Rau xanh tăng giá, đắt hàng đầu xuân mới

18:29, 28/01/2020

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hưng Yên điện tử, những ngày đầu xuân mới này giá các loại rau xanh trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt bò, thịt lợn, thuỷ sản... cơ bản ổn định.

 

Sau Tết, rau xanh khan hiếm và tăng giá mạnh
Sau Tết, rau xanh khan hiếm và tăng giá mạnh

 

Giá thịt lợn ổn định, sức mua chậm


Tại các chợ truyền thống, ngoài các mặt hàng hoa, quả phục vụ cho việc dâng lễ đầu năm thì các mặt hàng được bày bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống gồm: thủy sản, thịt bò, thịt lợn, các loại rau củ phục vụ nhu cầu tiêu dùng đầu năm của người dân. Qua khảo sát, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt bò, thịt lợn, thuỷ sản cơ bản ổn định hoặc tăng nhẹ, còn các loại rau xanh lại khan hiếm, tăng giá gấp hai, ba lần so với trước Tết mà vẫn đắt hàng.


Trong khi sức tiêu thụ thịt lợn ra Tết khá chậm thì tại các cửa hàng bán thủy sản, chủ yếu là cá tươi, sức mua cao hơn trước và giá bán tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết. Một tiểu thương tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Sau Tết, khách hàng chủ yếu đến mua các loại cá trắm, cá chép có trọng lượng lớn, từ 4 - 6 kg về chế biến các món ăn như lẩu, hấp... Sức mua tăng nhưng giá bán chỉ nhích lên một chút so với trước Tết”.


Mồng 4 Tết, tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như chợ Gạo, chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), chợ Hới (Tiên Lữ), chợ Phủ (Khoái Châu)... giá thịt lợn dao động từ 150.000 - 170.000 đồng/kg tùy loại; giò lụa có giá từ 170.000 - 200.000 đồng/kg; thịt gà ta làm sẵn loại ngon có giá 150.000 - 160.000 đồng/kg; thịt bò giá từ 300.000 - 320.000 đồng/kg… tương đương với thời điểm cận Tết. Đối với các mặt hàng thuỷ sản như cá chép, cá trắm có giá bán từ 65.000 - 80.000 đồng/kg tuỳ loại, tăng từ 5 - 10% so với trước Tết Nguyên đán. 


Rau xanh khan hiếm, giá tăng mạnh


Tại chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) từ mồng 2 Tết, các sạp hàng bày bán rau, củ, quả đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, lượng hàng không dồi dào như trước Tết, giá tăng cao. 


Một tiểu thương chuyên kinh doanh rau, củ ở chợ Phố Hiến cho biết: “Tôi thường đến các vùng chuyên canh rau màu như xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), xã Thiện Phiến (Tiên Lữ)... để lấy hàng về bán tại chợ. Tuy nhiên, những ngày này, lượng hàng ít , giá cả tăng, mỗi ngày một giá, đặc biệt là các loại rau xanh do ảnh hưởng của trận mưa lớn đêm 30 Tết và ngày mồng 1 Tết”. 


Chị Mừng, tiểu thương tại chợ Chiều (thị trấn Vương) cho biết: “Hiện nay, giá tất cả các loại rau xanh đều tăng, nhất là các loại rau cải xanh. Các mối hàng chuyên “đổ” buôn rau cũng giảm mạnh. Để bảo đảm đủ lượng rau bán ra trong ngày, tôi phải mua gom rau từ nhiều mối thay vì một, hai mối quen thường ngày. Rau xanh đắt, nhiều loại tăng giá gấp đôi nhưng cũng không có nhiều hàng để bán”. 


Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, mồng 4 Tết, một số loại rau, củ, quả có giá bán là: cải bắp 15.000 đồng/kg; cải ngồng, cải thảo, rau cần 30.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng/kg so với trước Tết); cải cúc 10.000 đồng/bó (tăng 5.000 nghìn đồng/mớ); rau mùi, thì là 100.000 đồng/kg (tăng 50.000 đồng/kg so với trước Tết); su hào 8.000 - 10.000 đồng/củ (tăng 5.000 đồng/củ)…


Lý giải cho nguyên nhân giá cả các mặt hàng rau xanh tăng cao sau Tết, một tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả tại chợ Phủ (Khoái Châu) cho biết, do ảnh hưởng của trận mưa lớn đêm 30 và mồng 1 Tết, khiến nhiều diện tích rau của nông dân bị hư hỏng; ngoài ra những ngày sau Tết, khi đã ngán bánh chưng, giò, chả… thì nhu cầu của người dân về các loại thực phẩm tươi sống, rau xanh tăng cao…


PV
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)