Thời tiết nắng ấm, người trồng đào Hưng Yên thấp thỏm lo âu

20:50, 10/01/2020

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, trời nắng ấm về ban ngày khiến các vườn đào ở Hưng Yên bung nở sớm, nhiều chủ vườn ngày đêm thấp thỏm lo âu trước nguy cơ đào nở sớm.

 

 Nông dân xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) đang chăm sóc đào Tết
Nông dân xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) đang chăm sóc đào Tết


Để phục vụ thị trường hoa Tết năm nay, thôn Phú Đa, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào) có 5ha trồng đào với hàng nghìn cây đào các loại. Mặc dù được người trồng tính toán, áp dụng các biện pháp kỹ thuật như tuốt lá, tiện cành… với mong muốn hoa bung nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này, nhiều cây đã nở hoa. Nguyên nhân do nhiệt độ ban ngày tăng cao, nền nhiệt trung bình khoảng 250C kèm nắng.


Ông Kế, Trưởng thôn Phú Đa sốt sắng: “Hoa đào nở sớm khiến lượng khách đến mua chững lại, người trồng đào Phú Đa hiện đang rất sốt ruột”. 


Anh Nguyễn Văn Tiến, hộ trồng đào ở thôn Phú Đa than thở: “Rét quá thì đào “câm”, nhưng nóng quá thì sắc đào bị nhạt màu, nụ hoa khi nở sẽ nhỏ hơn, thậm chí hoa chóng nở sớm tàn trước Tết thì coi như mất Tết. Giờ chỉ mong thời tiết trở lạnh hơn để “kìm” bớt tốc độ nở của đào”. 


Tết Nguyên đán năm nay, gia đình ông Bùi Văn Tiệp ở xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) dự tính cung cấp ra thị trường khoảng 350 gốc đào các loại. Thời điểm này, ông đã bán được khoảng 50% số đào trồng trên vườn. 


Với kinh nghiệm 10 năm trồng đào, ông Tiệp chia sẻ: Thời điểm quan trọng nhất đối với cây đào rơi vào 3 tuần cuối của tháng 12 âm lịch. Thời tiết trong thời gian này sẽ quyết định tất cả, và lúc đó tùy thuộc vào thể trạng của cây, nhà vườn sẽ phải có biện pháp để chăm sóc cho thích hợp. Tuy nhiên, mấu chốt vẫn là nhờ thời tiết.


Với 30 mẫu trồng đào, thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm) là vùng trồng đào nổi tiếng ở Hưng Yên. Để có được một gốc đào phục vụ Tết, người trồng ở đây phải mất công chăm sóc cả năm trời. Thế nhưng năm nay do thời tiết thay đổi trước Tết gần 1 tháng những vườn đào đã bung nở khá nhiều, khiến nông dân đứng ngồi không yên.


Hàng năm vào đầu tháng 11 âm lịch, người trồng đào ở Ngọc Đà bắt đầu tuốt lá để cây dồn dinh dưỡng vào nụ, ra hoa đúng dịp tết Nguyên đán. Tuy nhiên những ngày này, nhiều hộ trồng hoa đào tại đây lại đang bận rộn tỉa những bông hoa nở sớm, giữ lại nụ, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp “hãm” đào với hy vọng hoa không bung nở hết trước khi Tết đến xuân về.


Gia đình bà Đỗ Thị Ánh, ở thôn Ngọc Đà có 3 sào ruộng trồng đào. Những năm trước, đào nở đúng dịp Tết, gia đình bà thu nhập hàng trăm triệu đồng, còn năm nay, dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết thì đào nở đã nở khoảng 30 - 40%. Bà Ánh cho biết: “Tuy trồng đào đã 20 năm nay, nhưng việc chăm sóc, “điều khiển” đào nở theo ý muốn là rất khó, tất cả đều phụ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết thuận hòa, người trồng chủ động tuốt lá điều tiết cho cây ra nụ, nở hoa đúng dịp Tết. Nhưng từ đầu tháng Chạp đến nay, thời tiết nắng nhiều, hiện nay, tôi đang cố gắng “hãm” số đào còn lại bằng nhiều cách để có đào đẹp phụ vụ Tết... Cũng vì hoa đào nở nhiều mà đến nay, mới chỉ có một vài khách hàng đến đặt mua cây”.


Còn anh Phùng Viết Hưng, ở thôn Ngọc Đà cho biết: “Gia đình tôi có 1 mẫu ruộng trồng đào với khoảng 600 gốc. Do thời tiết nắng ấm nên 15 - 20% diện tích đào của gia đình tôi đã nở rộ, số còn lại có nụ và hoa khá đẹp dự kiến sẽ nở đúng vào Tết Nguyên đán. Đến nay, 50% số chậu đào của tôi đã được khách hàng đến đặt mua với giá từ 2 - 50 triệu đồng/cây. Dự kiến năm nay tôi thu trên 1 tỷ đồng từ trồng đào, lợi nhuận ước đạt 40%”.


Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần, người trồng đào Hưng Yên đang không ngừng mong mỏi không khí lạnh sớm tràn về để những vườn hoa kịp khoe sắc đón xuân, để người nông dân thu lại được vốn liếng ban đầu đã bỏ ra và đón một cái Tết vui. 


Dương Miền - Hương GiangNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)