Mùa xuân thanh niên kể chuyện khởi nghiệp

08:32, 30/01/2020

Một mùa xuân mới đã về, rạo rực trên những nhành non, lộc biếc, trên sắc thắm hoa đào mang theo bao ước vọng về một năm mới an khang hạnh phúc. Trong không khí vui tươi của ngày xuân, chúng tôi có dịp gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện khởi nghiệp thành công của những thanh niên xứ nhãn. 


Phạm Hồng Sơn - Vững tin chinh phục giấc mơ


Tinh thần khởi nghiệp, nhiệt huyết đam mê trên con đường lập thân, lập nghiệp của mỗi người luôn là điều mới mẻ đầy thú vị. Đối với anh Phạm Hồng Sơn - Người đồng sáng lập Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam và là chủ nhân của dự án FAGO 4.0 Nông dân bứt phá (dự án vừa đạt giải Ba cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2019 thì đó lại là điều đặc biệt hơn. Năm 2018, khi đang giữ vị trí Phó Giám đốc công ty thức ăn chăn nuôi, anh Sơn quyết định nghỉ việc để tham gia thành lập Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử phục vụ nông dân. Với quyết định táo bạo nay anh Sơn bị nhiều người cho là bị khùng. Tuy nhiên, gạt bỏ mọi lời dèm pha, lại có được hậu phương vững chắc là sự ủng hộ của  gia đình nên anh Sơn càng vững tin chinh phục giấc mơ của mình.
 

Phạm Hồng Sơn (đứng giữa) người đồng sáng lập Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam
Phạm Hồng Sơn (đứng giữa) người đồng sáng lập Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam


Khi được hỏi, tại sao thành lập công ty mà đối tượng khách hàng Sơn hướng tới lại là người nông dân, anh Sơn cười hiền rồi chia sẻ: Tôi thấy nông dân vất vả, vì thiếu thông tin nên khi sản xuất nông sản lúc nào cũng xoay quanh câu chuyện được mùa mất giá. Chính vì thế, tôi nảy ra ý tưởng xây dựng phần mềm giúp người nông dân có định hướng thị trường tốt hơn. Từ đó, người nông dân sẽ có quyết định đúng đắn ở thời điểm khác nhau sẽ chọn những cây, con gì cho phù hợp. Sản phẩm đầu tiên của Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam là cung cấp thiết bị điện tử giúp người nông dân thống kê và cảnh báo về tiểu khí hậu môi trường chăn nuôi lợn. Sản phẩm này gồm 3 bộ phận: Máy cảm biến, bộ điều khiển và bộ phát trung tâm. Khi máy được gắn vào chuồng trại chăn nuôi, mọi dữ liệu thu thập được trong chuồng trại sẽ được báo về thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính. Các chủ trang trại  khi thấy cảnh báo đó ngay lập tức sẽ có điều chỉnh trong chuồng nuôi phù hợp để  bảo đảm nhiệt độ thích hợp nhất cho lợn. Theo khảo sát của Sơn, lợn được nuôi tại 100% trang trại sử dụng thiết bị cảm biến của công ty đợt vừa qua đều âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các trang trại dùng sản phẩm của công ty đã giảm tới 60% vật nuôi bị chết đột ngột do thay đổi thời tiết và tăng 5,3% trọng lượng khi xuất bán, đem lại lợi nhuận cao cho chủ trang trại. Với thành công ban đầu, anh Sơn vững tin thực hiện ý tưởng tiếp theo là thành lập một sàn giao dịch điện tử chuyên cung cấp thông tin về sản xuất nông nghiệp. Con đường khởi nghiệp Sơn đang đi không trải thảm đỏ nhưng hy vọng với ý chí nghị lực chàng trai trẻ sẽ làm nên kỳ tích. Những lời tâm can mà anh Sơn chiasẻ hẳn sẽ khiến nhiều người nhớ mãi: Bí mật lớn nhất cũng như chìa khóa để khởi nghiệp thành công chính là đội ngũ cộng sự, đừng nên khởi nghiệp chỉ một mình. Không có một doanh nghiệp nào thành công mà chỉ dựa vào một người. Bởi mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau và chúng ta phải biết kết hợp những thế mạnh đó thành một sức mạnh tổng hợp.


Nguyễn Huy Hảo - Về quê trở thành triệu phú


Đó là câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Huy Hảo, Bí thư Đoàn xã Đông Ninh (Khoái Châu). 


Tốt nghiệp Trường đại học Luật Hà Nội, ra trường anh Hảo trở thành chuyên gia làm việc cho một công ty ở tỉnh Quảng Ninh với thu nhập tương đối cao, đủ để anh lo cho gia đình có cuộc sống sung túc. Sau thời gian bôn ba kiếm tiền nơi đất khách quê người, năm 2010, anh Hảo quyết định về quê khởi nghiệp. Đây thực sự là quyết định táo bạo  của anh Hảo khi từ bỏ tất cả về quê lập nghiệp. Qua tìm hiểu thị trường, anh đầu tư toàn bộ số vốn dành dụm được để thành lập cơ sở sản xuất gạch không nung và gạch vỉa hè. Thời gian đầu, không mấy ai biết đến sản phẩm của mình làm ra nên anh Hảo rong ruổi trên chiếc xe máy cũ, đằng sau xe chở gạch đi đến từng khách hàng để giới thiệu sản phẩm của mình. Bền bỉ, kiên trì, sản phẩm của anh từng bước được người tiêu dùng đón nhận, cứ nghĩ thành công đã mỉm cười với anh. Nhưng không ngờ, năm 2013, anh bị khách hàng lừa, mất toàn bộ số vốn, làm ăn thua lỗ, buộc anh đóng cửa cơ sở sản xuất. Từ đây anh Hảo rơi vào cảnh nợ nần. Để có tiền trang trải cuộc sống gia đình, anh Hảo đã nhập cây giống của người dân trong vùng rồi mang đi bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Cũng từ đó nghề ươm cây giống gắn bó với cuộc đời anh như duyên nợ. Anh Hảo tìm trên mạng internet, học hỏi kinh nghiệm của chủ vườn để thành lập mô hình vườn ươm cho gia đình mình. Từ một mảnh vườn ươm vài sào đến nay, anh Hảo là chủ vườn ươm với quy mô hàng chục mẫu. Bên cạnh đó, anh Hảo còn thành lập công ty chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao cho nông dân các tỉnh phía Bắc với thu nhập hàng năm gần một tỷ đồng. Không dừng lại ở đó, với khát vọng muốn xây dựng thương hiệu cho nghề ươm cây giống ở địa phương, nên anh đã cùng với một số người dân thành lập Hợp tác xã cây giống Đông Ninh, chuyên cung cấp giống cây trồng chất lượng cao cho nông dân toàn quốc. Chia sẻ về bí quyết làm giàu, anh Hảo cười: Làm nghề gì cũng vậy, phải có đam mê, không ngại khó thì mới mang lại hiệu quả được. Dù mỗi ngày tất bật nhưng tôi thấy rất vui và cuộc sống thật ý nghĩa. Tin rằng, với sự cần cù, chịu khó cùng với sự lạc quan, không bằng lòng với hiện tại, dự định làm giàu của anh Sơn, anh Hảo và nhiều thanh niên khác trên địa bàn tỉnh sẽ thành công. 


Vũ HuếNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)