một cửa quốc gia, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7, các hệ thống quản lý mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu nghiệp vụ để thực thi công vụ được nhanh chóng hiệu quả, tránh để sót việc hoặc chậm trễ giải quyết. Đơn vị hướng dẫn các doanh nghiệp nộp thuế điện tử vào 24/24h cho tất cả các ngày trong tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ở ngay tại công ty để đề nghị ngân hàng chuyển tiền nộp thuế bất kỳ thời gian nào kể cả ngày lễ và ngày nghỉ, hệ thống thuế điện tử sẽ kết nối doanh nghiệp – ngân hàng – kho bạc và hải quan để tiếp nhận, xử lý tiền thuế cho từng tờ khai của doanh nghiệp. Hệ thống phần mềm khai báo nhận biết và sẽ tự động thông quan cho các tờ khai luồng xanh khi doanh nghiệp đã nộp thuế. Thường xuyên tiến hành rà soát để cắt giảm các thủ tục hành chính không phù hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp. Cập nhật kịp thời các thủ tục hành chính về hải quan mới được công bố và thực hiện công khai tại trụ sở Chi cục, bảo đảm 100% thủ tục được niêm yết công khai, minh bạch, giải quyết đúng thời hạn. Đến nay, Chi cục Hải quan Hưng Yên đã triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến với 170/180 thủ tục, trong đó có 9 thủ tục cấp độ 3 và 161 thủ tục cấp độ 4, có thể kết nối trực tiếp thông tin về giấy phép kết quả kiểm tra chuyên ngành của các bộ, ngành theo cổng thông tin “một cửa” của Chính phủ, giảm tối đa nộp hồ sơ giấy, tạo điều kiện thông quan nhanh chóng cho hàng hóa xuất, nhập khẩu. 


Bên cạnh việc thu hút các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến làm thủ tục thông quan hàng hoá, Chi cục Hải quan Hưng Yên chủ động thu hút các doanh nghiệp các tỉnh, thành phố lân cận như: Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… về làm thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hoá tại đơn vị. Chi cục đã tiến hành ký kết với hầu hết các doanh nghiệp đến làm thủ tục thông quan hàng hoá bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Theo đó, Chi cục bảo đảm những cam kết như: Có địa chỉ Website đăng tải văn bản về thủ tục, quy định để doanh nghiệp cập nhật; có tổ giải quyết vướng mắc, tư vấn giải đáp chính sách; tiếp nhận thông tin phản ánh, kịp thời kiểm tra và xử lý mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực và thông tin công khai cho doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp thực hiện những cam kết như: Kịp thời thông tin, phản ánh những hành vi gây khó khăn, tiêu cực của cán bộ Hải quan; bố trí đội ngũ cán bộ, nhân viên có kiến thức pháp luật Hải quan đi làm thủ tục thông quan hàng hóa, đối với trường hợp có nhu cầu tập huấn cho nhân viên làm thủ tục hải quan cần có thông tin cụ thể để Chi cục Hải quan hỗ trợ, hướng dẫn… Do đó, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đến giao dịch, góp phần tăng thu vào ngân sách  nhà nước.


Với những giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế, đến hết tháng 11, Chi cục Hải quan Hưng Yên thu ngân sách được trên 3.386 tỷ đồng, đạt 102% dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó, thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu đạt trên 3.113 tỷ đồng; thu thuế xuất khẩu, nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu đạt trên 265 tỷ đồng... Kết quả này góp phần tích cực để tỉnh hoàn thành dự toán thu NSNN được giao của năm 2019.


Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ, chủ động tìm kiếm đối tác, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức… đó là những giải pháp cơ bản để Chi cục Hải quan Hưng Yên thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu NSNN. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Chi cục Hải quan Hưng Yên tiếp tục khai thác hiệu quả các nguồn thu vào NSNN, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH của tỉnh và của đất nước.


Minh NghĩaNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)