Mùa táo chín

10:29, 07/01/2020

Được trồng từ năm 2015, đến nay vườn táo của gia đình ông Phạm Văn Sáng ở thôn Điềm Tây, xã Minh Phượng (Tiên Lữ) đã cho thu hoạch với năng suất và chất lượng cao. 

 

Nông dân thu hoạch táo ở xã Minh Phượng (Tiên Lữ)
Nông dân thu hoạch táo ở xã Minh Phượng (Tiên Lữ)


Nhìn từng cành táo sai trĩu quả, vừa độ chín, ông Sáng cho biết: “Gia đình tôi có 3,5 sào vườn, trước đây chỉ trồng cây nhãn và ít rau màu phục vụ nhu cầu của gia đình. Trong một lần xem chương trình truyền hình, tôi tình cờ biết đến một mô hình trồng táo hiệu quả nên đã chuyển diện tích đất vườn sang trồng giống táo Đài Loan. Từ khi chuyển đổi sang trồng cây táo, ngay những lứa quả đầu tiên tôi đã thấy hiệu quả kinh tế vượt trội. Những diện tích đất trống quanh gốc táo tôi đã tận dụng trồng khoai lang, một số loại rau màu ngắn ngày để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.


Vào những ngày thu hoạch, thương lái và khách đến tham quan vườn đều thích thú. Cả một khu vườn rộng thênh thang, những cây táo được trồng ngay hàng thẳng lối, cây nào cũng xanh mướt, sai trĩu quả. “Sau khi kết thúc vụ thu hoạch, tôi sẽ cắt cành chỉ chừa lại những đoạn ở phần gốc để sau này dễ tạo tán. Sau mỗi lần cắt cành cần phải bón phân, tưới nước để kích thích cây nhanh ra mầm mới. Khi cây ra quả phải chú ý tỉa bớt quả non, quả không đạt yêu cầu để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả tốt hơn. Để phòng trừ sâu, bệnh hại quả, gia đình tôi chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và bẫy dẫn dụ ruồi rất vàng để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng” - ông Sáng chia sẻ kinh nghiệm trồng táo của mình.


Do chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn táo của gia đình ông Sáng cho quả to, mã sáng, ăn ngọt và giòn, được thương lái và người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, vườn táo cho năng suất đạt khoảng 3,5 tấn quả. Với giá bán ổn định từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, vườn táo sẽ mang lại cho gia đình thu nhập khoảng 80 triệu đồng. 


Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các địa phương của huyện Khoái Châu như: Tân Dân, Đông Tảo, Phùng Hưng... đã mạnh dạn đưa cây táo ra trồng ngoài đồng. Thời điểm này, những ruộng táo trĩu quả đang vào mùa thu hoạch với mức giá cao hơn năm ngoái.

 

Nông dân xã Phùng Hưng (Khoái Châu) thu hoạch táo Đài Loan
Nông dân xã Phùng Hưng (Khoái Châu) thu hoạch táo Đài Loan


Gia đình chị Bùi Thị Giang ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng có khoảng 1 mẫu ruộng, trước đây chuyên sản xuất cây màu nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2017, qua tìm hiểu các mô hình trồng cây ăn quả, thấy cây táo dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chị Giang đã quyết định đầu tư cải tạo, trồng giống táo Đài Loan.


Chị Giang chia sẻ: “Táo là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, cây trồng 1 năm đã cho thu hoạch. Ưu điểm của giống táo Đài Loan là quả to (khoảng 8 - 12 quả/kg), mã đẹp và ngọn đậm nên được thị trường ưa chuộng. Năm nay, gia đình tôi ước thu khoảng 3 - 4 tấn quả, bán với giá trung bình từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Với giá bán này, trừ mọi chi phí tôi thu lãi từ 60 - 70 triệu đồng”.


Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu, hiện nay, trên địa bàn huyện trồng khoảng 137ha táo đào, táo đại, táo Gia Lộc, táo ngọt ta... Táo là loại cây dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.


Tuy cây táo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân, nhưng để phát triển ổn định, các ngành chức năng trong tỉnh khuyến cáo người dân nên phát triển mô hình trồng xen canh với các loại cây trồng ngắn ngày khác; trồng các giống táo mới có năng suất, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường...


Hương Giang - Dương Miền

 

 


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)