Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết Canh Tý 2020

11:49, 21/01/2020

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh tại các địa phương trong tỉnh đang bước vào giai đoạn sôi động, tấp nập người bán, người mua. Cùng với đó, các dịch vụ “ăn theo” hoa, cây cảnh cũng vô cùng tấp nập...


Muôn hoa khoe sắc


Những năm gần đây, huyện Văn Giang được mệnh danh là “thủ phủ” hoa, cây cảnh của tỉnh. Với diện tích khoảng 1.300ha, hiện, Văn Giang đã có 3 làng nghề sản xuất hoa, cây cảnh được UBND tỉnh công nhận ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công và Thắng Lợi. Ngoài ra, thị trấn Văn Giang và các xã: Mễ Sở, Liên Nghĩa, Tân Tiến… cũng có diện tích lớn trồng các loại hoa, cây cảnh.

 

Khách chọn mua cây bưởi cảnh tại thị trấn Văn Giang (Văn Giang)
Khách chọn mua cây bưởi cảnh tại thị trấn Văn Giang (Văn Giang)


Từ lâu, xã Phụng Công (Văn Giang) được nhiều người chơi hoa biết đến bởi nơi đây là địa phương có truyền thống trồng các loại hoa: trà, hải đường, mộc, trạng nguyên… Hiện nay, toàn xã có khoảng 100ha trồng các loại hoa. Ngoài các loài hoa, cây cảnh truyền thống thì những năm gần đây các chủ vườn trong xã còn mạnh dạn nhân giống phát triển nhiều giống hoa, cây cảnh khác như: hoa hồng, phong lan, đồng tiền, cúc, hoa giỏ treo, cây công trình... cho hiệu quả kinh tế cao.


Những ngày giáp Tết, mọi con đường dẫn về các nhà vườn trong xã luôn chật kín ô tô, xe máy vào ra chở những chậu hoa, cây cảnh. Theo nhiều nhà vườn, năm nay giá bán các loại hoa, cây cảnh ổn định so với năm ngoái: hoa trà 2 – 4 năm có giá bán từ 300.000 – 1.000.000 đồng/chậu;  hải đường 3 năm giá bán từ 150.000 – 300.000 đồng/chậu; cây mộc có giá bán từ 50.000 đồng/chậu trở lên; hoa hồng các loại có giá bán từ 100.000 đồng hàng triệu đồng/chậu, tùy loại; hoa đồng tiền có giá từ 15.000 – 20.000 đồng/cây; các loại hoa giỏ treo giá bán từ 70.000 – 100.000 đồng/chậu…


Về xã Đông Tảo (Khoái Châu) thời điểm này, nông dân trồng cây cảnh trên địa bàn toàn xã thường túc trực tại ruộng quất cảnh của gia đình để kịp xuất bán cho thương lái đi các tỉnh phía Bắc phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân. Quất cảnh ở đây khá đa dạng về chủng loại, từ những cây quất nhỏ để bàn, quất bon sai, quất chum tới những cây quất lùm to, quất thế độc đáo… đáp ứng mọi nhu cầu thị trường. 


Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh có nhiều địa phương trồng đào nổi tiếng như ở: thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm); Phú Đa, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào); xã Trung Nghĩa, Hồng Nam (thành phố Hưng Yên). Những loại đào được ưa chuộng và trồng nhiều nhất là: đào phai, đào bích, đào rừng... Giá của những cành đào này dao động từ 200.000 – 600.000 đồng/cành. Với các cây đào lâu năm có giá bán hoặc cho thuê từ 2 triệu đồng/cây trở lên... 

 

Các loại hoa phong lan đai châu được khách hàng ưa chuộng trong dịp Tết
Các loại hoa phong lan đai châu được khách hàng ưa chuộng trong dịp Tết


Ngoài ra, tại những địa phương có truyền thống trồng hoa khác trong tỉnh như: thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm); xã Chính Nghĩa (Kim Động); xã Thụy Lôi (Tiên Lữ)… người dân cũng đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hoa, cây cảnh để xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. 


Đang chăm chú lựa chọn những chậu hoa, cây cảnh về chơi trong dịp Tết, ông Phạm Văn Mạnh ở thôn Sài Thị, xã Thuần Hưng (Khoái Châu) cho biết: “Tôi thấy thị trường hoa và cây cảnh năm nay phong phú, đa dạng hơn năm ngoái, giá bán rất hợp lý nên tôi quyết định mua sớm để chơi tết. Thời điểm này, số lượng cây cảnh nhiều nên sẽ dễ chọn được những cây hoa đẹp, ưng ý”.


Dịch vụ “ăn theo” hoa, cây cảnh


Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần, trên các cánh đồng, nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh, hoạt động mua bán hoa, cây cảnh vô cùng sôi động. Đây cũng chính là thời điểm những người làm dịch vụ “ăn theo” như vận chuyển, đào đánh cây cảnh thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày mà không hết việc... 

 

Thợ vận chuyển cây cảnh thuê "đắt hàng" dịp Tết
Thợ vận chuyển cây cảnh thuê "đắt hàng" dịp Tết


Tại Văn Giang những ngày cuối năm, nhu cầu thuê lao động thời vụ để đánh cây, vận chuyển cây đi tiêu thụ tại đây tăng đột biến. Nhiều chủ vườn phải “đặt hàng” thợ quen từ nhiều tháng trước theo hình thức trả công trọn tháng...


Dịp Tết Nguyên đán năm nay, anh Đỗ Mạnh Hà, chủ vườn cây cảnh ở thị trấn Văn Giang cung cấp ra thị trường khoảng 400 chậu bưởi cảnh các loại. Từ đầu tháng 11 âm lịch, anh Hà đã phải thuê 2 thợ chuyên làm công việc vận chuyển cây lên xe cho khách với tiền công là 500.000 đồng/người/ngày. 


Anh Hà cho biết: “Do công việc này đòi hỏi người làm phải có sức khỏe, khéo léo… nên rất “kén” người làm. Vì vậy, để “giữ chân” thợ đã làm từ vụ trước, tôi phải trả công mỗi thợ 500.000 đồng/ngày. Ngày có nhiều việc cũng như ngày ít việc, cơm nuôi đủ ba bữa/ngày. Nếu không có thợ làm chuyên nghiệp thì những vườn lớn như chúng tôi không thể phục vụ tốt khách hàng dịp Tết”. 


Dù đang ở mùa đông nhưng sau một hồi vận chuyển chậu bưởi cổ thụ lên xe cho khách, chú Lăng quê ở xã Phụng Công vẫn ướt đẫm lưng áo vì mồ hôi. Tranh thủ nghỉ giải lao, chú Lăng chia sẻ với chúng tôi về công việc nặng nhọc, vất vả này: “Tôi làm nghề đánh cây, vận chuyển cây cảnh thuê đã hơn 20 năm. 2 năm trở lại đây, tôi làm theo ngày tại một vườn bưởi cảnh với thu nhập 500.000 đồng/ngày. Chỉ cần cố gắng hai tháng là tôi cũng có thu nhập khoảng 30 triệu đồng, lo đủ cái Tết cho gia đình”.


Những ngày này, bên cạnh lực lượng lao động làm thuê thường xuyên, các nhà vườn hoa, cây cảnh còn thuê thêm lao động để xếp và vận chuyển hoa, cây cảnh lên các xe cho thương lái, với  mức thu nhập từ 200.000 – 400.000 đồng/người/ngày. 


Anh Nguyễn Văn Tần, một thợ đánh quất cảnh thuê ở xã Liên Nghĩa chia sẻ: “Công việc đánh cây cảnh không những đòi hỏi sức khỏe mà còn yêu cầu kỹ thuật, sự khéo léo, cẩn thận để không bị rụng quả, hoa… Đánh cây xong còn phải quấn bao tải quanh bầu để dễ vận chuyển, bảo vệ bầu cây không bị vỡ”. 


Giáp Tết Nguyên đán 2019, tại các vườn đào ở thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm) lúc nào cũng nhộn nhịp khách mua, người bán. Ai cũng muốn đến đây để chọn được những cây đào ưng ý. Sau khi mua đào, khách hàng thường có nhu cầu vận chuyển về tận nhà, mà vẫn giữ được hoa, lộc không rơi rụng, đây là lý do khiến dịch vụ chở thuê nở rộ dịp giáp Tết.


Những người làm dịch vụ chở đào tại đây chủ yếu là những người trong làng, ngày thường thì họ đi làm công việc như chạy hàng, chở vật liệu xây dựng, xe ôm… đến những ngày cuối năm, nhu cầu vận chuyển cây cảnh tăng cao nên mọi người tranh thủ chở để có thêm thu nhập cho ngày Tết. Các hộ trồng đào ở Ngọc Đà cho hay, nếu như trước đây, vận chuyển cây đào ngày Tết là nỗi lo đối với người nông dân thì những năm gần đây dịch vụ này khá phát triển, vừa lợi người bán, tiện khách mua và mang lại thu nhập cao cho người lao động.

 

PV

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)