Hưng Yên: Tăng trưởng công nghiệp bền vững

09:18, 23/01/2020

Năm 2020, ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh phấn đấu chỉ số tăng trưởng..., các ngành công nghiệp chủ lực như sản xuất hàng may mặc, thép cán đều phấn đấu đạt sản lượng cao hơn so với năm 2019. Để thực hiện được những mục tiêu trên, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng bền vững, ngành chuyên môn xây dựng nhiều giải pháp để hỗ trợ, các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm hợp đồng, đổi mới công nghệ để tăng năng lực sản xuất.
 

Khu công nghiệp Thăng Long II được xây dựng đồng bộ, hiện đại
Khu công nghiệp Thăng Long II được xây dựng đồng bộ, hiện đại


Trong năm 2019, lĩnh vực sản xuất hàng may mặc trên địa bàn tỉnh có sự tăng trưởng khá ổn định cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sản lượng sản phẩm may mặc các loại đạt trên 272 triệu sản phẩm, tăng 13% so với năm 2018. 


Nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng khá, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp vào giá trị sản lượng của ngành công nghiệp, tiêu biểu như: Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần, Công ty cổ phần may và dịch vụ Hưng Long; Công ty cổ phần Tiên Hưng; Công ty cổ phần May 2 Hưng Yên... 


Để đạt được kết quả trên, các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn tỉnh đã chủ động nắm bắt thị trường, đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới và cải tiến kỹ thuật… nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, nhiều cơ chế, chính sách và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh, Trung ương áp dụng, như trong lĩnh vực thuế, vốn vay…


Để thực hiện đạt kế hoạch sản lượng 300 triệu sản phẩm may mặc trong năm 2020, các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn tỉnh có nhiều giải pháp triển khai với mục tiêu phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. 


Từ những hiệu quả sản xuất của nhà máy tại xã Dân Tiến (Khoái Châu), cuối năm 2014, Công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy thứ 2 trên địa bàn tỉnh tại xã Chính Nghĩa (Kim Động). Nhà máy được xây dựng trên tổng diện tích 84.553 m2, với tổng vốn đầu tư là 15 triệu USD, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 5 nghìn lao động. Với công suất đạt trên 67 triệu sản phẩm/năm, nhà máy chuyên sản xuất và gia công các sản phẩm may mặc sử dụng công nghiệp dệt thoi, công nghệ này lần đầu tiên được công ty đưa vào sản xuất. 


Ông Phan Quốc Tuấn, Giám đốc nhà máy Hanesbrands Hưng Yên cho biết: Với trên 100 cơ sở sản xuất đặt tại 35 quốc gia, Hanesbrands là một trong số ít các công ty may mặc tự vận hành và quản lý các cơ sở sản xuất của mình. Hơn 90% sản phẩm được bán trên thế giới và tại Mỹ đều được sản xuất tại các nhà máy hoặc nhà thầu của công ty. Tại Việt Nam, công ty có 3 cơ sở sản xuất, trong đó tỉnh Hưng Yên có 2 cơ sở, đây sẽ là những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng tại châu Á của Tập đoàn Hanesbrands. Nhà máy tại huyện Kim Động là nhà máy thứ 3 được công ty thành lập tại Việt Nam. Điều này không chỉ cho thấy công ty đã hoạt động hiệu quả mà còn thể hiện triển vọng phát triển của công ty tại Việt Nam. Nhà máy sản xuất tại huyện Kim Động không chỉ mở rộng năng lực sản xuất của công ty mà còn góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada…


Công ty TNHH Kyoto Biken Hà Nội Laboratories, có trụ sở tại Khu công nghiệp Thăng Long II hoạt động sản xuất, kinh doanh từ tháng 12.2014. Ông Nobutaka Okada, Tổng Giám đốc công ty cho biết: Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 30 triệu USD, mục tiêu hoạt động sản xuất là san, chia thuốc thú y và thủy sản. Sau những năm đầu nỗ lực triển khai đầu tư xây dựng, đến nay dự án hoạt động hiệu quả và cung cấp các sản phẩm vắc xin có chất lượng cao ra thị trường thế giới và trong nước, góp phần bảo đảm an toàn trong chăn nuôi, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Trong năm 2020, công ty đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam và thế giới, đồng thời thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người lao động, tích cực đóng góp nghĩa vụ đối với nhà nước.


Cùng với những giải pháp đẩy mạnh sản xuất của các doanh nghiệp nhằm góp phần vào việc hoàn thành các kế hoạch về sản lượng và giá trị của ngành công nghiệp tỉnh trong năm 2019, hoạt động thu hút đầu tư cũng sẽ tạo “cú hích” để ngành công nghiệp tỉnh phát triển. 


Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cho biết: Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và quản lý hoạt động tại các KCN trên địa bàn tỉnh, trong năm 2020, Ban quản lý KCN tỉnh tập trung đôn đốc chủ đầu tư hạ tầng các KCN hoàn thiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN theo quy hoạch, tạo mặt bằng hoàn chỉnh để sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư. Tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai xây dựng và sản xuất, kinh doanh của các dự án đầu tư trong các KCN và dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN bảo đảm đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch, tiến độ, mục tiêu đầu tư. 


Theo đánh giá của Sở Công Thương, năm 2020, hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh đều được xây dựng kế hoạch có mức tăng trưởng cao hơn năm 2019. Để thực hiện đạt các mục tiêu trong năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Ngành Công Thương phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách, biện pháp khuyến khích đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp để tháo gỡ. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án đầu tư, sớm đưa vào sản xuất tăng năng lực cho toàn ngành; đặc biệt chú trọng tới các doanh nghiệp, dự án sản xuất hàng xuất khẩu và sản xuất các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu góp phần giảm nhập siêu; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại giúp các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin, diễn biến thị trường, giá cả để đa dạng hóa thị trường cung cấp nguyên, vật liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến công, tập trung vào các nội dung hỗ trợ đào tạo nghề; hỗ trợ áp dụng công nghệ, dây chuyền máy, thiết bị tiên tiến.


Đào Văn Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)