Nghề nuôi cá chép đỏ phục vụ Tết ông Công, ông Táo ở Hưng Yên

12:01, 16/01/2020

Trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm là ngày ông Công, ông Táo về Trời báo cáo những công việc năm qua ở hạ giới. Ngày này, người dân thường cúng tiễn ông bằng cá chép đỏ. Do vậy, từ lâu, người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã nhân giống, nuôi cá chép đỏ để sản xuất "phương tiện" cho ông Công, ông Táo về Trời.


Ngày tiễn ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) cận kề cũng là lúc các hộ dân nuôi cá chép đỏ ở Hợp tác xã thủy sản Hưng Phát, thôn Quang Xá, xã Quang Hưng (Phù Cừ) tấp nập thu hoạch để kịp giao hàng cho khách. Tiếng người gọi nhau í ới, tiếng xe máy, ô tô từ những lái buôn ở khắp nơi về lấy hàng và hình ảnh những con cá chép đỏ rực trong ao tạo nên một không khí Tết rộn ràng nơi làng quê yên bình.

 

Mô hình nuôi cá chép đỏ ở Hợp tác xã thủy sản Hưng Phát, xã Quang Hưng (Phù Cừ)
Mô hình nuôi cá chép đỏ ở Hợp tác xã thủy sản Hưng Phát, xã Quang Hưng (Phù Cừ)


Có mặt tại trang trại của gia đình anh Hà Huy Thư ở thôn Quang Xá, xã Quang Hưng khi gia đình anh đang tất bật thu hoạch cá chép đỏ. Anh Thư cho biết: “Do cá chép đỏ thường nuôi với mật độ dày hơn cá thương phẩm nên phải liên tục dùng sủi hoặc guồng để tăng nồng độ ô- xy trong nước. Hiện nay, gia đình tôi có khoảng 1 mẫu ao nuôi thả giống cá này, ước tính năm nay sẽ cung cấp ra thị trường trên 1 tấn cá để phục vụ ngày 23 Tết. Sau khi thu hoạch, cá được cho vào các bao nilon chứa nước và bơm khí ô - xy để vận chuyển đi tiêu thụ ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Hải Dương, Hà Nội... Với giá bán từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, mang lại doanh thu cho gia đình từ 80 - 90 triệu đồng, trừ mọi chi phí lãi khoảng 30 triệu đồng”.


Được biết, hiện nay Hợp tác xã thủy sản Hưng Phát có 4 hộ nuôi cá chép đỏ với diện tích khoảng 3ha. Năm nay, hợp tác xã sẽ xuất bán ra thị trường từ 7 - 8 tấn, trọng lượng trung bình khoảng 30 con/kg. Các thành viên trong hợp tác xã chủ yếu nuôi giống cá chép Tam Dương và cá chép đỏ truyền thống. Nhờ có kinh nghiệm và nắm được kỹ thuật nuôi nên cá chép đỏ ở đây có kích cỡ vừa phải, khỏe, có màu đỏ tươi hoặc vàng, vây nhọn, vẩy ánh đẹp... vì thế nên được thị trường ưa chuộng.


Sáng sớm ngày 14.1 (tức ngày 20 tháng Chạp âm lịch), gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh ở thôn 4, xã Hạ Lễ (Ân Thi) đã giăng lưới, thu hoạch cá chép đỏ để xuất bán. Là người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi loại cá này, anh Thịnh cho biết, cá chép đỏ rất dễ nuôi, ít bị bệnh, vốn đầu tư ít, thời gian nuôi ngắn, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với nuôi cá thương phẩm.

 

Thu hoạch cá chép đỏ ở gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh, xã Hạ Lễ (Ân Thi)
Thu hoạch cá chép đỏ ở gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh, xã Hạ Lễ (Ân Thi)


Trong trang trại rộng hàng chục héc - ta với rất nhiều ao lớn, nhỏ, anh Thịnh dẫn chúng tôi đi xem ao nuôi cá chép đỏ, loại cá mà một năm mới thu hoạch một lần. Ao rộng khoảng 9 sào, không quá sâu, được đào vuông vắn và xây kè bao quanh, nước lúc nào cũng đầy xăm xắp. Vì đây là loại cá đặc biệt nên anh Thịnh rất cẩn thận từ các khâu nuôi thả, chăm sóc cho đến thu hoạch. Con giống cá chép đỏ Tam Dương được mua ở tỉnh Nam Định vào tháng 4; sau 2 tháng “ương cá”, anh thả ra ao nuôi. Trong quá trình nuôi, ao lúc nào cũng phải giữ sạch sẽ, bật guồng tạo ô - xy 24/24 giờ; cứ 15 ngày anh lại sát trùng và rắc men vi sinh vào ao 1 lần để tạo cho nước có màu xanh thẫm. Có như vậy thì cá mới tránh được nhiễm khuẩn và có màu đỏ đẹp mắt.


Đến 20 tháng Chạp âm lịch, thương lái bắt đầu đến thu mua cá để đưa đi tiêu thụ. Khi thu hoạch, anh Thịnh thường dùng các loại lưới mỏng đánh bắt để tránh cá bị tróc vẩy, xước da sẽ bị xấu mã. Năm nay, gia đình anh ước thu khoảng 3 tấn cá chép đỏ, trọng lượng khoảng 25 - 30 con/kg. Với giá bán 75.000 đồng/kg, vụ cá này anh thu lãi khoảng 150 triệu đồng.


Theo ông Vũ Văn Điệp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Hưng Yên là một trong những tỉnh sản xuất, ương nuôi và cung cấp ra thị trường cá chép đỏ phục vụ ngày ông Công, ông Táo lớn ở miền Bắc. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 10ha diện tích mặt nước nuôi loại cá chép này tập trung ở các huyện: Phù Cừ, Ân Thi, Mỹ Hào... Sản lượng cá chép đỏ của các hộ dân trong tỉnh năm nay ước đạt khoảng 25 - 30 tấn. Những năm qua, mặc dù diện tích nuôi cá chép đỏ của các hộ dân trong tỉnh không lớn, thời gian nuôi chỉ tập trung khoảng 5 - 6 tháng cuối năm nhưng do đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng và thị trường rộng lớn nên nghề nuôi cá chép đỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân cao gấp 5 - 7 lần so với nuôi các loại cá thương phẩm khác.


Hương Giang - Dương Miền
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)