Khơi thông nguồn vốn, tạo đà tăng trưởng 

09:21, 23/01/2020

Hoạt động tín dụng nói chung, kết quả tăng trưởng tín dụng nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với các ngân hàng, mà đối với cả nền kinh tế. Khi dòng vốn được lưu thông, cung - cầu tín dụng đều được cải thiện sẽ thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt tăng trưởng khá trong năm 2019 được coi là tín hiệu đáng mừng, tạo đà cho doanh nghiệp tăng trưởng bền vững trong năm 2020.
 

Hoạt động nghiệp vụ tại Vietcombank Phố Hiến
Hoạt động nghiệp vụ tại Vietcombank Phố Hiến


Thực hiện Nghị quyết số 19 - 2018 / NQ - CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ  về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo; Nghị quyết số 35/NQ - CP ngày 16.5.2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, thời gian qua, ngành ngân hàng tích cực thực hiện nhiều giải pháp để cải cách thủ tục hành chính, khơi thông nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và thị trường.


Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành tiếp tục đẩy mạnh việc tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức tín dụng (TCTD). Với sự chỉ đạo hợp lý của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, sự nỗ lực cao của các TCTD, các chỉ tiêu tín dụng trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. 


Đồng chí Đặng Sỹ Hoà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh cho biết: "Dòng vốn trên địa bàn luôn được điều chỉnh theo cơ cấu tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đồng thời tập trung đầu tư tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và phù hợp với chủ trương của ngành và của tỉnh, lãi suất cũng đã được kéo giảm đáng kể để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh". Theo tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, ước đến hết tháng 12.2019, dư nợ có mức lãi suất từ 13%/ năm trở lên  chiếm tỷ trọng 1,4% tổng dư nợ; trong khi đó, các hợp đồng tín dụng có mức lãi suất thấp hơn đều chiếm tỷ trọng cao, cụ thể: mức lãi suất 8 - 10%/năm chiếm tỷ trọng 39% tổng dư nợ, mức lãi suất dưới 8%/năm chiếm 34% tổng dư nợ. Việc giảm mức lãi suất cho vay góp phần tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, người sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng trưởng tín dụng.


Trong bối cảnh các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã hoàn thành phương án đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý của đơn vị, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. 


Theo đó, rút ngắn thời gian trả lời doanh nghiệp về đăng ký và đăng ký thay đổi khoản vay trung, dài hạn nước ngoài của doanh nghiệp từ 12 ngày làm việc còn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ đối với trường hợp bên đi vay lựa chọn hình thức trực tuyến; từ 15 ngày làm việc giảm còn 13 ngày làm việc đối với trường hợp bên đi vay lựa chọn hình thức truyền thống. Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ cho doanh nghiệp từ 30 ngày làm việc theo quy định giảm còn 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Chi nhánh thực hiện Trang điện tử về quản lý vay, trả nợ nước ngoài. Tuyên truyền việc sử dụng Trang điện tử đến các doanh nghiệp nhằm cải cách việc thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động vay, trả nợ nước ngoài. Triển khai thực hiện các TTHC đã được nâng cấp theo hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, bao gồm: Các TTHC về chữ ký số, chứng thư số, tham gia hệ thống điện tử liên ngân hàng, cấp mã ngân hàng và các TTHC về vay, trả nợ nước ngoài. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của NHNN về cung cấp dịch vụ ngân hàng thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ của đơn vị. 


Đáng chú ý là các TCTD tích cực cải tiến mô hình kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm phi tín dụng có khả năng giao dịch bằng các phương tiện điện tử trên môi trường mạng Interrnet với tính năng an toàn, bảo mật cao. Các TCTD thực hiện giao dịch một cửa đối với các dịch vụ như gửi tiết kiệm, quy trình dịch vụ chuyển tiền, kiều hối, dịch vụ thẻ, dịch vụ tiền mặt và các dịch vụ phi tín dụng khác. Xây dựng văn hóa giao dịch văn minh, lịch sự, niềm nở với khách hàng. Quy trình phê duyệt tín dụng được áp dụng nhiều nền tảng công nghệ thông tin, tự động hóa, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt.


Thời gian qua, nhiều TCTD trên địa bàn tỉnh đã chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng theo quy định; đồng thời quan tâm đến việc cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, nâng cao khả năng thẩm định, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng. Đồng thời tiến hành khảo sát, tiếp cận, tìm hiểu để phân nhóm các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mới. 


Đối với doanh nghiệp đang tạm thời gặp khó khăn, bên cạnh tháo gỡ khó khăn về vốn, lãi suất, kỳ hạn cho doanh nghiệp, chính quyền địa phương có các biện pháp hỗ trợ như bảo lãnh vay vốn, hỗ trợ tìm kiếm thị trường đầu ra tiêu thụ sản phẩm, thực hiện mô hình liên kết chuỗi giá trị... Do đó, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của các TCTD trên địa bàn ước đến hết tháng 12.2019 đạt trên 61 nghìn tỷ đồng, tăng trên 5,1 nghìn tỷ đồng (tỷ lệ tăng 9,2%) so với ngày 31.12.2018.


Cùng với tăng trưởng về dư nợ cho vay, hoạt động huy động vốn của các tổ chức tín dụng cũng đạt kết quả cao. Đến hết tháng 12.2019, tổng nguồn vốn tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt trên 82 nghìn tỷ đồng, tăng trên 9,1 nghìn tỷ đồng (tỷ lệ tăng 12,6%) so với ngày 31.12.2018, trong đó nguồn vốn huy động tại địa phương liên tục tăng trưởng. Kết quả trên cho thấy gửi tiền vào hệ thống ngân hàng vẫn đang là kênh lựa chọn của nhiều người dân. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng được bảo đảm và dư thừa, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở mức thấp. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã  thực hiện tốt công tác thanh toán mang tính hiện đại như: Duy trì hoạt động hệ thống  tin học, trang bị ứng dụng phần mềm cho hoạt động thanh toán; thanh toán tập trung, thanh toán bù trừ điện tử, thanh toán điện tử liên ngân hàng luôn hoạt động thông suốt, tính bảo mật cao.


Một mùa xuân mới đang về mang theo những ước vọng tốt đẹp. Nguồn vốn tín dụng được ví như huyết mạch của nền kinh tế, khi huyết mạch lưu thông sẽ góp phần để nền kinh tế phát triển. Phát huy những kết quả đạt được, ngành Ngân hàng tỉnh xác định tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh làm đầu mối chỉ đạo các TCTD tích cực tham gia và triển khai thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để nguồn vốn tín dụng khơi thông, tạo đà để kinh tế tăng trưởng bền vững.


 Minh NghĩaNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)