Những vườn bưởi đỏ của nông dân Hưng Yên đắt hàng dịp Tết

10:46, 20/01/2020

Là người năng động trong phát triển kinh tế nên ông Trần Xuân Vũ ở thôn 3, xã Hạ Lễ (Ân Thi) luôn tìm tòi các giống cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2006, trong một lần xem truyền hình biết được có giống bưởi khi quả chín có màu đỏ rất đẹp mắt, có nguồn gốc ở Thanh Hóa, lại thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán nên ông Vũ đi nhiều nơi tìm mua giống về trồng. Sau 3 năm, vườn bưởi với tổng số 25 cây đã cho thu hoạch. Năm nay, gia đình ông thu 1.000 quả, được thương lái đến tận vườn đặt mua với giá bán từ 25.000 – 70.000 đồng/quả. Với giá bán này, ông Vũ có thu nhập trên 40 triệu đồng/năm.

 

Quả bưởi khi chín sẽ có màu đỏ đẹp mắt
Quả bưởi khi chín sẽ có màu đỏ đẹp mắt


Cẩn thận cắt từng quả bưởi chín đỏ như màu gấc, ông Vũ cho biết: “Trồng giống bưởi này được giá mà không lo đầu ra. Từ tháng 9 âm lịch thương lái đã đến vườn đặt mua toàn bộ sản lượng. Kỹ thuật trồng cũng không khác nhiều so với các giống bưởi khác". 


Một đặc điểm khác hẳn so với các loại bưởi khác đó là quả khi nhỏ có màu xanh, nhưng khi chín chuyển dần sang màu đỏ gấc. Vỏ, cùi, múi có màu đỏ rất đẹp mắt, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng. Cũng chính vì giá trị kinh tế cao do sở hữu màu sắc độc đáo, đẹp mắt, vị ngọt đậm đà, thơm ngon nên hiện nay giống bưởi này đã được một số nông dân Hưng Yên mua giống về trồng. 


Được trồng từ năm 2015, đến nay vườn bưởi đỏ của gia đình ông Phạm Văn Sáng ở thôn Điềm Tây, xã Minh Phượng (Tiên Lữ) đã cho thu hoạch. Dù mới cho quả được hai năm nhưng ông Sáng cho biết: “Loại bưởi này có màu đỏ đẹp mắt, quả tròn, rất phù hợp để bày biện bàn thờ, mâm ngũ quả ngày Tết. Năm nay, gia đình tôi đã chọn được khoảng 50 quả có hình thức đẹp nhất để dành phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Bưởi này không cần mang ra ngoài chợ bán lẻ vì đã có khách đến tận vườn đặt mua”. 


Theo chia sẻ của các hộ trồng bưởi đỏ ở Hưng Yên, loại bưởi này có nguồn gốc ở tỉnh Thanh Hóa, nổi tiếng là sản vật “tiến vua”. Bưởi cho thu hoạch từ tháng 10 – 11 hàng năm và có thể để đến dịp Tết Nguyên đán. Bưởi tươi rất lâu, có thể bảo quản từ 1 – 2 tháng sau khi thu hái.


Với màu đỏ đặc trưng, đẹp mắt, bưởi đỏ được xem như một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc. Vì thế, loại quả này đang được rất nhiều người tìm mua để bày mâm ngũ quả, đi lễ chùa hay biếu người thân, bạn bè dịp Tết đến xuân về. 


Quả bưởi đỏ đang được bán lẻ trên thị trường với giá khá cao, dao động từ 80.000 - 150.000 đồng/quả, nặng từ 1,1 – 1,5kg; loại nặng 6 – 8 lạng có có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/quả… Các nhà vườn trong tỉnh trồng loại bưởi này còn ít, sản lượng thu hoạch không lớn nên khách buôn đã đặt từ sớm. 


Dương Miền
 

 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)